Điều gì sẽ xảy ra nếu quên di chuyển marker của mình trở lại green?

Lượt xem: 94446


Bạn đã di chuyển ball marker (đánh dấu bóng) của mình ra khỏi đường bóng của ai đó nhưng sau đó quên để nó trở lại trước khi putt... Giờ thì chuyện gì sẽ xảy ra ? 

Theo Luật 15.3, nếu ball marker của bạn trên khu putting green cản trở đường bóng của golfer khác, bạn nên di chuyển nó đến nơi khác.

Đôi khi bạn sẽ được yêu cầu di chuyển bóng hoặc ball marker của mình ra khỏi line của golfer khác (Ảnh: Kenny Smith)

Hầu hết các golfer sẽ làm điều này bằng cách đo chiều dài đầu gậy putter tính từ bóng hoặc ball marker (bạn có thể đo trước khi đánh dấu vị trí bóng nếu muốn) theo bất kỳ hướng nào mà golfer khác yêu cầu họ di chuyển. Nó không nhất thiết phải dài bằng đầu gậy. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phép đo cố định nào, thậm chí là toàn bộ chiều dài gậy, nhưng điều đó là không cần thiết. 

Bạn có thể đo trực tiếp từ quả bóng mà không cần đánh dấu nó trước nếu muốn (Ảnh: Kenny Smith)

Để di chuyển quả bóng hoặc ball marker, bạn nên căn chỉnh đầu gậy hoặc bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng để đo bằng một vật cố định để đảm bảo rằng khi thay bóng, các bước có thể đảo ngược lại và bóng được đặt lại tại vị trí đã bị nhấc lên. Nhiều golfer thường sử dụng một cái cây hoặc biển báo cố định ở điểm phát bóng tiếp theo làm điểm tham chiếu.

Sau khi thực hiện điều đó, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên di chuyển marker của mình trở lại trước khi putt? Chỉ cần mất tập trung một chút, chuyện này có thể rất dễ xảy ra đối với bạn hay bạn cùng chơi - vì gần như tất cả sẽ can thiệp nếu họ thấy bạn chuẩn bị putt mà không để lại ball marker. Điều này đã từng xảy ra trong Giải vô địch PGA 2023, Cameron Young đã quên di chuyển marker của mình trước khi anh ấy đánh một cú putt với khoảng cách 2 feet trên green thứ 16, sau khi được Tommy Fleetwood yêu cầu di chuyển nó sang một bên.

Khi lỗi được phát hiện, 'par' đó sau đó đã trở thành một cú double bogey do Young chơi sai vị trí, vi phạm Luật 15.3c và do đó phải chịu hình phạt chung theo Luật 14.7a – tức là  phạt 2 gậy ở thể thức stroke play (đấu gậy). Trong match play (đấu đối kháng) sẽ bị xử thua. 

Cameron Young bị phạt hai gậy ở PGA Championship 2023 vì quên di chuyển ball marker về phía sau (ảnh: Getty)

Young không cần phải sửa lỗi của mình, và việc bạn có phải làm điều đó hay không (chỉ trong stroke play) tùy thuộc vào việc lỗi đó có được coi là “vi phạm nghiêm trọng” hay không (xem Luật 14.7b). Việc không di chuyển bóng lùi lại từ 3 đến 4 inch trên khu lỗ gôn không mang lại cho bạn lợi thế đáng kể và hình phạt dành cho Young cho thấy rằng sai lầm như vậy không được coi là vi phạm nghiêm trọng. Do đó, nó chỉ đơn giản là một hình phạt hai gậy trong stroke play thay vì bạn phải sửa lỗi bằng cách đánh vào lỗ từ đúng vị trí.

Để giảm thiểu hơn nữa nguy cơ điều này có thể xảy ra, một số người chơi sẽ lật ngược điểm đánh dấu của họ như một lời nhắc nhở khi họ được yêu cầu di chuyển.

 

Đức Bảo

Theo Golf Digest

Tag: ball marker tip golf luật đánh dấu bóng luật golf

Tin tức liên quan

Cách Chọn Gậy Golf Đúng Cách - Hướng Dẫn Chi Tiết và Chuyên Sâu

Cách Chọn Gậy Golf Đúng Cách - Hướng Dẫn Chi Tiết và Chuyên Sâu

    02/02/2024

Khi bắt đầu chơi golf, việc chọn đúng gậy là một yếu tố quan trọng để cải thiện kỹ thuật và hiệu suất của bạn trên sân. Bài viết này ...

Honda CRV Được Chuyên Gia Lựa Chọn Là ‘Ôtô Của Năm’

Honda CRV Được Chuyên Gia Lựa Chọn Là ‘Ôtô Của Năm’

    31/01/2024

Tại sự kiện Car Awards 2023 do VnExpress tổ chức, khán giả cùng đại diện các hãng xe đã chứng kiến khoảnh khắc ban tổ chức công bố mẫu xe dành được ...

Huấn Luyện Viên Nguyễn Thái Dương: Golf và Lexus - Nơi Hội Tụ Sự Tĩnh Lặng và Tỉ Mỉ

Huấn Luyện Viên Nguyễn Thái Dương: Golf và Lexus - Nơi Hội Tụ Sự Tĩnh Lặng và Tỉ Mỉ

    09/12/2023

Thể thao và thương hiệu ôtô, đặc biệt là golf và các dòng xe hạng sang, đã liên kết từ lâu. Trong lĩnh vực này, Lexus - hãng xe sang ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6006176 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh