Tại sao sân Golf có 18 hố?

Lượt xem: 253103


Nhiều người thường hỏi tại sao sân golf lại có 18 hố. Sự thật là không phải lúc nào cũng như vậy. Các sân gôn có số lượng lỗ khác nhau và không được chơi theo bất kỳ thứ tự nào. Tuy nhiên, 18 lỗ đã trở thành tiêu chuẩn, khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao sân gôn lại có 18 lỗ. Đây là một bài viết chi tiết để giải thích điều này.

1. Trước 18 lỗ

Golf không có bất kỳ tiêu chuẩn nào về số lượng lỗ được chơi mỗi vòng. Trước khi tiêu chuẩn hóa hệ thống 18 lỗ, các sân khác nhau có số lượng lỗ khác nhau. Một số sân có 15, hay 7 và một số thậm chí còn ít hơn. Ngay cả Old Course tại St. Andrew ở Scotland, sân đầu tiên có 18 lỗ, ban đầu cũng có 12 lỗ. Tuy nhiên, biến thể này có nghĩa là người chơi gôn phải đánh nhiều lỗ hai lần trên nhiều sân, khiến tổng số lỗ lớn hơn 18 lỗ. Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi.

Old Course là sân golf lâu đời và có nhiều dấu ấn 

Cho đến tận ngày nay, hầu hết các huyền thoại chơi gôn đều coi Old Course ở St. Andrew's là quê hương của gôn vì đây là nơi tổ chức sự kiện gôn đầu tiên được công nhận vào những năm 1400. Tuy nhiên, mãi đến năm 1764, các chủ sở hữu sân gôn (The Royal and Ancient Golf Club) mới quyết định rút ngắn sân 22 lỗ xuống còn 18 lỗ.

2. Thi công sân Gôn 18 lỗ

Vào năm 1856, sân golf R&A đã quyết định nâng hệ thống 18 lỗ lên một tầm cao mới bằng cách cải tạo sân gôn của họ. Các phần của quá trình cải tạo bao gồm thêm các lỗ và thay thế các khu lỗ gôn. Mỗi lỗ được gắn một lá cờ và màu sắc của những lá cờ này cho người chơi gôn biết họ nên nhắm đến lỗ nào. Tất nhiên, cách sắp xếp lỗ có nghĩa là nhiều lỗ có cùng một màu xanh lá cây. Một số ví dụ về các lỗ như vậy là 6 và 12, 7 và 11, cùng với 8 và 19. Chính vì việc sân golf R&A có ảnh hưởng lớn đến thế giới gôn nên các sân golf khác đã sao chép việc xây dựng sân 18 lỗ.

3. Golf sẽ luôn là 18 lỗ?

Mặc dù có vẻ như một số luật chơi gôn và cách chơi thay đổi theo thời gian, nhưng tiêu chuẩn 18 lỗ có thể không bao giờ thay đổi. Mối liên hệ với lịch sử và khả năng chấp nhận của người yêu golf được cho là một trong những lý do khiến nó có thể không bao giờ thay đổi.
Tuy nhiên, một số người chơi golf đã đưa ra những lập luận thú vị về sự cần thiết phải thay đổi xu hướng. Một trong những lập luận chính xuất hiện gần như mọi lúc là cuộc sống của mọi người đang trở nên bận rộn hơn và bận rộn hơn. Do đó, thời gian đầu tư vào việc chơi 18 lỗ đang trở nên ít khả thi hơn vì nó ăn vào thời gian dành cho các hoạt động khác. Tuy nhiên, một vòng chín lỗ quá ngắn và sẽ không thỏa mãn đối với hầu hết các golfer. Do đó, những người ủng hộ thay đổi đang đề xuất rằng cần có sự thỏa hiệp giữa 9 và 18 lỗ. Vẫn còn phải xem liệu con số này sẽ trở thành tiêu chuẩn hay thay đổi theo sân golf. 

4. Mất bao lâu để chơi gôn 18 lỗ?

Nếu bạn là người nghiệp dư hoặc mới bắt đầu chơi gôn, đây là một câu hỏi mà bạn thường nghĩ đến. Vì vậy, bạn nên mong đợi một tốc độ chơi hợp lý trên sân. Sau đây, hãy xem xét một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoảng thời gian cần thiết để chơi 18 lỗ. Khi chơi trên một sân gôn tiêu chuẩn, thường sẽ mất 15 phút để một nhóm bốn người nghiệp dư hoàn thành một đường gôn. Hãy tính toán và bạn sẽ thấy rằng sẽ mất khoảng từ 4 đến 4,5 giờ để hoàn thành một vòng 18 lỗ.