Ngành kinh doanh thiết bị golf: Bão tan liệu trời có sáng? (phần 1)

Lượt xem: 3388


Adidas rao bán cả mảng Golf, Nike rút lui, Golfsmith trên bờ vực, một loạt các công ty khác lao đao, năm 2016 đầy giông bão của ngành kinh doanh đồ thiết bị Golf thế giới đã trôi qua, và liệu trời có hửng sáng trong năm nay?

Những tưởng năm 2016 sẽ phải là một cột mốc đáng nhớ đối với môn thể thao golf bởi cú hích lịch sử: golf trở lại Olympic sau 112 năm vắng bóng. Thị trường golf châu Á, châu Âu và Anh Quốc, ngành công nghiệp golf đang trong chu kì tăng trưởng, có nhiều tín hiệu khởi sắc trong tương lai gần.

 


Nhưng ở Mỹ, số lượng người chơi golf đang liên tục giảm mạnh. Theo thống kê, trong năm 2015, tổng số golfer tại Mỹ là 24 triệu người, giảm 6 triệu so với 10 năm trước đó. Điều này dẫn đến một vấn đề lớn đối với những công ty sản xuất đồ golf lớn, cũng như một nửa trong số các VĐV và các sân golf trên toàn thế giới.


Và điều gì sẽ phải đến đã đến. Hai gã khổng lồ Nike và Adidas đều thông báo rời bỏ mảng kinh doanh golf, trận địa mà hai bên luôn tranh giành ảnh hưởng một cách quyết liệt nhất trong thời gian qua và những quyết định của họ luôn có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp golf toàn cầu.

 


TẠI SAO NIKE VÀ ADIDAS “NGHỈ CHƠI” GOLF?
Cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ trong ngành kinh doanh đồ thế thao Adidas và Nike không bao giờ có hồi kết. Cuộc chiến này bắt đầu lan sang địa hạt golf từ năm 1997 và trải qua gần hai thập kỷ tranh giành thị phần quyết liệt. Đang hồi gay cấn, cuộc chiến đã bất ngờ chấm dứt bằng sự bỏ cuộc lạnh lùng của một bên. Vào tháng 5/2016, gã khổng lồ đến từ nước Đức thông báo, hãng sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh đồ golf, bao gồm các thương hiệu TaylorMade, Adams và Ashworth, vốn chiếm tới 60% doanh thu mảng golf của Adidas.


Adidas nắm quyền sở hữu thương hiệu TaylorMade kể từ năm 1997 sau khi mua lại từ Salomon với giá 1,4 tỷ USD, tiếp đến là Ashworth vào năm 2008 và năm 2002 sở hữu tiếp Adams để trở thành tập đoàn kinh doanh golf lớn nhất thế giới.


Kết thúc năm tài chính 2015, doanh thu mảng golf của Adidas giảm 13% so với cùng kỳ, xuống còn 1,04 tỷ USD, tương đương với 5,3% doanh số của cả tập đoàn. Đối với TaylorMade, đây là năm thứ 4 liên tiếp hãng tụt giảm doanh thu.

 


Những VĐV từng sử dụng những sản phẩm của thương hiệu này bao gồm Jason Day, nhà vô địch Olympic, Justin Rose hay nhà ĐKVĐ U.S Open, Dustin Johnson.


Chỉ 3 tháng sau, đối thủ không đội trời chung, Nike thậm chí còn quyết liệt hơn, tuyên bố xóa sổ toàn bộ mảng kinh doanh golf sau 18 năm làm mưa làm gió trên thị trường, đẩy một loạt đại sứ thương hiệu của Nike Golf, trong đó có Tiger Woods, Rory McIlroy và nhiều golfer khác vào cảnh “bơ vơ”.


Trong vòng gần 20 năm tồn tại, lĩnh vực kinh doanh golf được Nike được đầu tư tổng cộng đến 5 tỷ USD với doanh thu mỗi năm lên tới hàng trăm triệu USD, nhưng chỉ chiếm vài % doanh số của cả tập đoàn.


Trong những năm trở lại đây, doanh thu mảng golf của cả Nike và Adidas liên tục giảm sút, trong khi chi phí đầu tư ngày càng tăng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hai gã khổng lồ trong ngành kinh doanh đồ golf thế giới là cả Adidas và Nike tuyên bố thoái lui khỏi thị trường gậy golf và điều thú vị là cả hai vẫn còn vương vấn đến golf: tập trung vào mảng quần áo và giày golf.

 

Mặc dù triển vọng ngành dường như rất ảm đạm, nhưng Nick Oakley, một chuyên gia phụ trách phân tích ngành thể thao của KPMG, tin rằng: "những chán chường”của người này lại là cơ hội cho kẻ khác."

Tag:

Tin tức liên quan

Kankura Ra Mắt Bộ Sưu Tập Mới 2024 

Kankura Ra Mắt Bộ Sưu Tập Mới 2024 

    19/06/2024

Kankura Golf, một thương hiệu giày golf nổi tiếng của Bồ Đào Nha, vừa ra mắt bộ sưu tập mới 2024 với phong cách hiện đại và đầy màu sắc. ...

Golf Xanh: Khi Người Tiêu Dùng Chuyển Hướng Sang Các Sản Phẩm Bền Vững

Golf Xanh: Khi Người Tiêu Dùng Chuyển Hướng Sang Các Sản Phẩm Bền Vững

    17/06/2024

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng và nhận thức về bảo vệ môi trường được nâng cao, người tiêu dùng trên toàn thế ...

Những đôi giày golf tốt nhất mà bạn nên mang lên sân

Những đôi giày golf tốt nhất mà bạn nên mang lên sân

    29/05/2024

Những đôi giày golf thực sự tốt là những anh hùng thầm lặng tạo nên những vòng golf hoàn hảo. Nếu đôi giày của bạn đang tạo nên những vết ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6346999 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh