Phân biệt các loại cỏ sân golf và các tiêu chí của từng loại cỏ sân golf

Lượt xem: 177


Trên mỗi sân golf điều đầu tiên và liên tục mà mỗi golfer thấy là thảm cỏ xanh mượt mà xa tít tắp như bất tận. Điều đó chính là sự cuốn hút của bộ môn ma túy xanh này khi nhìn thấy thảm cỏ xanh mượt ấy mỗi dây thần kinh của con người sẽ được làm dịu và cảm thấy thư thái, mỗi cuộc chơi sẽ bớt sự căng thẳng và mệt mỏi. Và không ít golfer đều tự hỏi là làm cách nào để tạo ra được thảm cỏ tuyệt hảo như vậy hãy tìm hiểu trong bài viết sau:

Các loại cỏ tự nhiên sử dụng trên sân golf

Các sân golf quốc tế hầu như đều sử dụng cỏ tự nhiên để trồng làm sân golf, nhiều điều luật đều yêu cầu các vị trí chính trên sân golf phải trồng cỏ tự nhiên như Fairway, Tee box, Green… sẽ có đội ngũ chuyên trồng, chăm sóc và cắt tỉa một độ phù hợp nhất ở từng vị trí.

Cụ thể hiện nay có 4 loại cỏ sân golf phổ biến như sau:

  • Cỏ Bentgrass: Đây là một giống cỏ siêu bền, chúng sẽ rất phù hợp cho sân golf có lượng người chơi đông hoặc những giải đấu lớn, người đi qua lại nhiều. Ở Việt Nam các sân golf rất nhiều nơi dùng loại cỏ này vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, loại cỏ này khá cứng và hạn chế độ lăn của bóng nên nhiều nơi không cho phép chúng được sử dụng trên fairway và green.
  • Cỏ Bermuda grass: Đặt biệt đây là loại cỏ thảm sống trên cát. Chúng có rễ rất dài để bám trụ trong cát, không bị lật bung lên trong quá trình vận động thể dục thể thao. Lá của chúng lại rất nhỏ không gây cản trở khi gậy đánh vào bóng trên mặt cát. Đây là loại cỏ được áp dụng nhiều nhất ở vùng Green hoặc Fairway. Ngoài ra loài cây này chịu được nhiệt độ cao dưới ánh nắng mặt trời và trồng được trên loại đất khác nhau.
  • Cỏ Perennial Ryegrass: Loại cỏ này mọc thành từng khối dày nên được trồng nhiều để phủ kín mặt sân. Chúng được trồng nhiều ở khu vực điểm xuất phát, các lối đi, di chuyển,… Cỏ Perennial Ryegrass rất dễ mọc lại và phát triển tốt nhất là vào mùa hè. Thường những sân golf ở trong miền Nam sẽ ưa chuộng loại cỏ này nhiều hơn.
  • Cỏ Zoysia: Loại cỏ này mọc tương đối sâu dưới lòng đất, tạo thành những lớp phủ cực dày giống như những tấm thảm. Cỏ Zoysia rất dễ chăm sóc, việc bảo dưỡng cũng tốn ít chi phí, khả năng chịu hạn của cây tương đối cao rất phù hợp với khí hậu ở khu vực nóng ẩm gió mùa ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên có nhiều ưu điểm nhưng lại cỏ này mọc tương đối chậm nên sẽ ít được ưu chuộng hơn ở những sân golf so với những loại cỏ ở trên.

Một số quy chuẩn về bảo vệ cỏ tại sân golf

Ở nhiều sân golf, ban quản lý sân đều có các quy định riêng hoặc ra các điều luật địa phương về bảo vệ thảm cỏ sân golf, ngoài ra còn các quy định bất thành văn về bảo vệ thảm cỏ khác mà mỗi golfer đều phải tuân thủ mỗi khi chơi. Chính vì vậy các golfer đều cần phải tìm hiểu kĩ để tránh mắc lỗi

Điều luật về các loại mặt gậy sử dụng khi chơi golf:

Mặt gậy là nơi tiếp xúc nhiều nhất với mặt cỏ sân golf và cũng là tác nhân làm hỏng mặt cỏ sân golf nhiều nhất vì vậy các sân golf đều nghiêm cấm việc các golfer sử dụng mặt gậy tự chế hoặc đã qua chỉnh sửa để tham gia thi đấu hoặc luyện tập golf.

Các golfer cũng không được sử dụng các loại gậy cấm để tham gia thi đấu, các loại gậy có mặt quá lớn hoặc cạnh dưới quá sắc có thể phá hoại mặt cỏ sân golf

Ngoài ra các golfer đều phải sử dụng hoặc mang theo các dụng cụ sửa chữa divot (lỗ tróc trên cỏ) khi vô tình gây ra các divot này. Hoặc nếu các divot quá lớn không thể sửa chữa thì các golfer phải có trách nhiệm đền bù.

Còn một vấn đề nữa bạn cũng cần quan tâm chính là loại giày được quy định khi đi trên sân cỏ. Loại giày này sẽ giúp người chơi có độ bám tốt hơn trên cỏ trơn trượt cũng như giúp bảo vệ cỏ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Hãng gậy PRGR là hãng gậy được quy chuẩn cho việc chơi golf

Một số điều cần đặc biệt lưu ý khi chọn giày chơi golf như sau:

Một số loại giày dép tuyệt đối không được mang trên mặt sân cỏ là: Giày đá bóng, giày đế cứng, giày đế xuồng, xăng đan, dép lê, xỏ ngón,…

Ngoài những loại giày không được mang trên đây thì những loại khác đều có thể sử dụng, đảm bảo là giày đinh nhưng mà đinh mềm. Một số loại giày thuộc các thương hiệu như Royal Albartross, Kankura, Lottusse, Duca del Cosma… là phù hợp nhất.

Giày đánh golf cao cấp royal Albartross luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong bộ môn golf

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến golf có thể liên hệ đến đội ngũ nhân viên để được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc nhanh nhất. Hy vọng với những thông tin về tìm hiểu về cỏ tại sân golf trên đây giúp bạn có thêm những kiến thức tuyệt vời và hữu ích nhất.

Duy Thắng

Tag: cỏ sân golf kankura royal Albartross Lottusse

Tin tức liên quan

Lịch thi đấu bộ môn golf của Olympic Tokyo 2020

Lịch thi đấu bộ môn golf của Olympic Tokyo 2020

    28/07/2021

Kể từ khi xuất hiện tại một kì thế vận hội hiện đại cách đây hàng trăm năm ở kì thế vận hội hiện đại thứ hai, Paris 1900 rồi ...

Lucrezia Colombotto Rosso niềm tự hào nước Ý trên thảm cỏ Olympic

Lucrezia Colombotto Rosso niềm tự hào nước Ý trên thảm cỏ Olympic

    26/07/2021

Cô gái vàng của làng golf nước Ý đã có một trong những mùa giải thành công nhất sự nghiệp của mình khi đã vượt chuẩn Olympic để hãnh diện ...

Minjee Lee vô địch một cách thuyết phục tại Evian Championship

Minjee Lee vô địch một cách thuyết phục tại Evian Championship

    26/07/2021

Từ thế bị dẫn trước đến 7 gậy ở vòng quyết định golfer người Australia Minjee Lee đã lội ngược dòng kinh điển để ẵm cup vô địch major đầu ...

Tin xem nhiều

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh