Lydia Ko tiếp tục với chiến thắng tại Old Course, đánh dấu danh hiệu major đầu tiên sau 8 năm
Lượt xem: 6314
- DeChambeau, Rahm và Cameron Smith khẳng định tiếp tục gắn bó với LIV Golf sau động thái mới từ PGA Tour
- Nguyễn Anh Minh khép lại giải đấu mở màn năm 2026 với vị trí T35 tại Mỹ
- Hệ thống xếp hạng golf nghiệp dư thế giới thay đổi cách tính điểm từ năm 2026
- VGA hợp tác Mastertran – Doppelherz, thúc đẩy phát triển golf Việt Nam gắn với chăm sóc sức khỏe
Phải mất một khoảng thời gian dài, nhưng cuối cùng Lydia Ko đã chạm đến đỉnh vinh quang. Hơn tám năm kể từ lần chiến thắng major thứ hai của mình, nữ vô địch Olympic đã giành thêm danh hiệu major thứ ba và phần thưởng gần 1,5 triệu đô với chiến thắng tại AIG Women’s Open tại St. Andrews.
Sau một tuần dài bị chi phối bởi tốc độ chơi chậm, khi hai vòng mở màn kéo dài khoảng sáu giờ mỗi vòng, nữ golfer người New Zealand đã đạt được tổng điểm -7, vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh ở những phút cuối cùng.
Đó là một màn trình diễn xuất sắc từ đầu đến cuối của Ko và những đối thủ theo sau cô, đủ để thu hút sự chú ý của những khán giả kiên nhẫn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
“Những tuần vừa qua thực sự đặc biệt. Việc giành huy chương vàng đã là một điều không tưởng, và tôi thật sự không nghĩ mọi thứ có thể tốt hơn nữa. Nhưng giờ tôi đang đứng đây, là nhà vô địch AIG Women's Open. Được thi đấu tại Old Course ở St. Andrews làm cho chiến thắng này trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. Tôi thực sự yêu thích việc được thi đấu ở đây tuần này."
“Ba tuần vừa qua thực sự là một cơn lốc xoáy. Việc được vào Hall of Fame nhờ giành huy chương vàng là điều mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng. Nếu ai đó nói rằng tôi sẽ giành huy chương vàng tại Olympic, và sau vài tuần sẽ vô địch AIG Women's Open, tôi sẽ nghĩ người đó đang đùa. Nhưng giờ đây tôi đã ở đây, và mọi thứ thật không thể tin nổi. Tôi cảm thấy rất may mắn.” Ko hào hứng chia sẻ.
Lydia Ko đã có được chiến thắng Major đầu tiên sau 8 năm
Với tầm quan trọng của sự kiện và sân đấu huyền thoại, những con số cuối cùng không thể lột tả hết câu chuyện của vòng đấu quyết định, với tất cả những khó khă truyền thống mà Old Course nổi tiếng đem lại. Thật vậy, chín hố cuối vào Chủ nhật mang lại cảm giác như Augusta, với khả năng tạo ra những khoảnh khắc kịch tính và hấp dẫn.
Khi các đối thủ lần lượt vượt qua loạt sáu hố (7-12) ở phía xa của sân links, người chiến thắng dường như không phải là cựu số 1 thế giới Ko, mà là đương kim số 1, Nelly Korda. Với điểm 3 ở năm trong sáu hố đó, golfer người Mỹ đạt điểm -8, vượt qua nhóm bám đuổi gồm hai cựu số 1 thế giới khác là Lilia Vu và Jenny Shin. Trong giai đoạn sáu hố đó, Korda đã nâng thêm hai điểm so với Ko, ba điểm so với Shin và bốn điểm so với Vu.
Tuy nhiên, không lâu sau đó, Korda bắt đầu đánh mất lợi thế của mình. Chỉ cách cờ không đến 60 yard sau hai cú đánh ở hố par-5, golfer 26 tuổi đến từ Florida cần thêm năm cú đánh để đưa bóng vào lỗ. Trận đấu chuyển sang một hướng mới, phức tạp hơn khi ở hố 17, Korda gặp phải bẫy cát nổi tiếng Road Hole khi cô tiếp cận green. Không thể đánh bóng về phía lỗ, cô bị phạt bogey.
"Đó là golf," Korda nói. "Tôi sẽ mắc sai lầm, và thật không may, tôi đã mắc lỗi hai lần vào cuối tuần theo những cách khiến tôi mất cơ hội chiến thắng."
Đối với những khán giả chờ đợi lâu, chứng kiến điều này thật khó khăn. Nhưng cảnh Vu cần một birdie ở hố 18 để đưa trận đấu vào play-off, nhưng mất đến bốn cú đánh từ vị trí ngay trước green để hoàn thành, cũng đau đớn không kém. Sau khi cú đánh của cô tăng thêm khoảng 20 yard khi bóng đáp xuống Granny Clark’s Wynd, đương kim vô địch đã vụng về đưa bóng 25 feet vượt qua cờ. Ba cú putt sau đó đã tạo nên một kết thúc đầy hụt hẫng.
Ngược lại, cách chơi của Ko ở hai hố cuối vừa xuất sắc vừa mang tính quyết định. Từ fairway hố 17 giữa cơn mưa xối xả của ngày cuối, cô gái đến từ New Zealand đã đánh một cú 3-wood đáng nhớ vào một trong những mục tiêu khó tiếp cận nhất của golf. Hai cú putt dẫn đến một par an toàn, tiếp theo là một birdie ở hố 18. Một cú pitch khéo léo đã mở đường cho cú putt quyết định giành danh hiệu.
"Hố 17 sẽ khó khăn với tất cả mọi người thi đấu tuần này," Ko chia sẻ. "Tôi chỉ muốn kết thúc theo cách mà tôi có thể tự hào, không chỉ về điểm số mà còn về sự cam kết và cách tiếp cận các cú đánh. Khi đến hố 16, tôi biết mình đã san bằng điểm số, và sau đó mục tiêu của tôi là ghi par ở hố 17 và birdie ở hố 18."
Đức Bảo
Tin tức liên quan
DeChambeau, Rahm và Cameron Smith khẳng định tiếp tục gắn bó với LIV Golf sau động thái mới từ PGA Tour
14/01/2026LIV Golf đã trải qua một ngày đầy biến động hôm thứ Hai khi PGA Tour công bố quyết định cho phép Brooks Koepka – một trong những cựu ngôi sao lớn nhất của hệ thống do Saudi Arabia hậu thuẫn – được trở lại thi đấu ngay lập tức, mở màn mùa giải tại Farmers Insurance Open trong tháng này.
Nguyễn Anh Minh khép lại giải đấu mở màn năm 2026 với vị trí T35 tại Mỹ
13/01/2026Golfer trẻ Nguyễn Anh Minh vừa hoàn thành giải đấu quốc tế đầu tiên trong năm 2026 khi góp mặt tại Jones Cup Invitational, giải đấu nghiệp dư danh giá diễn ra tại Mỹ. Sau hai vòng đấu, đại diện Việt Nam xếp hạng T35 chung cuộc.
Hệ thống xếp hạng golf nghiệp dư thế giới thay đổi cách tính điểm từ năm 2026
12/01/2026Bảng xếp hạng Golf Nghiệp dư Thế giới (World Amateur Golf Ranking – WAGR) sẽ chính thức áp dụng phương thức tính điểm mới kể từ tháng 1/2026, nhằm nâng cao tính chính xác và công bằng trong việc đánh giá năng lực của các golf thủ nghiệp dư trên toàn cầu.


(2).jpg)






.jpg)


