Làm thế nào để đo độ khó của sân golf?

Lượt xem: 300976


Tất cả chúng ta đều đã từng chơi qua các sân golf và cảm thấy rằng, “đó là một sân khó” hoặc đôi khi là “đó là một sân dễ”. Nhưng điều gì khiến một sân golf trở nên khó hay dễ?

Cách đánh giá độ khó sân golf

Tất nhiên, chúng ta có thể dựa trên kinh nghiệm cá nhân - ví dụ, nhiều hố dài, fairway hẹp, rough dày, green khó … và ngược lại, một sân golf dễ là ít nguy hiểm và green bằng phẳng, không có bảo vệ

Thay vì chỉ dựa vào danh tiếng và cái nhìn cảm quan, hiện tại đánh giá độ khó của sân dựa trên Điểm Đánh Giá Sân và Slope Rating. Slope Rating là một yếu tố quan trọng trong hệ thống Điểm Đánh Giá Sân (Course Rating) dùng để xác định độ khó của một sân golf. Điểm Đánh Lùi (Bogey Rating) và Điểm Đánh Giá Sân (Course Rating) kết hợp để tính toán Slope Rating, và nó quyết định số cú đánh thêm (Course Handicap) mà một người chơi sẽ được nhận trên một sân cụ thể dựa trên Handicap Index của họ.

Slope Rating là một con số được tính toán để biểu thị mức độ khó của một sân golf đối với người chơi có Handicap cao hơn (thường là người chơi trung bình). Nó phản ánh khả năng của sân golf khi so sánh với người chơi handicap trung bình. Slope Rating càng cao, sân càng được coi là khó hơn đối với những người chơi có Handicap cao.

Slope Rating được biểu thị dưới dạng con số và có một khoảng giá trị từ 55 đến 155. Một sân golf có độ khó trung bình sẽ có Slope Rating là 113. Nếu Slope Rating của sân golf cao hơn 113, nghĩa là sân đó được xem là khó hơn so với trung bình, và ngược lại, nếu Slope Rating thấp hơn 113, sân đó được xem là dễ hơn so với trung bình.

Đọc thêm: Chỉ Số Slope Rating Trong Golf: Nó Là Gì Và Được Tính Như Thế Nào?

St Mellion có xếp hạng sân là 74,4 và xếp hạng độ dốc là 138

Slope Rating giúp tạo ra tính công bằng trong việc xác định số cú đánh thêm mà mỗi người chơi cần trên các sân golf có độ khó khác nhau. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người chơi có cơ hội cạnh tranh và thử thách tương đương, bất kể họ đang chơi trên sân golf nào.

Các yếu tố chính để đo độ khó của một sân golf là Điểm Đánh Giá Sân và Điểm Đánh Lùi. Điểm Đánh Giá Sân được tính thông qua “ Thời gian chơi hiệu quả” và “yếu tố vật cản” của sân golf. Dưới đây là chi tiết các yếu tố đó.

Thời gian chơi hiệu quả nói lên độ khó sân golf thế nào?

Roll 

Bạn sẽ nhận được bao nhiêu cuộn fairway tùy thuộc vào điều kiện bề mặt và đường viền?

Đoạn uốn cong (Doglegs)

Một hố thiết kế với đoạn uốn cong có thể ngăn hoặc không khuyến khích việc đánh cú bóng từ tee đầy đủ không?

Gió (Wind) 

Sức mạnh và hướng của gió trung bình hoặc gió phổ biến là gì?

Sự thay đổi độ cao (Elevation changes)

Sự khác biệt về độ cao giữa tee và green cũng như trong các cú đánh gần green sẽ làm ảnh hưởng đến quãng đường quả bóng đi được như thế nào?

Đánh cú bóng ngắn bắt buộc (Forced lay-ups)

Có các rào cản nào trên fairway buộc bạn phải đánh cú bóng ngắn hơn để tránh chúng?

Độ cao (Altitude) 

Quả bóng bay xa hơn ở độ cao cao - liệu điều đó có ảnh hưởng đến quãng đường hiệu quả của cú đánh không?

Bóng bay cao và xa hơn khi ở trên độ cao cao

10 Yếu tố vật cản xác định độ khó sân golf

Địa hình 

Dạng tư thế và vị trí lên khu vực đáp bóng và ảnh hưởng của sự thay đổi độ cao đến cú đánh vào green.

Sân fairway 

Khu vực hạ cánh trên sân fairway có độ rộng như thế nào và gần các rào cản xung quanh, bao gồm cây cối, bunker hoặc rough?

Mục tiêu Green 

Việc đánh vào green dễ dàng hay khó khăn, độ nhanh của green và khả năng nhận bóng như thế nào là một trong những yếu tố về vật cản đáng lưu tâm.

Khả năng phục hồi và rough 

Khả năng phục hồi nếu bạn bỏ lỡ vị trí tiếp bóng hoặc green dự định.

Bunker 

Bunker có kích thước và độ sâu như thế nào và gần vùng hạ cánh có gần green không là một yếu tố rất cần xem xét.

Kích thước và độ sâu của Bunker cũng thể hiện độ khó của sân golf

Chướng ngại vật

Chướng ngại vật cách bao xa so với fairway và green

Cây cối

Cây cối hoặc rừng cây to, cao và rậm rạp như thế nào và ở gần trung tâm bãi đáp và thảm cỏ như thế nào? Việc phục hồi từ nếu bóng rơi vào các vùng như thế này sẽ khó khăn như thế nào?

Bề mặt green 

Mức độ khó của green trong việc đánh bóng, về tốc độ, hình dạng và các tầng.

Bạn gặp phải thử thách gì khi lên green?

Tâm lý 

Ảnh hưởng của các yếu tố vật cản còn lại đối với tâm lý của bạn - liệu chúng đặt áp lực thêm lên bạn hay giúp bạn thoải mái hơn?

Tương tự như nhiều bảng xếp hạng và đánh giá khác, các tiêu chuẩn đánh giá trên sẽ không mang lại sự chính xác hoàn toàn. Nếu là người chơi golf thường xuyên chắc chắn sẽ có những sân golf mà bạn phải ngạc nhiên về độ khó hoặc độ dốc và đó cũng chính là điều thú vị của môn thể thao này.

 

 

Đức Bảo

 

Tag: độ khó của sân golf cách đánh giá độ khó sân golf

Tin tức liên quan

Khám Phá Kỹ Thuật Take Away Golf và Cách Nó Ảnh Hưởng Đến Cú Đánh Của Bạn

Khám Phá Kỹ Thuật Take Away Golf và Cách Nó Ảnh Hưởng Đến Cú Đánh Của Bạn

    22/02/2024

Trong số những yếu tố quan trọng của một cú đánh golf hoàn hảo, kỹ thuật take away đóng vai trò quyết định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ ...

10 Điều Bạn Cần Biết Về Justin Thomas

10 Điều Bạn Cần Biết Về Justin Thomas

    06/02/2024

Bạn đã biết những gì về Justin Thomas - người vô địch PGA Tour 14 lần và vô địch PGA năm 2017? Có lẽ bạn đã nghe hàng trăm lần về ...

Điểm mặt các cặp anh chị em golfer nổi bật nhất

Điểm mặt các cặp anh chị em golfer nổi bật nhất

    02/02/2024

Thể thao thế giới luôn có những cặp anh chị em ở đỉnh cao của lĩnh vực của họ, nhưng liệu golf có phải là môn thể thao có nhiều ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6006339 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh