4 Bài tập Chip để Cải Thiện Cảm giác và Kỹ Thuật của Bạn

Lượt xem: 190424


PGA pro Ben Emerson chia sẻ bốn bài tập chip giúp bạn có thêm cơ hội đưa bóng gần và vào lỗ với ít cú đánh nhất có thể 

Có một kỹ thuật short game đáng tin cậy để giảm điểm số. Tuy nhiên, đối với một số người, việc tìm ra một cú chip hiệu quả là vô cùng khó khăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, PGA pro và HLV hàng đầu Golf Monthly Top 50 - Ben Emerson chia sẻ 4 bài tập chipping sẽ giúp bạn tiết kiệm những cú đánh quan trọng xung quanh green…

Bài tập một tay

Khi nói về những cú short game, thông thường sẽ có hai lỗi phổ biến. Lỗi đầu tiên liên quan đến cổ tay. Nhiều người cho rằng không nên sử dụng cổ tay quá nhiều khi chipping. Điều này sẽ khiến chúng ta bị cứng ở cánh tay và phần thân trên, dẫn đến việc cử động cánh tay và cây gậy "mở rộng" hoặc "phóng ra" không đủ trong quá trình va chạm. Đây được gọi là block release mà bạn nên tránh.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng cổ tay quá nhiều. Nhiều golfer mắc phải tình trạng giải phóng sớm, trong đó cây gậy chạm đất trước khi tiếp xúc với quả bóng. Ngay cả khi sử dụng những cây gậy wedge tốt nhất, điều này sẽ dẫn đến những cú đánh mạnh hoặc những cú đánh không chính xác.

Một kiểu block release (bên trái) và một kiểu giải phóng sớm (bên phải) là hai vấn đề phổ biến mà gây khó khăn cho các golfer khi thực hiện chipping. (Ảnh: Tom Miles)

Nếu bất kỳ tình huống nào trong hai trường hợp này có vẻ quen thuộc, hãy thử gỡ bỏ tay cầm chính của bạn và đặt nó lên đùi. Giữ gậy như bạn thường làm với tay cầm phụ của mình, không tạo áp lực quá mạnh, và thực hiện một số cú đánh ngắn. Khi bạn đã đưa cây gậy lên, hãy cảm nhận trọng lực tự nhiên đưa gậy xuống để tiếp xúc với quả bóng qua khu vực va chạm.

Bài tập này sẽ giúp bạn giải phóng gậy một cách ổn định khi chipping. (Ảnh: Tom Miles)

Hãy thực hiện điều này mà không có bóng và tập trung vào việc cọ xát vùng cỏ, trước khi mang bóng vào. Bạn sẽ nhận ra rằng kiểu giải phóng gậy sẽ khác biệt khi bạn sử dụng bounce (phần dưới đầu gậy) của cây gậy đúng cách. Điều này cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tạo ra độ xoáy cho quả bóng golf.

Chuyển sang kỹ thuật hai tay, cầm gậy nhẹ nhàng bằng tay cầm chính và cố gắng tái tạo cảm giác để cây gậy rơi xuống một cách tự nhiên qua điểm va chạm.

DARTS

Bài tập tiếp theo là một trò chơi gọi là 'darts'. Đơn giản, lấy sáu quả bóng và ném chúng xung quanh green ở các vị trí ngẫu nhiên, mà không thay đổi tư thế. Lý do khiến trò chơi này hiệu quả là vì nó mang lại yếu tố áp lực vào quy trình luyện tập short game của bạn.

Đưa  yếu tố áp lực vào quá trình luyện tập là một cách tuyệt vời để thực hiện các thay đổi. (Ảnh: Tom Miles)

Bạn chỉ được phép thực hiện điều này một lần trong mỗi buổi luyện tập để nó giống như áp lực mà bạn trải qua trên sân nhằm đạt được điểm số tốt nhất có thể. 

Hãy tạo một vòng tròn có bán kính bốn feet xung quanh một lỗ hoặc tưởng tượng vòng tròn đó trong đầu của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần cố gắng đánh cú chip vào vòng tròn càng nhiều quả bóng càng tốt từ các vị trí ngẫu nhiên xung quanh green. Một khi bạn thiết lập được một kỷ lục cá nhân, mục tiêu là tiếp tục cố gắng phá vỡ hoặc giữ phong độ.

TĂNG TỐC QUA CÚ ĐÁNH

Một trong những lỗi phổ biến nhất khi đánh cú chip là golfer  giảm tốc độ khi đã qua điểm va chạm. Điều này làm cho việc đánh các cú bóng ổn định trở nên khó khăn, điều này rất quan trọng để xây dựng lòng tự tin và tiết kiệm các cú đánh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do golfer, đặc biệt là những người có chỉ số handicap cao, đưa gậy quá xa khi đánh short game, làm cho gậy mất tốc độ khi tiến gần tới điểm va chạm. Những golfer đánh chip tốt thực hiện ngược lại điều này, đó là lý do tại sao họ biết chính xác cách mở mặt gậy trong golf mà không phải hy sinh điểm va chạm.

Một bài tập tuyệt vời để luyện tập đơn giản là tập trung vào việc rút ngắn cú backswing và tăng tốc qua cú đánh. Và đừng quên về tầm quan trọng của việc duy trì nhịp độ thích hợp.

PHÁT TRIỂN CẢM GIÁC CỦA BẠN

Bài tập cuối cùng bao gồm bốn quả bóng và sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chọn gậy phù hợp dựa trên cú đánh bạn đang đối diện. Đặt hai điểm đánh dấu - bạn có thể sử dụng quả bóng hoặc cover đầu gậy - trên green, với một gần lỗ và một xa hơn một chút.

Lấy quả bóng đầu tiên và ném nó về phía điểm đánh dấu đầu tiên, đồng thời suy nghĩ về quỹ đạo cần thiết để đưa nó gần lỗ. Sau khi bạn đã làm điều đó, lấy một cây gậy và cố gắng sao chép chính xác cùng một quỹ đạo và phóng bóng.

Đối với bài tập này, đặt ra hai điểm đánh dấu và tái tạo quỹ đạo như thể bạn đang ném một quả bóng vào mục tiêu. (Ảnh: Tom Miles)

Tiếp theo, ném một quả bóng khác nhưng lần này hãy cố gắng đặt nó gần điểm đánh dấu thứ hai với đủ độ cao để nó dừng lại gần lỗ. Với quả bóng cuối cùng, một lần nữa hãy cố gắng tái tạo quỹ đạo với gậy wedge mà bạn nghĩ là phù hợp nhất. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng nếu bạn thử bài tập này từ nhiều khoảng cách và tư thế khác nhau, bạn sẽ cải thiện được cảm giác chipping của mình, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trò chơi của bạn.

KIỂM TRA TRANG THIẾT BỊ

Điểm cuối cùng ở đây là về trang thiết bị của bạn. Bất kỳ điều gì liên quan đến các cú short game, cảm giác tốt về cách đánh mạnh quả bóng là rất quan trọng. Một yếu tố thường bị bỏ qua là lựa chọn quả bóng golf của bạn. Lời khuyên là luyện tập với cùng loại mà bạn sử dụng khi chơi. Nếu bạn luyện tập với quả bóng golf đường bay xa nhưng sử dụng quả bóng golf cao cấp trong các cuộc thi, khả năng kiểm soát khoảng cách của bạn có thể sẽ hơi chệch. Hãy chú ý đến yếu tố đơn giản này và điều đó thực sự sẽ giúp ích.

 

 

Theo GolfMonthy

Tag: Chip golf tập luyện golf

Tin tức liên quan

Những Bước Để Đồng Bộ Hóa Cú Đánh Golf: Hành Trình Cùng David Leadbetter

Những Bước Để Đồng Bộ Hóa Cú Đánh Golf: Hành Trình Cùng David Leadbetter

    22/06/2024

Sự đồng bộ hóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một cú đánh golf xuất sắc. Nếu phần trên cơ thể bạn dẫn đầu trong giai ...

DP World Tour đang mắc kẹt…

DP World Tour đang mắc kẹt…

    10/06/2024

Cuộc chiến nội bộ của môn golf đã đẩy DP World Tour vào tình thế khó khăn. Gần đây, có một sự thiếu hụt đáng báo động về các tay ...

Condor trong golf là gì?

Condor trong golf là gì?

    07/05/2024

Golf là một môn thể thao đã tồn tại hàng thế kỷ, với hệ thống thuật ngữ và điểm số riêng biệt. Một trong những thành tựu điểm số hiếm ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6346956 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh