Condor trong golf là gì?

Lượt xem: 134269


Golf là một môn thể thao đã tồn tại hàng thế kỷ, với hệ thống thuật ngữ và điểm số riêng biệt. Một trong những thành tựu điểm số hiếm hoi nhất trong golf là 'condor'. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của condor trong golf và tại sao nó lại khó đạt được.

Hiểu Điểm Số Trong Golf

Trong golf, người chơi hoàn thành 18 lỗ và mục tiêu là đưa quả bóng vào lỗ với ít cú đánh nhất có thể. Trên mỗi par sẽ đề cập đến số cú đánh dự kiến - ví dụ, một lỗ par 4 thì 4 chính là số gậy tiêu chuẩn ở par dó.

Điểm số trên mỗi lỗ được xác định bằng cách lấy số cú đánh nhiều hơn hoặc ít hơn so với par. Vì vậy nếu một golfer đánh 5 cú trên một lỗ par 4, điểm số là bogey. Nếu họ chỉ đánh 3 cú, điểm số là birdie. Eagles và albatrosses là điểm số tốt hơn trên các lỗ par 4 và par 5.

Điểm số trên mỗi lỗ này được tính toán trên toàn bộ 18 lỗ để tạo ra một tổng điểm cho vòng đấu. 

Condor Là Điểm Số Xuất Sắc

Condor là điểm số thấp nhất có thể trên một lỗ - cụ thể là một cú đánh vào hố trên một lỗ par 5. Vì các lỗ par 5 được dự kiến mất 5 cú đánh để hoàn thành chính vì vậy việc chỉ cần 1 cú đánh là một việc vô cùng khó khăn.

Đánh Hole-in-one trên bất kỳ lỗ nào cũng là hiếm, nhưng việc làm điều đó trên một lỗ par 5 dài là vô cùng khó. Điều này đòi hỏi sự chính xác và khoảng cách xuất sắc để đến được green và đưa quả bóng vào lỗ chỉ trong một cú đánh.

Chỉ có 5 condors từng được ghi chính thức trong lịch sử golf chuyên nghiệp. Golfer nghiệp dư người Mỹ Ashley Grier là người nắm giữ danh hiệu đầu tiên vào năm 1962. 

Cách Mà Condor Được Đặt Tên

Bogeys, birdies, eagles, và albatrosses đều được đặt tên theo các loài chim liên quan đến sự hiếm có tương đối của chúng. Condor là một loại kền kền lớn và một trong những loài chim bay nặng nhất thế giới. Bằng cách sử dụng một tên chim hiếm có. Condor đứng trên eagles và albatrosses như là điểm số golf đỉnh cao.

Thú vị là, nguồn gốc của thuật ngữ condor vẫn còn tranh cãi. Trong khi một số người cho rằng golfer người Mỹ Jack Nicklaus là người đặt tên nhưng một số tài liệu chỉ ra rằng thuật ngữ này đã được sử dụng trước sự nghiệp của ông. 

Yêu Cầu Để Condor Được Chấp Nhận

Để một condor được chấp nhận, hố đó phải là một lỗ par 5 dài hơn 520 yard. Các lỗ par 5 tiêu biểu có chiều dài từ 490 đến 520 yard. Một chướng ngại vật nước hoặc khu vực rough dày đặc chia cắt giữa tee và green làm cho condor gần như không thể xảy ra. Tuy nhiên, Bố trí của lỗ phải cung cấp một cơ hội khả thi, mặc dù mong manh, để condor được thực hiện.

Condor Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Golf

Chỉ có một số ít golfer đã ghi lại một condor lịch sử như sau:

Đó là golfer nghiệp dư người Mỹ - Ashley Grier tại Northwood Club vào năm 1962. Hole-in-one của anh đến từ lỗ par-5 thứ 9.

Larry Bruce - Năm 1968, Bruce đã tạo nên lịch sử condor tại Hope Country Club bằng cách đưa quả bóng vào lỗ từ 243 yard trên lỗ par-5 thứ 5.

Shaun Lynch - Golfer thiếu niên này đến từ Australia đã ghi lại một condor trong một giải đấu vào năm 1979 trên lỗ par-5 thứ 9.

Taki Inoue - xảy ra vào năm 1995 tại Nhật Bản do golfer chuyên nghiệp Inoue thực hiện trên lỗ par-5 thứ 17 tại sân golf Kintetsu Kashikojima với chiều dài 598 yard.

Đến ngày 10/12/2020, một golfer tên Kevin Pon đã làm thay đổi lịch sử, trở thành người đầu tiên trên thế giới có điểm Condor tại hố đấu có số gậy chuẩn là 6. Trước đó, cả bốn trường hợp ghi Condor được ghi nhận đều xảy ra trên hố par 5 (Larry Bruce/1962, Shaun Lynch/1995, Mike Crean/2002 và Bartlett/2007).

Kevin Pon là người đầu tiên đạt được Condor tại hố đấu có số gậy chuẩn là 6

Cung Cấp Bằng Chứng Để Condors Được Công Nhận

Đối với một điểm số cực kỳ hiếm, cần có bằng chứng toàn diện để xác nhận. Tài liệu nên bao gồm:

Lời khai từ đối tác chơi golf để làm chứng cho việc condor hole-in-one như đã chứng kiến. Bảng điểm ký tên là rất quan trọng.

Chiều dài và par của lỗ nên được xác nhận và ghi chép.

Ảnh hoặc video chứng minh cú đánh và quả bóng trong lỗ nếu có sẵn.

Thành tựu phải đạt được trong một giải đấu hoặc cuộc thi được cấp phép.

Kết luận

Trong giới golf, condor là đỉnh cao của các thành tựu điểm số, đòi hỏi kỹ năng tốt và một chút may mắn. Chỉ có năm condor từng được xác nhận trong lịch sử. Đối với phần lớn các golfer, nó vẫn là một điểm số thần thoại.

Dù vậy, condor truyền cảm hứng cho các golfer cải thiện kỹ năng và tận hưởng việc vượt qua những thách thức của trò chơi. Hành trình đó giúp golf trở thành một môn thể thao vui vẻ và đáng giá suốt đời mặc dù có khó khăn. 

 

 

Đức Bảo

Tag: Condor

Tin tức liên quan

Những Bước Để Đồng Bộ Hóa Cú Đánh Golf: Hành Trình Cùng David Leadbetter

Những Bước Để Đồng Bộ Hóa Cú Đánh Golf: Hành Trình Cùng David Leadbetter

    22/06/2024

Sự đồng bộ hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một cú đánh golf xuất sắc. Nếu phần trên cơ thể bạn dẫn đầu trong giai ...

DP World Tour đang mắc kẹt…

DP World Tour đang mắc kẹt…

    10/06/2024

Cuộc chiến nội bộ của môn golf đã đẩy DP World Tour vào tình thế khó khăn. Gần đây, có một sự thiếu hụt đáng báo động về các tay ...

Những kỳ phùng địch thủ và tình bạn đẹp ngoài sân Golf

Những kỳ phùng địch thủ và tình bạn đẹp ngoài sân Golf

    03/05/2024

Golf là môn thể thao quý tộc, ở đó đòi hỏi sự nhẹ nhàng đôi khi yên lặng như những buổi trình diễn hòa nhạc tại các nhà hát. Cùng ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6347057 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh