Stableford trong golf là gì?

Lượt xem: 31096


Bạn có thể đã nghe đến định dạng tính điểm phổ biến này, nhưng Stableford trong golf là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết...

Người chơi nghiệp dư trên toàn thế giới đều biết ơn Dr. Frank Barney Gorton Stableford. Như Henry Longhurst đã nói, “Tôi nghi ngờ liệu có người đàn ông nào khác làm nhiều hơn để tăng niềm vui cho người chơi ở các sân golf”

Khi chơi tại sân golf Wallasey vào năm 1931, Stableford đã nghĩ ra một hệ thống tính điểm dựa trên điểm nhằm giúp người chơi golf trung bình có thể tận hưởng một vòng đấu cạnh tranh tốt hơn. Hệ thống này đã khá thành công.

Stableford hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ Stableford được sử dụng rất nhiều trong môn golf nghiệp dư, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì? (Nguồn hình ảnh: Tom Miles)

Một trong những lý do chính khiến Stableford trở nên phổ biến là nó giúp tăng tốc quá trình chơi. Những người chơi không tốt ở một lỗ cụ thể có thể đơn giản nhặt bóng lên (không ghi điểm nào) và thử lại ở lỗ tiếp theo. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải hoàn thành mỗi lỗ để ghi điểm Stableford vào cuối vòng đấu.

Hệ thống hoạt động bằng cách trao điểm dựa trên điểm số ròng của bạn (điểm số đã điều chỉnh theo handicap) trên mỗi lỗ. Điểm được trao như sau:

 • 6 điểm – Bốn gậy dưới par

 • 5 điểm – Ba gậy dưới par

 • 4 điểm – Hai gậy dưới par

 • 3 điểm – Một gậy dưới par

 • 2 điểm – Đạt par

 • 1 điểm – Một gậy trên par

 • 0 điểm – Hai gậy hoặc hơn trên par

Cuối vòng đấu, tổng số điểm của bạn cho mỗi lỗ sẽ được cộng lại và người chơi có tổng điểm Stableford cao nhất sẽ là người chiến thắng. Người ta thường cho rằng một điểm số "tốt" là 30 điểm trở lên, nhưng để chơi đạt par bạn cần 36 điểm (hai điểm mỗi lỗ). Điểm số cao hơn 36 có thể giúp bạn đến gần chiến thắng giải đấu, mặc dù nhiều người chơi có handicap thấp tin rằng điều này khuyến khích sự tầm thường và có lợi cho những người chơi có handicap cao hơn.

Cách phân bổ handicap trong Stableford

Handicap được phân bổ cho các lỗ theo chỉ số gậy (stroke index). Người chơi có handicap 18 sẽ nhận được một gậy trên mỗi lỗ. Điều đó có nghĩa là, nếu họ đánh một cú bogey thì sẽ tương đương với điểm ròng par và họ sẽ nhận được 2 điểm trên lỗ đó.

Người chơi có handicap 16 sẽ nhận được một gậy trên 16 lỗ dễ nhất trên sân golf (chỉ số gậy 1 đến 16), nhưng sẽ không nhận được gậy nào trên hai lỗ dễ nhất. Đối với người chơi có handicap 5, số lỗ mà họ nhận được gậy giảm xuống chỉ còn năm lỗ dễ nhất, và cứ thế giảm dần.

Nếu một người chơi có handicap trên 18, họ sẽ nhận được nhiều hơn một gậy trên một số lỗ nhất định. Ví dụ, người chơi có handicap 28 sẽ nhận được một gậy trên tám lỗ dễ nhất, nhưng hai gậy trên 10 lỗ còn lại.

Người chơi có handicap dương sẽ phải cộng thêm gậy vào điểm số thực của họ để tính điểm ròng trên một số lỗ nhất định. Ai đó có handicap +3 sẽ phải cộng thêm một gậy vào điểm số thực của họ trên các lỗ có chỉ số gậy từ 16-18. Điều đó có nghĩa là để ghi 2 điểm trên những lỗ đó, họ sẽ cần phải đạt được một cú birdie.

Stableford trong golf chuyên nghiệp

Giải vô địch Barracuda đã chuyển sang thể thức stableford vào năm 2012. (Nguồn hình ảnh: Getty Images)

Hệ thống này, dưới dạng điều chỉnh, đã được sử dụng trên PGA Tour trong nhiều năm. Đầu tiên, tại The International tại Castle Pines, giải đấu này diễn ra đến năm 2006, và sau đó là Barracuda Championship, hiện vẫn đang diễn ra trên Tour.

Tại Barracuda Championship, hệ thống tính điểm điều chỉnh hoạt động như sau:

 • Double Bogey hoặc tệ hơn: -2 điểm

 • Bogey: -1 điểm

 • Par: 0 điểm

 • Birdie: 2 điểm

 • Eagle: 5 điểm

 • Albatross: 8 điểm

Hệ thống tính điểm này khuyến khích lối chơi golf táo bạo và thú vị. Người chơi sẽ có xu hướng thử những cú đánh mà họ thường không thử, đặc biệt là trên các lỗ par-5, nơi cơ hội đạt 5 điểm cho một cú eagle có thể đẩy họ lên bảng xếp hạng.

Cũng như Stableford thông thường – người chơi có số điểm cao nhất vào cuối giải đấu sẽ là người chiến thắng.


 

Theo GolfMonthy

 

Tag: Stableford Stableford trong golf

Tin tức liên quan

Cách khiến con bạn yêu thích chơi golf

Cách khiến con bạn yêu thích chơi golf

    12/07/2024

Norman Marshall, người quản lý Tommy Fleetwood Academy tại Formby Hall, đưa ra một số lời khuyên hữu ích để khiến con bạn quan tâm và hào hứng với golf... Làm ...

Sự chỉ trích của truyền thông đối với Rory McIlroy đã đặt ra vấn đề trách nhiệm của VĐV khi đối mặt với thất vọng

Sự chỉ trích của truyền thông đối với Rory McIlroy đã đặt ra vấn đề trách nhiệm của VĐV khi đối mặt với thất vọng

    11/07/2024

Nếu như các môn thể thao khác như NFL, NBA và tennis, nơi có quy định phạt tiền rõ ràng đối với việc từ chối trả lời báo chí thì ở ...

7 Điều Cần Chú Ý Khi Xem Golf Qua Truyền Hình

7 Điều Cần Chú Ý Khi Xem Golf Qua Truyền Hình

    29/06/2024

Chuyên gia PGA Emma Booth giải thích những gì bạn có thể học được khi xem những người chơi golf giỏi nhất thế giới thi đấu. Trong thời đại công nghệ, ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6393458 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh