Tại sao nước Mỹ luôn là đích đến mơ ước của golf trẻ

Lượt xem: 3106


Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, những huyền thoại Arnold Palmer, Jack Nicklaus, Tiger Woods, Phil Mickelson, Ryan Moore…đã trưởng thành từ đâu? Điều gì đã khiến Hoa Kỳ luôn là đích đến mơ ước cho những ai yêu thích và muốn tiến xa hơn trên con đường golf chuyên nghiệp? Bài viết của nữ golfer Ngô Bảo Nghi hi vọng sẽ giúp ích đối với các bậc phụ huynh mong muốn cho con em theo đuổi sự nghiệp golf.


Hầu hết các huyền thoại golf thế giới đều trưởng thành từ NCAA

Mặc dù không phải là quốc gia sản sinh ra golf, nhưng từ lâu Hoa Kỳ đã trở thành cường quốc golf số 1 thế giới. Không chỉ có số lượng người chơi đông đảo, sở hữu số lượng sân golf đứng đầu thế giới, Mỹ có thể tự tin khẳng định rằng, họ có thế hệ vận động viên trẻ tiềm năng hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.


Ở Mỹ, có rất nhiều chương trình, quỹ và tổ chức ủng hộ sự phát triển của các vận động viên trẻ. Tuy nhiên, hệ thống môn golf thuộc tổ chức NCAA, viết tắt của National Collegiate Athletic Association – (Hiệp hội VĐV các trường đại học toàn quốc) có lẽ là một trong những giải đấu trẻ danh tiếng nhất của Mỹ, là nơi ươm mầm phát triển cho rất nhiều tài năng trẻ. Giải đấu của NCAA được chia làm 3 bảng và được tổ chức giữa các trường đại học khắp trên nước Mỹ. Nhà tân vô địch nghiệp dư Mỹ và NCAA 2015, Bryson DeChambeau từng trưởng thành từ môi trường này.

 

Hệ thống NCAA là gì
Bảng đấu lớn nhất và thu hút nhiều sự chú ý nhất là bảng 1. Bảng đấu này thường bao gồm các trường đại học lớn, và thi đấu tối thiểu 14 môn thể thao. Các vận động viên (VĐV) ở bảng 1 đa số có cơ hội nhận trợ cấp toàn phần bao gồm tiền học, sách vở, ăn ở, và tập luyện để vừa đi học vừa thi đấu mang danh dự về cho trường.


Trong khi đó ở Bảng 2 và bảng 3 thường bao gồm những trường đại học ít danh tiếng hơn và không được chú ý nhiều bằng các trường ở bảng 1. Ở bảng 2, VĐV được quyền hỗ trợ kinh tế nhưng không được nhận học bổng toàn phần. Còn bảng 3, VĐV không được phép nhận học bổng và số lượng giải đấu rất hạn chế.


Được học tập và thi đấu ở NCAA được cho là một bước đệm mà phần lớn các VĐV chuyên nghiệp đã chọn lựa bởi NCAA tạo nên một môi trường học tập và thi đấu chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu chập chững bước vào sân chơi của golf. Những huyền thoại như Anorld Palmer, Jack Nicklaus hay Tiger Woods đều trưởng thành từ NCAA.


Nhờ những danh tiếng được xây dựng từ nhiều năm qua, do vậy, đối với những bậc phụ huynh trên toàn thế giới, đặc biệt tại châu Á có mong muốn cho con cái theo nghiệp cầm gậy đều ưu tiên lựa chọn NCAA.


Tất cả thành viên tuyển golf Việt Nam dự SEA Games 28 đều đang học tập và thi đấu tại Mỹ 

Ngô Bảo Nghi, nữ golf thủ số 1 Việt Nam, từng tham gia thi đấu tại NCAA chia sẻ: “Đối với một VĐV nước ngoài như Nghi, được nhận học bổng toàn phần của một trường đại học ở bảng 1 là một cơ hội rất lớn để Nghi trưởng thành hơn trên con đường thực hiện đến giấc mơ. NCAA không chỉ tạo điều kiện cho Nghi tham gia thi đấu trong một môi trường rất chuyên nghiệp, mà còn cho Nghi cơ hội để hoàn thành bằng cử nhân đại học mà gia đình luôn mong muốn.”
 

Khổ luyện thành tài
Là một tổ chức chuyên nghiệp nên NCAA đòi hỏi ở các VĐV phải tuân thủ tất cả các luật lệ mà NCAA đã đề ra. Sau khi được nhận vào học, các VĐV bắt buộc phải qua một kì sát hạch sức khỏe và tư cách trước khi được tham gia thi đấu.


Điều quan trọng nhất trước khi kí hợp đồng với NCAA, các VĐV phải là golf thủ nghiệp dư và không được nhận hỗ trợ kinh tế từ bất cứ tổ chức nào. VĐV nào vi phạm một trong những điều mà NCAA đưa ra, sẽ chịu những hình phạt nghiêm khắc và có thể sẽ bị mất quyền thi đấu. Đa số VĐV năm đầu rất khó khăn để làm quen với việc điều phối thời gian giữa học và tập luyện. Huấn luyện viên nắm rõ thời khóa biểu trên trường của từng VĐV trong đội, do đó, ngoài giờ đến trường, các VĐV phải dành thời gian ở trên sân.


 

Mỗi học kì, các VĐV phải tham gia khoảng 5 đến 6 giải đấu. Phần lớn các giải sẽ diễn ra ở trong tiểu bang Texas, và các bang lân cận. Các trường trong khu vực sẽ tạo nên một hội đồng riêng để cuối năm tham gia thi đấu và chọn ra trường mạnh nhất để tham gia thi đấu trong 3 khu vực lớn nhất của nước Mỹ.


Hệ thống giải golf của NCAA quy định: các VĐV sẽ thi đấu 54 hố, áp dụng cho cả nam và nữ. tuy nhiên, các VĐV thuộc bảng 1 được BTC “ưu ái” hơn, tee đấu xa hơn từ 200-500 yards so với các VĐV ở 2 bảng còn lại.


Các VĐV Nam bảng 1 phải thi đấu ở khoảng cách trung bình là 7000-7500 yards, trong khi nam ở bảng 2 và bảng 3 là 6700-7200 yards. Tương tự, các VĐV Nữ bảng 1 sẽ thi đấu trong khoảng cách 6000-6500 yards, nhưng bảng 2 và 3 thì chỉ đánh khoảng 5500-5900 yards.


Thông thường mỗi giải đấu sẽ diễn ra trong 3 ngày, và mỗi ngày 18 hố; tuy nhiên, có rất nhiều giải đấu chỉ diễn ra trong 2 ngày, nghĩa là ngày đầu tiên sẽ đánh 36 hố và ngày thứ 2 (cũng là ngày cuối cùng) sẽ đánh 18 hố. Trong suốt quá trình tham dự giải, các VĐV phải tự vác gậy của mình hoặc dùng xe đẩy.


Tiger Woods từng trưởng thành từ lò đào tạo NCAA trước khi đánh chuyên nghiệp

Thể thức thi đấu rất đơn giản, không chia bảng, không có handicap, tất cả đánh từ 0; do đó, ai thấp điểm nhất sẽ là người chiến thắng. Mỗi đội sẽ có 5 người thi đấu chính thức, nhưng điểm của đội sẽ dựa trên 4 điểm tốt nhất. Mỗi giải của NCAA sẽ được tính điểm để xếp thứ hạng cá nhân thế giới. Do vậy các trường đại học rất chú trọng thứ hạng của họ bởi vì hạng càng thấp thì sẽ tạo cho họ rất nhiều thuận lợi.


Đầu tiên, top 50 của Mỹ sẽ tự động tham gia giải 3 khu vực lớn mà không cần phải qua giải hội đồng. Tiếp theo, trường có thứ hạng tốt sẽ thu hút các VĐV giỏi để thay thế cho các VĐV đã tốt nghiệp. Mỗi VĐV thi đấu trong hệ thống NCAA đều chỉ có tư cách tham gia thi đấu chính thức trong 4 mùa giải, mỗi mùa giải bắt đầu từ tháng 8 cho đến tháng 5 năm sau. Trong trường hợp, VĐV bị chấn thương hay không có khả năng thi đấu, họ sẽ được huấn luyện viên mời ra nghỉ cho đến khi họ sẵn sàng thi đấu. Thời gian nghỉ thi đấu, sẽ không được tính vào 4 năm chính thức.
 

VĐV học tập và đánh golf đều giỏi
Vừa phải tập trung luyện tập vừa phải lo thi đấu tại các giải đấu nhưng các VĐV không được phép lơ là việc học tập ở trường. Họ hầu như không có lúc nào rảnh rỗi bởi lịch tập luyện và thi đấu luôn kín mít. Các VĐV cũng không được tự ý nghỉ học bởi họ được thầy cô theo dõi khắt khao để báo cáo lên ban huấn luyện. Điểm thi sẽ được gửi về đều đặn cho các huấn luyện viên để họ có thể theo dõi và hối thúc VĐV của mình. Theo luật của NCAA, các VĐV phải đạt điểm trung bình tối thiểu là 2.0/4.0 để có thể tiếp tục tham gia thi đấu.


Có thể nói rằng, con đường trở thành một golfer chuyên nghiệp không chỉ có thảm đỏ và hoa hồng mà đằng sau nó là cả một quá trình rèn luyện gian khổ, cố gắng không ngừng nghỉ nhưng bù lại những VĐV trẻ được thi đấu, học tập trong một môi trường thể thao chuyên nghiệp, nơi khởi đầu của những VĐVnghiệp dư hàng đầu thế giới. Hơn thế nữa, môi trường này còn cho họ cơ hội có được một tấm bằng đại học để sau này nhìn lại, họ sẽ không bao giờ hối hận về sự lựa chọn của mình.

 

• Những huyền thoại thế giới trưởng thành từ NCAA: Anorld Palmer, Jack Nicklaus, Tiger Woods, Phil Mickelson, Ryan Moore
• Các golfer Việt Nam thi đấu tại NCAA: Ngô Bảo Nghi, Trương Chí Quân

by Ngô Bảo Nghi
 

Tag: golf trẻ ươm mầm golf trẻ Arnold Palmer Jack Nicklaus Tiger Woods Phil Mickelson Ryan Moore ngô bào nghi trương chí quân nguyễn thảo my hanako kawasaki hs golf chervo golfplus vietnam

Tin tức liên quan

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ, Miss Golf Thanh Tú rạng rỡ bên chiếc Cúp Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ, Miss Golf Thanh Tú rạng rỡ bên chiếc Cúp Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023

    27/11/2023

Sáng 27/11, Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ, Miss Golf Thanh Tú cùng nhiều ngôi sao, huyền thoại đã tạo nên bầu không khí vô cùng náo nhiệt ở Nha ...

Hội Golf Lào Cai Tổ Chức Thành Công Đại Hội Lần Thứ I (Nhiệm Kỳ 2023 – 2028)

Hội Golf Lào Cai Tổ Chức Thành Công Đại Hội Lần Thứ I (Nhiệm Kỳ 2023 – 2028)

    27/11/2023

Ngày 26/11, Hội Golf Lào Cai đã chính thức tổ chức Đại hội lần thứ I, mở đầu cho nhiệm kỳ 2023 – 2028 với sự tham gia tích cực ...

November Master Cup - Golf 1 Open 2023: Sự Kiện Mở Đầu Cho Chuỗi Giải Đấu Đỉnh Cao của Golf 1 Studio

November Master Cup - Golf 1 Open 2023: Sự Kiện Mở Đầu Cho Chuỗi Giải Đấu Đỉnh Cao của Golf 1 Studio

    27/11/2023

Golf 1 Studio, một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực golf indoor, đã tạo ra làn sóng mới trong cộng đồng golfer với việc tổ chức sự ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

5684795 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh