Golfer có được phép đổi gậy sau chín hố không?
Lượt xem: 20975
- Người chơi cùng nhóm có được che ô cho bạn khi thực hiện cú putt?
- Gậy chạm mặt đất trong khu vực phạt khi swing thử: Có bị phạt không?
- Biến năm 2026 thành mùa giải bùng nổ trên green với 4 bài tập putting từ chuyên gia kỳ cựu
- Rory McIlroy: LIV Golf khó có thể chiêu mộ những cái tên thực sự tạo sức ảnh hưởng
Vận động viên tennis có thể đổi vợt giữa trận đấu, cầu thủ bóng đá có thể đổi giày vào giờ nghỉ giữa hiệp. Vậy còn các golfer thì sao? Họ có được phép đổi gậy sau chín hố (nửa vòng) không?
Một số golfer thích điều chỉnh thiết bị của mình và sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau trong túi gậy. Họ có thể có nhiều cây gậy driver khác nhau tùy thuộc vào đường bóng mà họ mong muốn.
Cũng có khả năng một người chơi sở hữu vài bộ gậy sắt cho cảm giác đánh khác nhau tùy điều kiện mặt cỏ, điều này cũng tương tự với gậy utility và gậy wedge.
Hầu hết các golfer đều có ít nhất vài cây putter "bỏ xó" trong gara, chúng sẽ được "ra sân" khi cây gậy quen thuộc bắt đầu hoạt động kém hiệu quả.
Tất nhiên, không gì cản được golfer chọn các cây gậy khác nhau mỗi khi ra sân, miễn là họ thực hiện việc thay đổi đó trước khi bắt đầu vòng đấu.
Bạn không bị bắt buộc phải dùng mãi một bộ gậy trong suốt sự nghiệp chơi golf của mình!

Nhưng nếu bạn đang có một ngày đặc biệt tồi tệ trên fairway và bạn nghĩ rằng một (hoặc nhiều) cây gậy bạn mang theo trong vòng đó là nguyên nhân? Bạn có thể thay đổi không? Golfer có được phép đổi gậy sau chín hố không?
Trước hết, đó có phải là một vòng đấu tính điểm (counting round) không? Nếu bạn không đang chơi trong một giải đấu hoặc chơi để tính handicap, thì câu trả lời là có. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu bãi đậu xe hoặc phòng thay đồ ở ngay gần điểm chuyển sang 9 hố sau, bạn có thể đến đó, bỏ túi gậy của mình và chơi 9 hố sau với một bộ gậy hoàn toàn khác.
Bạn không nên làm vậy nếu nó làm chậm tiến độ trên sân, nhưng nếu bạn chỉ đang đánh tập và muốn thử gậy khác ở 9 hố sau, và việc thay đổi là khả thi về mặt thời gian, thì cứ thoải mái.
Nhưng nếu bạn đang chơi một vòng đấu tính điểm hoặc một giải đấu, mọi thứ sẽ khác. Bạn có được đổi gậy lúc đó không? Câu trả lời chung là không.
Luật 4.1 quy định về các cây gậy bạn mang theo trong một vòng đấu. Bạn được phép mang tối đa 14 cây và bạn phải dùng 14 cây đó trong suốt vòng đấu.
Ngoại lệ: Nếu bạn vô tình làm hỏng gậy khi đang chơi. Ví dụ, bạn vung gậy trúng một cái cây và gậy bị cong hoặc gãy. Luật 4.1a(2) cho phép bạn sửa chữa hoặc thay thế gậy đó.
Tuy nhiên, khi bạn làm điều này, bạn không được phép gây trì hoãn cuộc chơi một cách không hợp lý (unduly delay play). Tức là, bạn không thể làm gãy gậy wedge ở hố số 3 rồi đi bộ cả dặm về clubhouse để lấy gậy thay thế. Điều đó sẽ bị coi là làm chậm tiến độ chơi.
Bạn không được thay gậy nếu bạn làm hỏng nó do tức giận. Nếu bạn bẻ gãy gậy gạt trên đầu gối vì thất vọng, bực bội, bạn không thể đi lấy cây khác sau chín hố.
Bạn cũng không bao giờ được phép mượn gậy của người khác đang cùng chơi trong giải đấu. Vì vậy, bạn không thể đổi bộ gậy với bạn chơi nếu thấy thích. Bạn không thể đổi gậy với bạn chơi sau chín hố.
Nếu bạn bắt đầu vòng đấu với ít hơn 14 gậy, bạn được phép thêm gậy vào túi cho đủ 14 gậy trong suốt vòng đấu (lưu ý, miễn là không làm trì hoãn cuộc chơi và không được mượn gậy của người khác trong giải).
Và điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn làm mất gậy trong vòng đấu, bạn không được phép thay thế nó.
Vậy, câu trả lời cho câu hỏi "Golfer có được phép đổi gậy sau chín hố không?" là: Luật quy định rằng, trong một giải đấu, trường hợp duy nhất bạn có thể đổi một hoặc nhiều cây gậy trong số 14 gậy của mình giữa vòng đấu là nếu bạn đã vô tình làm hỏng nó.
Còn nếu không - trong trường hợp bạn bắt đầu với 14 gậy - bạn phải dùng đúng những cây gậy đó cho đến khi kết thúc vòng đấu của mình.
Linh Bùi
Tin tức liên quan
Người chơi cùng nhóm có được che ô cho bạn khi thực hiện cú putt?
28/01/2026Liệu theo Luật Golf, một người cùng nhóm đấu – hay bất kỳ ai khác – có được phép cầm ô che cho bạn trong lúc bạn thực hiện cú đánh hay không?
Gậy chạm mặt đất trong khu vực phạt khi swing thử: Có bị phạt không?
20/01/2026Một tình huống quen thuộc với nhiều golfer: bóng lăn vào sát mép khu vực phạt đỏ (red penalty area), đã qua cọc đỏ nhưng dừng lại trước khi rơi xuống nước, đủ điều kiện để tiếp tục đánh. Trong lúc vào thế đứng và thực hiện cú swing thử, gậy vô tình quệt xuống mặt đất. Câu hỏi đặt ra là: người chơi có vi phạm luật và bị phạt hay không?
Biến năm 2026 thành mùa giải bùng nổ trên green với 4 bài tập putting từ chuyên gia kỳ cựu
19/01/2026Lên kế hoạch cho mùa golf 2026? Nếu muốn biến putting thành vũ khí thực sự, hãy bắt đầu năm mới bằng bốn bài tập putting đơn giản nhưng hiệu quả, được chia sẻ bởi PGA Professional Sarah Bennett – HLV giàu kinh nghiệm với hàng chục năm đồng hành cùng golfer ở mọi trình độ.









.jpg)


