Thể thức thi đấu Ryder Cup là gì? Hiểu về fourball và foursomes

Lượt xem: 16958


Ryder Cup được tổ chức lần thứ 44 sẽ được tranh tài từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10 tại Marco Simone Golf & Country Club ở Rome, Italy. Một đội hình gồm 12 người chơi từ Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh với đội hình tương tự của Châu Âu.

Các đội sẽ cạnh tranh trong vòng ba ngày, thi đấu hai phiên đồng đội vào cả thứ Sáu và thứ Bảy và một phiên thi đấu cá nhân vào Chủ Nhật. Hai ngày đầu sẽ bao gồm cả fourball và foursomes, với bốn trận đấu trong mỗi phiên. Đội chủ nhà (Châu Âu) quyết định thứ tự trong mỗi ngày đó. Vào ngày cuối cùng, tất cả 12 thành viên của đội sẽ thi đấu trong các trận đấu đơn như sau:

  • Sáng thứ Sáu: Fourball (4 trận đấu)
  • Chiều thứ Sáu: Foursomes (4 trận đấu)
  • Sáng thứ Bảy: Fourball (4 trận đấu)
  • Chiều thứ Bảy: Foursomes (4 trận đấu)
  • Chủ Nhật: Singles (12 trận đấu)

Mỗi trận đấu thắng được 1 điểm. Trận hòa được tính 0,5 điểm (không thi đấu thêm lượt). Với 28 điểm có thể giành được, đội nào đạt được 14,5 (hoặc hơn) sẽ giành chiếc cúp. Nếu cuộc thi kết thúc với tỷ số 14-14, đương kim vô địch (Hoa Kỳ) sẽ giữ lại cúp.

Vậy, fourball và foursomes là gì?

Fourball còn được gọi là better ball. Hoa Kỳ sẽ gửi ra bốn đội hình gồm hai người chơi. Châu Âu sẽ làm tương tự mà không biết về đội hình của đối phương hoặc vị trí họ sẽ thi đấu, cho đến khi được tiết lộ.

Trong fourball, hai người chơi của Hoa Kỳ sẽ đánh bóng riêng trên mỗi hố, trong khi người chơi Châu Âu cũng làm tương tự. Nếu một người chơi ghi điểm thấp hơn hai người còn lại trong đội đối thủ, đội đó sẽ giành chiến thắng ở hố thi đấu. Ví dụ: nếu một người chơi Châu Âu ghi birdie ở hố đầu tiên và hai người Mỹ ghi par, Châu Âu giành chiến thắng ở hố đó và giành được 1 điểm.

Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi một đội đã giành chiến thắng ở nhiều hố hơn số lỗ còn lại để chơi. Ví dụ, nếu Châu Âu giành chiến thắng ở hố thứ 15 và giành được 4 điểm, thì họ giành chiến thắng trong trận đấu đó với tỷ số 4 và 3, bởi vì chỉ còn lại ba hố, không còn cơ hội nào cho Hoa Kỳ để thắng hoặc hòa.

Đó là sự khác biệt giữa thi đấu đội và thi đấu cá nhân. Trong thi đấu đội, việc giành chiến thắng hố là mục tiêu chính, không quan trọng điểm số. Nếu một người chơi ghi bogey, nhưng không ai chơi tốt hơn, thì bogey giành chiến thắng ở hố đó. Thi đấu cá nhân tích hợp điểm số và người chơi/đội có số lần đánh ít nhất ở cuối vòng đấu sẽ giành chiến thắng.

Ryder cup nổi tiếng với thể thức thi đấu nổi bật và rất riêng

Foursomes được gọi một cách không chính thức là alternate shot. Trong thể thức này, mỗi đội quy định người nào sẽ đánh bóng từ các hố lẻ và người nào sẽ đánh từ các hố chẵn. Ví dụ: Người chơi 1 của Hoa Kỳ sẽ đánh từ hố số 1 và sau đó người chơi 2 của Hoa Kỳ sẽ đánh cú đánh thứ hai ở hố đó. Họ sẽ luân phiên đánh cho đến khi hoàn thành hố. Người chơi 2 sau đó sẽ đánh từ hố số 2 (bất kể ai đánh cú cuối cùng ở hố trước) và họ sẽ luân phiên nhau thực hiện.

Do chỉ có bốn trận đấu trong mỗi phiên đội, vì vậy các đội trưởng phải chọn bốn người chơi mà họ muốn để dự bị trong mỗi lần. Trong nội dung thi đấu đơn, tất cả 12 người thi đấu một chọi một.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thể thức thi đấu Ryder Cup và cách sắp sếp đội hình thi đấu fourball và foursomes. Ryder Cup là một sự kiện thú vị trong làng golf, và các định dạng thi đấu này tạo ra sự cạnh tranh sôi nổi giữa đội Hoa Kỳ và đội châu Âu qua các ngày thi đấu thú vị và đầy kịch tính.

 

 

Đức Bảo

Tag: Ryder Cup fourball foursomes

Tin tức liên quan

Đa dạng chất liệu được các công ty đồ golf ứng dụng

Đa dạng chất liệu được các công ty đồ golf ứng dụng

    27/07/2023

Bông và polyester quả thực đã cũ, các công ty trang phục golf hiện nay đang sử dụng những chất liệu ít truyền thống hơn trong sản phẩm với hứa ...

Làm thế nào để chipping dễ dàng hơn?

Làm thế nào để chipping dễ dàng hơn?

    17/07/2023

Alana Swain, một Giảng viên trẻ xuất sắc nhất của Golf Digest, là một huấn luyện viên tại Trung tâm Thể thao PGA Tour tại TPC Sawgrass ở Ponte Vedra ...

4 hướng dẫn quan trọng cho người mới chơi golf

4 hướng dẫn quan trọng cho người mới chơi golf

    10/07/2023

Không có thời điểm nào được gọi là tốt nhất để chơi golf, chỉ đơn giản là bạn yêu thích và muốn bắt đầu với môn thể thao này. Golf ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

5293709 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh