Nhịp Điệu - Bí Quyết Trong Những Cú Đánh Của Rose Zhang

Lượt xem: 103491


Rose Zhang, gương mặt mới thành công của LPGA Tour đã có những chia sẻ về cách đánh bóng dễ dàng và linh hoạt giúp đạt được sự tiếp xúc và kiểm soát tối đa trong mọi cú đánh.

Rose Zhang cho biết từ khi  9 hoặc 10 tuổi cô đã có ý nghĩ không bao giờ đánh bóng mạnh hơn cần thiết. Đó là lý do khi nhìn cô chơi, nhịp điệu của cú đánh luôn trông rất thư giãn. Từng thử nghiệm nhiều kỹ thuật nhằm đạt được khoảng cách lớn hơn nhưng Rose cho biết tăng nhịp điệu không làm cho cú đánh của cô thêm chính xác.

Có lẽ cũng không giúp bạn nhiều.

Nếu bạn tập trung vào việc có một tiếp xúc tốt với quả bóng, thay vì cố gắng đánh bóng mạnh nhất có thể, khả năng giữ quả bóng và kiểm soát khoảng cách của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Nếu bạn không có thời gian để ra sân tập mỗi ngày, thử mô phỏng nhịp điệu của Rose là việc dễ dàng hơn là cố gắng đánh bóng giống như các golfer chuyên nghiệp trên PGA Tour.

Dưới đây là một số điều mà Rose và HLV của cô - George Pinnell giúp golfer không chuyên có thể đánh trúng bóng tốt hơn. 

Tư duy đầu tiên: Loại bỏ lỗi trước khi bắt đầu

Nếu cú đánh của bạn hoàn hảo nhưng bạn đang nhắm 20 mét sang trái hoặc sang phải so với mục tiêu, hoặc cách cầm gậy của bạn không thể kiểm soát mặt gậy, thì việc thực hiện một cú đánh hoàn hảo là vô ích.

Hãy luôn kiểm tra tư thế đứng và cách cầm gậy của mình. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ điều gì đang diễn ra, và sau vài cú bạn sẽ đánh một cách dễ dàng hơn. 

Việc xác định đúng hướng khi đặt gậy xuống bóng là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất đối với Rose là đảm bảo rằng tay khớp với hướng mặt gậy khi bắt đầu (ảnh dưới).

Rose gọi đó là "Vị trí nắm trung lập". Điều này có nghĩa là lòng bàn tay phải và phía sau bàn tay trái hướng về mục tiêu, giống như mặt gậy. Khi mọi thứ hoàn toàn thẳng hàng, việc duy trì sự vuông góc ở thời điểm tiếp xúc trở nên dễ dàng hơn.

Backswing: Giữ Quãng Độ Đưa Gậy Lên Thật Rộng

Rose khuyên phải tránh đưa gậy lên một cách đột ngột, để nó không đi vào bên trong đường bóng.

Chuyển động phải trở nên mượt mà. Để đưa gậy lên đúng cách, phần dưới của cơ thể phải giữ nguyên, và những chuyển động đầu tiên của cú swing phải được kiểm soát bởi việc xoay đồng bộ của phần trên cơ thể và cánh tay. Sai lầm là bắt đầu quay chỉ với cánh tay.

Bạn không thể tạo ra sức mạnh với một cú đánh nhanh vì vậy quan trọng là giữ cho quãng độ đưa gậy lên của bạn rộng, giống như Rose. (ảnh dưới)

Điều này có nghĩa là cú đánh của Rose sẽ luôn rộng và khoảng cách đưa gậy rộng ra sẽ khiến cho cú đánh chậm hơn một chút. Tuy nhiên cũng sẽ tạo ra một tiếp xúc mạnh mẽ với quả bóng vì bạn sẽ không phải làm thêm bất cứ điều gì để đưa gậy trở lại gần quả bóng. 

Đỉnh điểm: Loại bỏ Những Chuyển Động Thừa Thãi 

Nhiều người lo lắng về việc họ đưa gậy lên bao nhiêu trước khi bắt đầu downswing. Rose không nghĩ rằng đó là một ưu tiên đối với những người chơi không chuyên. Quan trọng hơn là loại bỏ mọi chuyển động thừa thãi từ cú đánh của bạn.

Đôi khi bạn có thể đưa gậy lên với tay quá cao. Hoặc đôi khi, cánh gậy nằm phẳng khi tôi đạt đến đỉnh điểm. Những chuyển động thừa thãi này phải bị loại bỏ hoặc giảm bớt nếu bạn muốn có nhiều cú đánh vào trung tâm mặt gậy.

Cơ hội tốt nhất để đánh trúng bóng là khi bạn đưa gậy lên đỉnh một cách chắc chắn. (ảnh dưới)

Sai lầm là cảm giác như bạn đang cố gắng hoàn thành cú đánh, hoặc tệ hơn là nếu bạn không xoay chéo gì cả và chỉ đưa gậy lên bằng cánh tay. Thay vào đó, bạn nên cảm thấy thoải mái và kiểm soát ở đỉnh điểm. Đôi chân của Rose giúp cô thực hiện điều này. Trọng lượng phải nằm bên trong chân phải.

Tiếp Xúc: Tập Trung Trọng Lượng Vào Chân

Hai điều mà Rose và George tập trung là chuyển động của chân và chuyển động trọng lượng. Rose cũng cho biết cô là người ủng hộ mạnh mẽ cho việc cú đánh diễn ra từ dưới lên. Trước khi hạ xuống quả bóng, Rose sẽ đưa hầu hết trọng lượng lên chân trước của mình.

Mục tiêu là quay xung quanh chân trái, như là một cái cột. Rất có ích nếu bạn là người chơi có xu hướng đưa gậy lên khiến trọng lượng ở chân sau, và qua đó, tạo ra nhiều cú đánh đánh tốt.

Nó cũng giúp bạn tránh việc phần trên của cơ thể di chuyển về phía trước, vượt qua bóng, trong downswing - một sai lầm sẽ dẫn đến nhiều cú đánh không chính xác.

Khi bạn quay xung quanh chân trước, hãy cố gắng tăng tốc nhẹ nhàng với gậy và đảm bảo rằng không có sự vội vã. Bạn sẽ nhận thấy rằng Rose đang thực hiện cú đánh khá nhanh ở đây (ảnh ở phía dưới), nhưng hầu hết tốc độ được tạo ra xung quanh quả bóng.

Nếu bạn bắt đầu downswing quá nhanh từ đỉnh điểm, thời gian và nhịp của bạn sẽ không đồng bộ và bạn sẽ không tăng tốc khi tiếp xúc với quả bóng. Như George thường nói, hãy để gậy của bạn "tìm thấy quả bóng".

Cuối Cùng: Tiết Kiệm Năng Lượng và Đứng Đúng Tư Thế

Việc thực hiện một số cú đánh càng nhanh càng tốt khi tập luyện sẽ giúp bạn cảm nhận sự khác biệt giữa một cú đánh mềm mại "tìm thấy quả bóng" và một cú đánh nhanh gây ra cú đánh lệch lạc.

Bạn sẽ thực sự hiểu được nhịp điệu nào tạo ra những cú đánh mạnh mẽ nhất cho bạn.

Một điều khác cần chú ý là tư thế kết thúc. Các golfer như Tiger Woods và Rory McIlroy rất chú trọng đến điều này, vì sao?

Khi bạn kết thúc ở trạng thái cân bằng, hoàn toàn vươn ra (ảnh ở phía dưới), đó là dấu hiệu của một cú đánh tốt, bất kể quả bóng đi về đâu.

Nếu bạn làm điều này ở mức 75%, bạn sẽ thấy rằng việc kết thúc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đọc xong bài viết này, hy vọng bạn có thêm những kiến thức và ý thức về nhịp điệu trong cú đánh golf. Hãy thử áp dụng những lời khuyên này vào luyện tập của bạn và xem thử chúng có thể làm cho cú đánh của bạn trở nên mạnh mẽ và chính xác hơn không. Chúc bạn có những cú đánh tốt nhất trên sân golf!

 

 

Đức Bảo

Theo GolfDigest

 

Tag: Rose Zhang tip golf

Tin tức liên quan

4 Bài tập Chip để Cải Thiện Cảm giác và Kỹ Thuật của Bạn

4 Bài tập Chip để Cải Thiện Cảm giác và Kỹ Thuật của Bạn

    25/04/2024

PGA pro Ben Emerson chia sẻ bốn bài tập chip giúp bạn có thêm cơ hội đưa bóng gần và vào lỗ với ít cú đánh nhất có thể  Có một ...

5 Mẹo Putting Từ các golfer Cao Thủ Nhất Trên PGA Tour

5 Mẹo Putting Từ các golfer Cao Thủ Nhất Trên PGA Tour

    24/04/2024

Putting là một trong những phần khó nhất để thống trị cuộc chơi, và nó có ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của bạn, vậy tại sao không học ...

Lễ Công Bố Giải Golf Lương Văn Can 2024: Giao Lưu, Kết Nối và Truyền Cảm Hứng Kinh Doanh

Lễ Công Bố Giải Golf Lương Văn Can 2024: Giao Lưu, Kết Nối và Truyền Cảm Hứng Kinh Doanh

    24/04/2024

Nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh danh nhân Lương Văn Can (1854 - 2024), Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã tổ chức lễ công bố Giải golf Lương ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6234060 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh