Những điều có thể bạn chưa biết về Ryder Cup

Lượt xem: 54434


Vào cuối tháng này, tại sân Marco Simone ở Rome, Italy, 24 trong số những golfer hàng đầu trên thế giới sẽ tham gia vào cuộc thi đấu sôi động nhất trong tất cả các môn thể thao: giải đấu Ryder Cup.

Được tổ chức hai năm một lần, 12 golfer từ Hoa Kỳ đối đầu với 12 golfer từ châu Âu trong vòng ba ngày. Với lần tổ chức thứ 44, Ryder Cup đã chứng tỏ được sức hút với người hâm mộ. Tuy nhiên giải đấu này có từ bao giờ? vì sao lại có tên là Ryder Cup? Dưới đây là những điều có thể bạn chưa biết về giải đấu này.

Tại sao giải đấu lại có tên là Ryder Cup? 

Bản thân giải đấu là phát minh của Samuel Ryder, một thương gia buôn bán hạt giống giàu có người Anh. Ryder cũng đã đặt mua chiếc cúp này, sau đó đã được trao cho Hiệp hội các tay golf chuyên nghiệp Anh trước giải đấu đầu tiên vào năm 1927. Giải đấu đầu tiên diễn ra tại Mỹ và đội chủ nhà đã giành chiến thắng trước tuyển Anh.

Người được miêu tả trên nắp cup là ai?

Người được miêu tả trên nắp của chiếc cúp nổi tiếng là Abe Mitchell, người đã dạy Ryder cách chơi golf. Mitchell dự định sẽ tham gia giải đấu năm 1927. Tuy nhiên, anh phải rút lui do viêm ruột thừa. Sau đó anh đã tham gia vào ba giải đấu Ryder Cup.

Vì sao lại là Mỹ và Châu Âu?

Ban đầu, trận đấu được tổ chức giữa đội Anh và Hoa Kỳ, sau đó luật chơi được thay đổi để làm cho cuộc thi cân bằng hơn sau một chuỗi các chiến thắng của Mỹ.

Trong những lần tổ chức giải đầu tiên, Châu Âu và Hoa Kỳ đều có chiến thắng. Tuy nhiên, từ năm 1935 đến năm 1985, trong khoảng thời gian 50 năm, Châu Âu chỉ giành chiến thắng một lần duy nhất vào năm 1957. Tất cả chiến thắng còn lại đều thuộc về Hoa Kỳ một cách đáng kinh ngạc. Đó là một kỳ tích ấn tượng của người Mỹ, mặc dù chuỗi thành công của họ trùng với Thế chiến II, khiến cuộc thi tạm dừng trong 10 năm.

Ryder Cup luôn thu hút đông đảo người hâm mộ

Các cặp anh em nào đã cùng thi đấu?

Trong lịch sử, giải đấu Ryder Cup, có ba cặp anh em đã cùng nhau thi đấu cho tuyển Châu Âu. Charles, Ernest và Reg Whitcombe là cặp anh em đầu tiên, đại diện cho đội Anh năm 1935 và bị đánh bại với tỷ số 9-3. Năm 1963, Bernard và Geoffrey Hunt trở thành cặp anh em thứ hai trải qua thất bại cùng nhau, khi Hoa Kỳ giành chiến thắng 23-9. Edoardo và Francesco Molinari được cho là sẽ có hy vọng hơn, khi cả hai người Ý đều được gọi vào đội Châu Âu năm 2010 của Colin Montgomerie. Và thật may mắn, tuyển Châu Âu năm 2010 đã giành chiến thắng trước đội Mỹ.

Nếu cầu thủ một đội bị thương thì sao?

Trong trường hợp một cầu thủ một trong hai đội bị thương, từng đội trưởng giữ tên của một thành viên trong một phong bì kín. Người này sẽ rút lui khỏi giải đấu đơn nếu một trong hai đội không thể tung vào sân đầy đủ 12 người thi đấu. Sau đó, mỗi đội sẽ được trao một nửa điểm.

Sân Marco Simone Golf & Country Club nơi sẽ diễn ra giải đấu Ryder Cup 2023

Giải đấu cảm xúc nhất

Mỗi giải đấu có thể mang lại những khoảnh khắc đáng kinh ngạc, nhưng hiếm có điều gì gây xúc động hơn sự kiện năm 2006 tại Ireland. Darren Clarke của tuyển Châu Âu, vẫn quyết định tham gia thi đấu chỉ sau sáu tuần kể từ khi vợ anh qua đời vì ung thư. Mọi người đều không chắc liệu anh có thi đấu tốt hay không. Tuy nhiên, sau khi ghi birdie ở hố đầu tiên, anh đã tiếp tục giành chiến thắng trong mọi trận đấu mà anh tham gia vào cuối tuần đó.

"Tôi không muốn tham gia nếu tôi sẽ là gánh nặng cho đội," Clarke nói. "Tôi muốn tham gia và là một phần của đội. May mắn là, tôi đã không làm mọi người thất vọng."

Trò chơi của những quý ông thực thụ

Giải đấu năm 1969 tại Royal Birkdale, mọi thứ đều trông đợi vào trận đấu cuối cùng giữa Jack Nicklaus của đội Mỹ và Tony Jacklin của đội Châu Âu. Tất cả đều hòa ở điểm 15.5 và chỉ cần một nửa điểm để giữ chiếc cúp, “Gấu vàng” đã thi đấu xuất sắc với một cú putt quyết định cho tuyển Mỹ. Sau đó, ông nhặt đánh dấu của Jacklin, từ chối trận đấu và chấp nhận hòa 16-16. Thay vì buộc Jacklin phải đánh đến cùng, Nicklaus nói rằng ông không nghĩ điều đó tuân theo tinh thần của môn thể thao này nếu như để cho Jacklin thua trận trước mặt các CĐV của anh.

 

 

Đức Bảo tổng hợp

Tag: Ryder Cup

Tin tức liên quan

Châu Âu giữ lại Cúp Solheim sau cuộc lội ngược đầy ấn tượng trước Mỹ 

Châu Âu giữ lại Cúp Solheim sau cuộc lội ngược đầy ấn tượng trước Mỹ 

    25/09/2023

Các thành viên của đội tuyển Châu Âu đã vỡ òa sau cú đánh của Carlota Ciganda trong trận đấu đơn với Nelly Korda của tuyển Mỹ. Cú đánh này ...

Lễ Công Bố và Bốc Thăm Vòng Chung Kết của Giải Vô Địch Các Câu Lạc Bộ Golf Hà Nội 2023

Lễ Công Bố và Bốc Thăm Vòng Chung Kết của Giải Vô Địch Các Câu Lạc Bộ Golf Hà Nội 2023

    23/09/2023

Vừa qua, Hội golf Thành phố Hà Nội đã tổ chức sự kiện Lễ Công Bố và Bốc Thăm Vòng Chung Kết của Giải Vô Địch Các Câu Lạc Bộ ...

Đội Tuyển Golf Quốc Gia Việt Nam Sẵn Sàng Ghi Dấu Ấn Tại Asiad 19

Đội Tuyển Golf Quốc Gia Việt Nam Sẵn Sàng Ghi Dấu Ấn Tại Asiad 19

    21/09/2023

Hôm nay, Cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Golf Việt Nam đã tổ chức một buổi Lễ xuất quân trọng thể cho Đội tuyển Golf Quốc gia Việt ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

5293899 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh