DP World Tour đang mắc kẹt…

Lượt xem: 45355


Cuộc chiến nội bộ của môn golf đã đẩy DP World Tour vào tình thế khó khăn. Gần đây, có một sự thiếu hụt đáng báo động về các tay golf hàng đầu tham gia vào Tour trước đây của châu Âu.

Những năm qua thực sự hỗn loạn đối với DP World Tour. Đại dịch Corona đã gây ra những vấn đề rộng khắp và gây căng thẳng nghiêm trọng đến tài chính và tài trợ. Họ không thể chống chọi với cơn bão tốt như đồng minh Mỹ của mình, PGA Tour.

Sau đó, khi mọi thứ bắt đầu ổn định trở lại, giải đấu LIV Golf do Ả Rập Xê Út tài trợ xuất hiện và làm đảo lộn thế giới golf nam chuyên nghiệp. Trong khi PGA Tour rõ ràng đã bị ảnh hưởng nặng nề, DP World Tour lại rơi vào tình thế khó khăn hơn nhiều.

Nó gần như trở thành một giải đấu bị lãng quên. Liên minh chiến lược bị chỉ trích nhiều với PGA Tour đã không mang lại kết quả rõ ràng và những tay golf giỏi nhất của giải đấu năm 2023 đều thường xuyên thi đấu ở Mỹ năm nay. Trong khi đó, các huyền thoại của giải đấu như Ian Poulter, Sergio Garcia, Lee Westwood và Graeme McDowell vẫn bị lưu đày. Những gì còn lại là một tập hợp những ngôi sao ít nổi bật và các giải đấu không đủ sức hấp dẫn.

Keith Pelley đã làm tốt trong thời gian lãnh đạo – thường xử lý tốt những hoàn cảnh không may nằm ngoài tầm kiểm soát – nhưng bây giờ ông đã chuyển sang nơi mới và để lại Guy Kinnings xử lý các vấn đề tồn đọng.

Thật khó tin, ngoài các giải đấu chính, đã 136 ngày kể từ khi một tay golf trong top 20 thế giới tham gia một sự kiện DP World Tour. Lần cuối cùng điều đó xảy ra là tại Dubai Desert Classic vào tháng 1, khoảng bốn tháng rưỡi trước. Điều đáng lo ngại là chỉ có hai tay golf trong top 50 thế giới tham gia DP World Tour kể từ Dubai – Shane Lowry và Matthieu Pavon tại Porsche Singapore Classic và Pavon tại ISPS Handa Championship ở Nhật Bản.

Shane Lowry tại Porsche Singapore Classic (ảnh: Getty Images)

Trong số 13 sự kiện DP World Tour không phải Major đã diễn ra kể từ Dubai Desert Classic, chỉ có hai trong số đó có sự tham gia của tay golf trong top 50 thế giới. Ngay cả các tay golf trong top 100 cũng rất hiếm gặp. Nhưng tại sao tình hình lại nghiêm trọng như vậy? đây là vấn đề đã đã được đề cập trước đó. Với sự ảnh hưởng của LIV Golf, cũng như các tay golf đang chuyển sang thi đấu cho giải đấu này như Jon Rahm, Tyrrell Hatton và Adrain Meronk.

Những người về đích trong top 10 từ bảng xếp hạng DP World Tour 2023 không được miễn thi đấu đã giành được thẻ PGA Tour cho năm 2024, có nghĩa là chúng ta đã không thấy Ryan Fox, Bob MacIntyre, Victor Perez, Sami Valimaki và Thorbjorn Olesen kể từ giải đấu tại Bubai. Hơn nữa, Tommy Fleetwood, Justin Rose, Matt Fitzpatrick, Shane Lowry, Rory McIlroy, Viktor Hovland, Nicolai Hojgaard và Ludvig Aberg chỉ có một lần tham gia DP World Tour kể từ tháng 1.

Thực tế, sẽ là một sự ngạc nhiên khi thấy bất kỳ ai trong số họ ở châu Âu trước Scottish Open vào giữa tháng 7. Các ngôi sao đã bỏ rơi tour của họ và chỉ sử dụng nó khi phù hợp. Vấn đề là DP World Tour không có đòn bẩy nào. Nếu không phải là yêu cầu đối với các tay golf châu Âu tham gia Ryder Cup là thành viên của DP World Tour – và do đó tuân thủ các tiêu chí thành viên – bạn sẽ tự hỏi có bao nhiêu người sẽ bỏ rơi hoàn toàn giải đấu này.

Tour đang mắc kẹt trong một vòng lặp bất lợi. Một số người trụ cột của hệ thống giải đấu này đã rời đi và nhiều người khác đang thi đấu ở nơi khác, có nghĩa là điểm xếp hạng cho các sự kiện DPWT không cao như trước đây. Điều đó có nghĩa là ít điểm xếp hạng thế giới hơn, từ đó giảm sức hấp dẫn của việc tham gia vào giải đấu trước đây của châu Âu.

Để đưa ra một số ví dụ gần đây, điểm xếp hạng cho Giải vô địch DP World Tour kết thúc mùa giải 2023 là 153. Sự kiện PGA Tour tuần đó là RMS Classic – một giải đấu PGA Tour Fall và không phải là một trong những sự kiện uy tín nhất. Điểm xếp hạng của nó là 217. Giải Dunhill Links Championship, trong khi đó, có điểm xếp hạng thấp hơn Sanderson Farms Championship.

Mùa này, các sự kiện đối lập của PGA Tour – chẳng hạn như Myrtle Beach Classic và Corales Puntacana Championship – đã dễ dàng vượt qua các sự kiện thường lệ của DP World Tour. Trong tuần xếp hạng thứ tám, giải đấu của Asian Tour là International Series ở Oman có điểm xếp hạng cao hơn Magical Kenya Open.

Cuối cùng, Dubai Desert Classic – có lẽ là sự kiện top năm trên đấu trường – có điểm xếp hạng là 172 so với 323 tại The American Express, một giải đấu không đặc biệt của PGA Tour. Sự chênh lệch này rõ ràng cho chúng ta thấy tất cả “sự bất lợi” của DP World Tour.

Trước đây không như thế này. Thay đổi quy trình xếp hạng thế giới vào tháng 8 năm 2022 và việc giới thiệu Strokes Gained World Rating dường như đã ảnh hưởng tiêu cực đến DP World Tour.

Năm 2019, trước đại dịch và sự xuất hiện của LIV Golf, các sự kiện như DP World Tour Championship, Nedbank Golf Challenge, Italian Open, Alfred Dunhill Links và BMW PGA Championship đã dễ dàng vượt qua các đối thủ Mỹ.

Lỗ thứ 18 trên sân Wentworth's West ( ảnh: Getty Images)

Có lẽ nhiều người không chắc được DP World Tour sẽ đi đâu từ đây. Liên minh chiến lược dường như không mang lại lợi ích cụ thể nào – và đã dẫn đến một cuộc di cư của tài năng đến PGA Tour – các sân chơi đang yếu đi và lượng khán giả truyền hình đang giảm.

Ngoài ra, rất ít người Mỹ đến tham gia các giải đấu không đồng tài trợ và các tay golf hàng đầu châu Âu đăng ký tham gia số lượng sự kiện tối thiểu. DPWT cũng không thể cạnh tranh tài chính với PGA Tour hay LIV Golf.

Nếu nhiều tay golf hàng đầu chuyển sang LIV và giải đấu tiếp tục bị từ chối điểm xếp hạng thế giới, thật dễ dàng để hình dung một kịch bản mà Asian Tour vượt qua DPWT.

Để trở lại gần như trước đây, các tay golf hàng đầu châu Âu cần phải hy sinh tiềm năng kiếm tiền ở Mỹ và quay trở lại. Nhưng ai sẽ từ chối túi tiền 20 triệu đô la – và điểm xếp hạng thế giới kèm theo – để tham gia vào một sự kiện DP World Tour trung bình? 

Bước đi duy nhất mà DP World Tour có thể thực hiện – sau khi hiệu quả từ bỏ nửa năm cho PGA Tour – là tăng số lượng sự kiện tối thiểu mà các thành viên phải tham gia. Điều đó thực sự sẽ tiết lộ Ryder Cup có ý nghĩa như thế nào đối với các tay golf châu Âu. Nhưng có lẽ DPWT sẽ gặp phải sự phản đối đáng kể nếu điều gì đó như vậy được đề xuất.

DP World Tour đang mắc kẹt trong bùn lầy. Xét lại, có lẽ việc hợp tác với Ả Rập Xê Út sẽ là bước đi tốt hơn.

 

 

Đức Bảo

Tag: DP World Tour

Tin tức liên quan

Những Bước Để Đồng Bộ Hóa Cú Đánh Golf: Hành Trình Cùng David Leadbetter

Những Bước Để Đồng Bộ Hóa Cú Đánh Golf: Hành Trình Cùng David Leadbetter

    22/06/2024

Sự đồng bộ hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một cú đánh golf xuất sắc. Nếu phần trên cơ thể bạn dẫn đầu trong giai ...

Nelly Korda và Scottie Scheffler: Hai Hiện Tượng Đỉnh Cao Của Golf

Nelly Korda và Scottie Scheffler: Hai Hiện Tượng Đỉnh Cao Của Golf

    08/05/2024

Trong môn golf hiện đại, tầm quan trọng của Nelly Korda và Scottie Scheffler không chỉ nằm ở thành tích vô cùng ấn tượng mà họ đã đạt được, mà ...

Condor trong golf là gì?

Condor trong golf là gì?

    07/05/2024

Golf là một môn thể thao đã tồn tại hàng thế kỷ, với hệ thống thuật ngữ và điểm số riêng biệt. Một trong những thành tựu điểm số hiếm ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6346938 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh