HANDICAP VÀ BẢN LĨNH GOLFER

Lượt xem: 56223


 

Handicap là gì?

Hay được dịch là “điểm chấp”, được gọi là “kép’’ và có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Nhưng phổ thông nhất là một con số phản ánh năng lực của một golfer được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trên một trận golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong 20 trận gần nhất.

 

Sau khi kết thúc một trận golf 18 hố, các golfer có trách nhiệm phải nhập hoặc gửi về nơi mình đăng ký handicap mọi trận đấu để nhập kết quả tính toán. Điểm nhập là tổng điểm của từng hố.

 

 

Các hố bể hoặc có kết quả lớn bất thường sẽ bị điều chỉnh (adjusted) tùy theo trình độ handicap của golfer đó. Ví dụ: Không quá 6 over đối với HCP single; 7 over đối với HCP đầu 1 và 8 over đối với HCP đầu 2 …

 

Sau đó, phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước để tính ra kết quả HCP index của trận vừa chơi căn cứ trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó (slope/rating) của sân golf đã chơi. Index này tùy theo mức độ tốt, xấu so với HDC của golfer mà có được phần mềm sử dụng để tính vào kết quả 10 trân tốt nhất trong 20 trận gần nhất hay không.

 

Hay nói cách khác là trận đó có làm ảnh hưởng lên/ xuống handicap của golfer đó hay không. Lưu ý là đây mới là HCP index do đó khi chơi golfer cần quy đổi ra HCPcủa sân mình chơi để có điểm chấp chính thức và đồng quy với bạn chơi bằng cách nhân với độ khó của sân chia cho 113. 

 

 

Ngoài ra, cách tính System 36 hoặc Daily HCP (HCP Ngày) cũng thường được áp dụng trong các giải đấu 1 lượt và không cùng hệ thống câu lạc bộ. Tuy nhiên các hệ thống tính handicap này không phản ánh năng lực cả một quá trình của golfer và bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình áp dụng. Nhất là có nhiều golfer cố tình “điều” HCP Ngày tràn sang bảng sau để nhận giải ngày càng phổ biến.

 

Tại sao phải có HCP?

Golf khác biệt với các môn thể thao khác là cho phép nhiều trình độ có thể thi đấu, giao lưu được với nhau trong cùng một trận hay một giải đấu. Do đó, cần có HCP, hay còn gọi là điểm chấp. Người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người kém hơn mình một số lượng gậy là hiệu giữa HCP của hai người. Chính vì thế, golf càng phát triển, mức độ giao lưu, thi đấu càng nhiều thì nhu cầu cóHCP chính xác và tin cậy càng lớn.

 

Golfer gặp nhau, câu làm quen hay chào hỏi bao giờ cũng mở màn bằng: “Kép anh bao nhiêu?”, “Dạo này kép xuống bao nhiêu rồi?”, v.v… Có thể nói, HCP của một golfer là điều kiện cần để trở thành golfer, là thước đo khả năng chơi golf, tính trung thực trong khi chơi cũng như sự tôn trọng bạn chơi của chính golfer đó. Phần lớn những golfer có HCP thấp, ngoài việc chơi giỏi thì họ cũng rành về luật lệ, tập tục trong golf hơn, do đó dẫn đến việc tuân thủ luật lệ và có ứng xử chừng mực hơn.

 

 

 

Những trường phái HCP phổ biến ở Việt Nam

Hiện ở Việt Nam hình thành hai trường phái HCP. Một là những golfer có điều kiện mua thẻ golf hoặc là Hội viên của một CLB golf thì được CLB đó cung cấp dịch vụ tính HCP. Golfer khi chơi tại sân “nhà” của họ sẽ được sân chủ động hoặc gửi kết quả về CLB để tính HCP.

 

 

Hầu hết các sân golf ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm ehandicap.net của Mỹ để tính toán. Ưu điểm của trường phái HDC này là các Score được nhập vào độc lập và không cho phép tự ý chỉnh sửa. Vì thế, những golfer này được coi là có HCP chính thống, được xác nhận khi đi tham gia các giải đấu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với cách quản lý còn đại khái và lỏng lẻo theo kiểu Việt Nam hiện nay, trường phái HCP này càng ngày càng bộc lộ nhiều yếu điểm như sau:

 

* Các CLB Golf ở Việt Nam hiện nay hầu như chỉ áp dụng nhập Score của chính sân mình, do đó không phản ánh được đầy đủ, chính xác và khách quan HCP của một golfer thành viên. Đặc biệt là đối với các golfer thường xuyên đi công tác, chơi ở các sân khách.

 

* Do không nhập Score sân khác và/ hoặc không liên kết với cả hệ thống nên cơ sở dữ liệu thường thiếu các sân, đặc biệt là slope/ rating của các sân.

 

* Người thực hiện việc nhập liệu nhiều khi làm ẩu dẫn đến sai sót như nhập sai, nhầm và rất ít golfer hậu kiểm và khiếu nại, yêu cầu sửa đổi nếu có sai sót.

 

Phần lớn các golfer ở Việt Nam nằm ở phần còn lại. Tức là không có member hay không tham gia một CLB nào. Do đó, họ chủ động tìm kiếm công cụ tính toán HDC trên mạng để phục vụ nhu cầu giải trí, giao lưu của mình. Ngay cả các golfer có HCP sân như ở trên mà mức độ giao lưu rộng thì họ cũng sử dụng song song cả HCP tự tính này.

 

 

Những phần mềm trước đây được đa phần tín đồ “ma túy xanh” sử dụng là mscorecard.com, golfshot.com và oobgolf.com. Ưu điểm của những hệ thống này, đó là mọi golfer có thể chủ động tạo cho mình riêng một tài khoản tính HCP, chủ động nhập Score và có thể kết nối bạn bè chơi golf để cùng chia sẻ, giám sát HCP cùng nhau. Các phần mềm này tương đối đầy đủ các sân và cho phép người dùng bổ sung liên tục vào cơ sở dữ liệu nên đảm bảo cho golfer có thể yên tâm phản ánh các kết quả đầy đủ ở ngay cả những sân mới nhất.

 

Tuy nhiên, yếu điểm của các phần mềm trên là giao diện chưa đẹp, chưa thân thiện cho người dùng và cho thiết bị di động, chưa có tính gắn kết và tạo điều kiện giao lưu cho các golfer. Hơn thế, bất cập lớn nhất của trường phái HCP này là khó kiểm soát do golfer có thể trực tiếp can thiệp vào việc sửa, xóa Bảng điểm (Score card) đã nhập, thay đổi slope/ rating trong từng Score Card. Và hơn hết, đây chỉ đơn thuần là công cụ tính toán nên nhưng HDC này đều không được công nhận chính thức và được chấp nhận sử dụng trong các giải đấu.

 

Misa HDC – Đam mê và ưu việt

Là một golfer có thâm niên, ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA luôn trăn trở về việc, làm sao để có một phần mềm tính toán HCP của riêng Việt Nam với các tính năng thật thân thiện để mọi anh em golfer có thể sử dụng ngay trên sân golf và giao lưu, kết nối được mọi người có chung niềm đam mê sự nghiệp “cuốc đất”.

 

 

Với tâm niệm đó, ông Long cùng các cộng sự đã sáng tạo ra một ứng dụng tính toán HDC mang tên MISA Golf HCP (http://golfhcp.vn) mang phong cách mạng xã hội, ưu tiên thiết bị cầm tay và được cung cấp miễn phí.

 

Được thai nghén ý tưởng từ năm 2014 và chính thức ra đời cuối năm đó, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của MISA và sự hưởng ứng mạnh mẽ hàng ngày của anh em chơi golf, MISA Golf HCP hiện đã có bốn phiên bản cung cấp miễn phí cho các ứng dụng iOS, Android, Windows Phone và Blackberry 10 với cơ sở dữ liệu trên 50.000 sân golf tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Tính đến nay đã có trên 10.000 tài khoản sử dụng MISA Golf HCP và con số này được nhân lên từng ngày. Điều đầu tiên cuốn hút anh em chơi golf sử dụng là tính thân thiện, dễ tương tác, giao diện đẹp và phù hợp với mọi loại thiết bị di động của phần mềm này. Ngay khi bắt đầu sử dụng, MISA Golf HCP cho phép bạn tải dữ liệu toàn bộ quá trình chơi golf của mình ở các phần mềm khác mà bạn sử dụng trước đây về giúp cho quá trình lưu trữ và tính toán được đầy đủ và liên tục.

 

 

MISA Golf HCP cũng cho bạn quyền bổ sung các sân golf mới miễn phí hoàn toàn thay vì bạn phải có tài khoản trả phí để thực hiện việc này như những phần mềm miễn phí nói trên. Điều này rất có ý nghĩa ở Việt Nam khi mà liên tục có các sân mới ra đời và nhu cầu cập nhật sân rất cao.

 

Tiếp theo, ở MISA Golf HCP, bạn không chỉ nhập và theo dõi HCP của mình, của bạn bè mình và của mọi tài khoản để chế độ công khai khác mà còn có thể thể hiện sự phấn khích của bản thân khi có thành tích tốt, ngưỡng mộ, tán dương với các thành tích của bạn bè hay đơn giản là động viên, chia sẻ với những game chưa được như mong muốn.

 

Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty phần mềm MISA

 

Bạn cũng có thể ghi các chú thích về giải tham gia, về tình huống diễn ra, về bạn chơi cùng, hay chia sẻ cảm nghĩ liên quan đến trận hôm đó. Những điều này giúp cho tính kết nối cộng đồng cao hơn, và qua đó cũng giúp cho môn chơi thêm phần cuốn hút, ý nghĩa hơn.

 

GolfPlus Vietnam – tầm nhìn và sứ mệnh

Tiếp nối tâm huyết phát triển bộ môn golf ở Việt Nam, Công ty cổ phần truyền thông GolfPlus Vietnam (GPC) ngay từ ngày đầu thành lập cũng đã nhìn thấy những bất cập và tồn tại của vấn đề HCP trong thời kỳ mới phát triển này của golf Việt Nam.

 

 

Trải qua hai năm tổ chức các giải golf trong nước, đặc biệt là hệ thống giải Chervo Vietnam Open và tổng hợp cơ sở dữ liệu kết quả trực tiếp (livescore) tất cả các giải đấu tại Việt Nam cũng như hồ sơ giới thiệu cá nhân, kết quả mọi trận chơi/ đấu giải của các golfer tham gia các giải làm cơ sở tham chiếu tại địa chỉ www.vietnamopen.com.vn, Golfplus Vietnam nhận thấy cần phải sử dụng một mặt bằng HCP thống nhất để áp dụng công bằng và chính xác cho các golfer tham gia.

 

Việc hiện nay các golfer tham gia giải đấu không có HCP chính thức hoặc sử dụng nhiều nguồn HDC khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng HCP không phản ánh trung thực hoặc không chính xác năng lực chơi golf của golfer đó, dẫn đến không bảo đảm tính công bằng trong thi đấu.

 

 

Việc không trung thực hay không chính xác có thể đến từ nhiều nguyên nhân như không nhập đầy đủ các trận, nhập sai kết quả, slope/ rating điều chỉnh khác nhau hoặc do các phần mềm ghi nhận thông số khác nhau, v.v…. Chính vì thế, Golfplus Vietnam và MISA cùng quyết định hợp tác với nhau để sử dụng MISA Golf HCP làm cơ sở áp dụng tính HCP cho mọi golfer. Trước mắt là trong các giải đấu của Golfplus Vietnam thực hiện và xa hơn là mọi giải đấu có mong muốn tạo sự công bằng, thống nhất trong thi đấu.

 

Golfplus Vietnam sẽ hỗ trợ MISA thực hiện với vai trò nhập liệu, kiểm soát nhập liệu và giám sát các Score đã nhập để đảm bảo rằng các golfer có sử dụng MISA-Golfplus HCP là đáng tin cậy và đảm bảo công bằng, khách quan nhất, đủ điều kiện tham gia mọi giải trong và ngoài nước.

 

Với sự ủng hộ của cộng đồng golfer, Golfplus Vietnam hi vọng một ngày không xa cộng đồng golfer ở Việt Nam có thể tự tự tin tham gia mọi giải đấu mà không còn băn khoăn về điểm chấp của bạn chơi, cũng như xóa bỏ hoàn toàn việc áp dụng HCP ngày hay System 36, vốn không phản ánh khách quan khả năng của golfer.

 

 

Handicap (HCP) là gì?

 

Hay được dịch là “điểm chấp”, được gọi là “kép’’ và có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Nhưng phổ thông nhất là một con số phản ánh năng lực của một golfer được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trên một trận golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong 20 trận gần nhất.

 

 

 

Trình độ Handicap

 

Từ 28 trở lên: Callaway handicap – golfer chưa đạt tiêu chuẩn

Từ 10-28: Golfer có trình độ trung bình

Dưới 10: Single Handicap – golfer có trình độ khá

Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer xuất sắc

 


By: Đỗ Thái Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag:

Tin tức liên quan

Cách khiến con bạn yêu thích chơi golf

Cách khiến con bạn yêu thích chơi golf

    12/07/2024

Norman Marshall, người quản lý Tommy Fleetwood Academy tại Formby Hall, đưa ra một số lời khuyên hữu ích để khiến con bạn quan tâm và hào hứng với golf... Làm ...

Sự chỉ trích của truyền thông đối với Rory McIlroy đã đặt ra vấn đề trách nhiệm của VĐV khi đối mặt với thất vọng

Sự chỉ trích của truyền thông đối với Rory McIlroy đã đặt ra vấn đề trách nhiệm của VĐV khi đối mặt với thất vọng

    11/07/2024

Nếu như các môn thể thao khác như NFL, NBA và tennis, nơi có quy định phạt tiền rõ ràng đối với việc từ chối trả lời báo chí thì ở ...

Stableford trong golf là gì?

Stableford trong golf là gì?

    06/07/2024

Bạn có thể đã nghe đến định dạng tính điểm phổ biến này, nhưng Stableford trong golf là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết... Người chơi nghiệp dư ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6393522 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh