PXG nộp đơn kiện TaylorMade vi phạm bản quyền sáng chế

Lượt xem: 8338


Vị cựu binh chiến tranh Việt Nam với mộng cách mạng gậy golf

Tỷ phú Bob Parsons, chủ tịch - người sáng lập thương hiệu Parsons Xtreme Golf (PXG), đã nổi tiếng trong suốt một khoảng thời gian dài gắn liền với những tuyên bố táo bạo. Nhưng có lẽ lời tuyên bố “bom tấn” nhất kể từ trước đến nay chính là lời cáo buộc của ông dành cho TaylorMade vi phạm bản quyền sáng chế thông qua đơn kiện tại Tòa án Liên bang Mỹ ở Arizona.

Cuộc chiến giữa hai thương hiệu đang nóng lên 

Đơn kiện cũng bao gồm những yêu cầu cấm tạm thời TaylorMade sản xuất và bán chiếc gậy sắt P790 mới được công bố, dự kiến sẽ có mặt tại các cửa hàng phân phối đồ golf vào hôm nay.

 

Hình ảnh chiếc gậy sắt P790 TaylorMade

 

Theo những gì yêu cầu trong đơn cáo buộc về lệnh cấm tạm thời, "PXG hiện tại đang bị mất độc quyền và bị thiệt hại về uy tín với tư cách là nhà sáng chế gậy golf trong ngành công nghiệp golf và sẽ bị mất cơ hội kinh doanh thay vì được hưởng đầy đủ lợi ích từ việc đầu tư vào việc xin cấp phép bản quyền sáng chế cũng như PXG sẽ bị tổn thất về doanh thu và thị phần vì những gì TaylorMade đang làm.”

Vị cựu binh chiến tranh Việt Nam với mộng cách mạng gậy golf

Một sự khác biệt nữa là giá cả giữa những chiếc gậy sắt P790 của TaylorMade chỉ có giá trị 1,300 đô la cho bộ 8 gậy sắt trong khi so với bộ sắt 0311 của PXG có giá khởi điểm là 2,800 đô la.

Parsons đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng: "Những chiếc gậy sắt P790 mới của TaylorMade đã vi phạm nhiều bằng sáng chế của PXG. Đã hoàn thành việc khởi kiện họ tại tòa án liên bang hôm nay!"

 

 

Sau khi PXG đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc ra mắt cây gậy mới nhất của TaylorMade. Chiếc P790 được làm theo thiết kế khoang rỗng, mặt gậy thiết kế siêu mỏng và được lấp đầy bởi vật liệu Polyme đàn hồi (mà theo TaylorMade gọi là Speedfoam) vào phía đầu gậy giúp làm giảm rung lắc khi swing. Mà trước đó, tất cả những chiếc gậy sắt của PXG đều được sản xuất theo cấu trúc khoang rỗng được lấp đầy bởi một một vật liệu đàn hồi giúp bổ trợ mặt gậy siêu mỏng kết hợp với trọng lượng khá nặng bởi chất liệu vonfram được phủ bên ngoài phía sau đầu gậy.

Đơn khiếu nại của Bob cáo buộc rằng những chiếc gậy sắt P790 của TaylorMade có các vật liệu vi phạm 8 bằng sáng chế của PXG được cấp phép từ tháng 2 năm 2015 đến tháng 6 năm 2017.

Một phần nội dụng của đơn khiếu nại đã viết: "Trừ khi TaylorMade được Toà án yêu cầu ngừng việc vi phạm nếu không PXG sẽ tiếp tục phải chịu những thiệt hại không thể khắc phục và bị suy giảm giá trị các bằng sáng chế. Như vậy, PXG được quyền ban hành một lệnh sơ bộ và vĩnh viễn nhằm chống lại hành vi vi phạm tiếp theo xảy ra."

Xuyên suốt đơn khiếu nại, PXG cáo buộc rằng "TaylorMade đã và đang đưa ra những công bố thực tế và / hoặc công bố sản xuất" có liên quan đến 8 bản quyền sáng chế của họ trong vụ kiện.

Khi được hỏi về việc sẽ sử dụng hành động pháp lý nào để phản biện, đại diện của TaylorMade đã không đưa ra bình luận.

PXG đang tính toán "lợi nhuận và những thiệt hại do sự vi phạm của TaylorMade từ quá khứ và hiện tại” với các bằng sáng chế được nêu chi tiết trong vụ kiện và yêu cầu một phiên tòa bồi thẩm đoàn, họ không đưa ra một con số bồi thường cụ thể nào và để cho tòa án quyết định. Đại diện của PXG cũng không có bình luận gì ngoài việc khiếu nại.

 

Đại diện của PXG - Chủ tịch Bob Parsons đã đệ đơn khởi kiện TaylorMade vi phạm bản quyền sáng chế

 

Những chiếc gậy sắt khoang rỗng đã tồn tại trong ngành công nghiệp golf trong nhiều thập kỷ. Họ đã sử dụng nhiều chất đàn hồi khác nhau để lấp đầy những khoang rỗng: Nickent dùng ARC Blade từ năm 2008 còn TaylorMade giới thiệu vật liệu ICW 11 vào năm 1991. Nhưng, không một thiết kế nào trong số những chiếc irons này có khuôn mặt mỏng như TaylorMade P790 hoặc PXG 0311.

Trong một bằng sáng chế của PXG được cấp vào năm 2016 mô tả rõ ràng một chiếc gậy golf PXG có bề dày 1,5 mm và "có chứa ít nhất 50% một vật liệu polymer đàn hồi giúp hỗ trợ phần mặt gậy một cách hoàn hảo.”

Trong khi những chiếc gậy sắt PXG có đặc điểm mặt thép với độ bền cao, thì những chiếc gậy sắt P790 TaylorMade có mặt thép hình chữ L với độ bền cao. Chiếc TaylorMade P790 được mô tả là sử dụng một vật liệu có tên là “SpeedFoam” để lấp đầy những khoang rỗng mặt gậy dày 1.75mm. Còn những chiếc gậy sắt PXG 0311, 0311T và 0311XF phần khoang rỗng được làm bằng chất liệu đàn hồi dẻo. Mặt sắt của PXG có độ dày dưới 1,5mm.

Mặc dù những tin tức pháp luật đang được lan tỏa rất rộng gần đây liên quan đến vụ vi phạm bằng sáng chế giữa Acushnet và Costco về bóng Kirkland Signature thì cũng rất hiếm có trường hợp bằng sáng chế nào liên quan đến các công ty sản xuất thiết bị chơi golf lại được mang ra cả hệ thống tòa án như PXG làm với TaylorMade.

Và rất hiếm khi có một giám đốc điều hành công ty sản xuất thiết bị golf nào tố cáo công khai một công ty sản xuất thiết bị chơi golf khác về vi phạm bằng sáng chế như Bob. Thông thường, việc tranh chấp bằng sáng chế giữa các công ty thiết bị được giải quyết sau những cánh cửa được đóng kín.

 

Tag: PXG TaylorMade kiện tụng tòa án pháp luật ngành công nghiệp golf sản xuất gậy golf golfplus Việt Nam

Tin tức liên quan

Giải Swing for the kids 2018 hi vọng gây quĩ học bổng hơn 1,4 tỷ VNĐ

Giải Swing for the kids 2018 hi vọng gây quĩ học bổng hơn 1,4 tỷ VNĐ

    22/03/2018

Hôm nay (22/3/2018), Báo Đầu Tư tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức Giải Golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam lần thứ 12 – Swing for the Kids 2018 nhằm tiếp tục gây quỹ học bổng dành cho các học sinh, sinh viên có nỗ lực vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích tốt trong học tập.

Khai màn VGA Union Cup 2018

Khai màn VGA Union Cup 2018

    22/03/2018

Hôm nay (22/3) Cup đồng đội Bắc - Nam (VGA Unip Cup 2018) đã chính thức khởi tranh tại sân golf Long Thành, Đồng Nai.

Những nhóm đấu nổi bật tại WGC-Dell Technologies

Những nhóm đấu nổi bật tại WGC-Dell Technologies

    21/03/2018

Giải đấu World Golf Championships-Dell Technologies Match Play đang rất được mong đợi vì nó quy tụ nhiều gương mặt tiêu biểu như Dustin Johnson, Justin Thomas, Rory McIlroy, Phil Mickelson,…Sau đây là những nhóm đấu đang được chú ý nhất tại giải đấu này.