Cách Chọn Gậy Putter Phù Hợp

Lượt xem: 253608


Với việc là gậy được sử dụng nhiều nhất trong túi gậy golf thì có một cây gậy putter mà bạn yêu thích và phù hợp với cú đánh là rất quan trọng. Vậy nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Golfplus phân biệt những cây gậy putter này và làm rõ cây gậy putter tốt nhất hiện nay có thể phù hợp với bạn.

KIỂU ĐẦU GẬY 

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét khi chọn cây gậy putter là kiểu đầu gậy. Đầu gậy có thể chia thành hai loại - blade hoặc mallet. Một cây gậy blade thường có chiều sâu từ mặt trước đến mặt sau ngắn hơn và được coi là một lựa chọn truyền thống và được nhiều phản hồi tốt của các golfer. Các tay golf như Tiger Woods và Jordan Spieth thường ưa chuộng cây gậy kiểu blade.

Một cây gậy putter blade của PRGR

Cây gậy mallet, như bạn có thể suy đoán từ tên, thường sâu hơn từ mặt trước đến mặt sau. Chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, từ hình bánh xe lưỡi dao đến vuông. Thiết kế của cây gậy mallet mang lại một số lợi ích về hiệu suất. Trước hết, do độ sâu thêm, trọng lượng có thể được lấy ra khỏi mặt gậy và được phân phối rộng rãi hơn, giúp tăng độ ổn định trong trường hợp đánh không đúng tâm. Một lợi ích khác của cây gậy mallet là diện tích bề mặt nhiều hơn, mang lại nhiều cơ hội và phong cách thiết kế đa dạng cho việc thêm hỗ trợ căn chỉnh. Nhiều cây gậy mallet tốt nhất có các đường chỉnh lớn và nhiều đường chỉnh khác nhau.

Bên trái là gậy mallet, bên phải là gậy blade

CHỌN GẬY CÓ ĐIỂM TREO HOẶC CÂN BẰNG MẶT

Một điểm khác cần xem xét khi chọn cây gậy putter là kiểu đầu gậy phù hợp với cú đánh của bạn. Các thuật ngữ "điểm treo mũi gậy" (toe-hang) và "cân bằng mặt gậy" (face-balanced) liên quan đến hướng của mặt gậy khi bạn cầm gậy mà không được hỗ trợ, để trọng lực tìm điểm cân bằng tự nhiên của đầu gậy. Các cây gậy có điểm treo mũi gậy sẽ thường tự định vị ở một vị trí với mũi gậy hướng xuống đất theo mức độ khác nhau, trong khi cây gậy cân bằng mặt sẽ có mặt gậy hướng thẳng lên trời. 

Về hiệu suất, nói chung, cây gậy có điểm treo mũi gậy càng nhiều, càng thúc đẩy quá trình xoay mặt gậy, nên nó được coi là phù hợp với những người có cú đánh có cung đường cong rõ ràng hơn do mặt gậy có thể giữ vuông hơn đối với đường đi của cú đánh. Mặt gậy cân bằng mặt, ngược lại, khuyến khích ít hơn sự xoay của mặt gậy và do đó phù hợp với những người ưa chuộng cú đánh thẳng đứng đi thẳng và ít cong.

HỖ TRỢ CĂN CHỈNH 

Hỗ trợ căn chỉnh là một phần hoàn toàn cá nhân và chủ quan trong việc chọn cây gậy putter. Nhưng hỗ trợ căn chỉnh có nghĩa gì? Có một số cây gậy putter có đường chỉnh nằm ở vị trí vuông góc với mặt gậy (thường ở đỉnh hoặc bên của gậy) để giúp người chơi đảm bảo rằng mặt gậy đang vuông góc với mục tiêu dự định của họ. Một số người chơi có thể thích căn chỉnh cây gậy chỉ bằng mặt gậy và do đó chọn cây gậy không có hỗ trợ căn chỉnh nào cả, trong khi người khác phụ thuộc nhiều vào hỗ trợ căn chỉnh. Tiger Woods là một ví dụ về người chơi căn chỉnh bằng mặt gậy chứ không sử dụng hỗ trợ căn chỉnh, và do đó, dấu vết duy nhất ở trên đỉnh cây gậy của anh là một chấm đỏ nhỏ đơn giản để giúp anh đặt quả bóng ở giữa mặt gậy. Hãy thử nghiệm điều này, chọn một số cây gậy putter với các loại hỗ trợ căn chỉnh khác nhau và xem xét cái nào giúp bạn căn chỉnh vuông góc nhiều nhất.

CHẤT LƯỢNG MẶT GẬY 

Hiện nay, nhiều cây gậy putter có đầu và mặt làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm cả các lớp chèn mặt. Những lớp chèn này có thể phục vụ nhiều mục đích. Trên hết, lớp chèn sẽ được sử dụng để điều chỉnh cảm giác của mặt gậy để phù hợp với người chơi ưa thích cú đánh mạnh hoặc yếu hơn. Thường, những lớp chèn này cũng được sử dụng để cải thiện cuộn quả bóng golf. Một số hãng tin rằng việc thêm rãnh vào mặt gậy sẽ giảm hiện tượng trượt và tạo điểm cuộn tốt hơn cho quả bóng. Cuối cùng, các nhà sản xuất có thể sử dụng lớp chèn mặt để giúp tái phân phối trọng lượng xung quanh đầu gậy. Ví dụ, nếu họ loại bỏ một phần của mặt gậy và thay thế bằng một chất liệu nhẹ hơn, họ có thể tái phân phối trọng lượng đó xung quanh đầu gậy để tăng hiệu suất.

Putter hiện được làm đầu và mặt với nhiều chất liệu khác nhau

Rất nhiều sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích cảm giác của bạn, nhưng cũng có nhiều loại sân golf khác nhau. Lớp chèn mềm hơn có thể giúp giảm tốc độ của quả bóng khi va chạm, điều này có thể giúp người chơi trên sân golf cỏ nhanh cảm thấy dễ dàng hơn, và có một số golfer chuyên nghiệp thậm chí đã thay đổi lớp chèn mặt của gậy nhiều lần trong một năm để phù hợp với tốc độ sân golf khác nhau.

ĐỘ DÀI

Chọn chiều dài phù hợp của cây gậy putter rất quan trọng để đảm bảo vị trí mắt đúng và tạo tư thế thoải mái. Mặc dù có nhiều vị trí mắt lý tưởng khác nhau, nhưng thông thường, vị trí giữa trực tiếp trên quả bóng và hơi bên trong đường đánh là vị trí tốt. Do đó, một cây gậy quá dài đối với người chơi có thể gây khó khăn trong việc căn chỉnh đúng cách. Tương tự, nếu cây gậy quá ngắn, mắt có thể bị đẩy ra ngoài đường đánh, một lần nữa gây ra vấn đề về góc nhìn mà người chơi phải căn chỉnh đúng cách.

Chiều dài phù hợp cũng sẽ tạo điều kiện cho tư thế thoải mái, không quá thẳng đứng và không quá cúi ngả. Trong một số trường hợp, cây gậy dài hơn có thể được sử dụng để giảm căng thẳng lưng dưới. Tiger Woods đã làm dài cây gậy putter của mình để giảm bớt áp lực lên cột sống đã ghép của anh.

CHẤT LIỆU MẶT

Hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn trong lĩnh vực này, nên việc thử nghiệm là điều cần thiết. Các cánh tay gậy putter truyền thống, được làm từ cao su mỏng, kiểu súng vẫn rất phổ biến, nhưng cũng được ưa chuộng bởi các cánh tay gậy dày hơn sử dụng các vật liệu nhẹ hơn. Những cánh tay gậy này có độ dày, trọng lượng, hình dạng và độ nghiêng khác nhau, và cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thông qua việc thử nghiệm thủ công. 

TRỤ 

Nhiều nhà sản xuất hiện nay cung cấp các trụ đặc biệt cho cây gậy putter. Mặc dù nhiều cây gậy mà bạn thấy ở cửa hàng vẫn được trang bị trụ thép truyền thống, nhưng trục đồng cơ và thậm chí trục đa vật liệu đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, với một số hướng sự chú ý đặc biệt đến độ co dẻo cụ thể cho các loại cú đánh cụ thể, trong khi những hãng khác tập trung vào việc phân phối trọng lượng vào các khu vực cụ thể để thay đổi cân bằng và trọng lượng của cây gậy putter.

Trục đa vật liệu đang là xu hướng nhằm thay đổi cân bằng và trọng lượng của gậy Putter

CÁC PHONG CÁCH CẦM GẬY

Cú đánh gậy putter thật sự là lĩnh vực cá nhân và có nhiều cách cầm gậy khác nhau. Ngay cả khi bạn xem golf chuyên nghiệp, rất hiếm khi thấy cùng một phương pháp được áp dụng cho tất cả mọi người. Ngoài các cách cầm gậy khác nhau, chẳng hạn như cách cầm "claw," "pencil," và "prayer," còn có một số biến thể kỹ thuật khác biệt hơn. Cách cầm "arm-lock" đã trở nên ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây, trong đó người chơi sử dụng cây gậy putter dài hơn để đặt phần thừa chiều dài vào cánh tay, ngăn chuyển động cổ tay hoặc quệt thêm. Bryson Dechambeau, Webb Simpson và Matt Kuchar là một số golfer chuyên nghiệp sử dụng phương pháp "arm-lock." Cách cầm gậy "broom handle" vẫn rất phổ biến trên PGA Tour, với các tay golf như Bernhard Langer, Adam Scott và Lucas Glover sử dụng phương pháp này với thành công lớn.

Đây là một số khía cạnh quan trọng khi chọn một cây gậy putter cho bản thân bạn. Có nhiều chuyên gia tùy chỉnh cây gậy sẵn sàng giúp bạn, nhưng bạn cũng nên thử nghiệm bản thân và tìm ra sở thích của riêng mình để xác định công thức đánh putter hoàn hảo.

 

 

Minh Anh

 

Tag: Putter cách chọn gậy Putter

Tin tức liên quan

Tiếp Tục Hành Trình Chinh Phục Nam Phi Tại Chặng 2 của WGHN Tournament Race to South Africa 2024

Tiếp Tục Hành Trình Chinh Phục Nam Phi Tại Chặng 2 của WGHN Tournament Race to South Africa 2024

    21/02/2024

Ngày 23/02 tới đây, sân golf Thanh Lanh Valley Golf and Resort sẽ chính thức mở cửa cho chặng 2 của giải đấu WGHN Tournament Race to South Africa 2024, ...

Chính Thức Công Bố Giải Đấu HNGA Leaders’ Championship 2024 

Chính Thức Công Bố Giải Đấu HNGA Leaders’ Championship 2024 

    20/02/2024

Mới đây, Hội Golf Thành phố Hà Nội đã chính thức công bố sự kiện quan trọng trong lịch trình golf năm nay với giải đấu đầu tiên - HNGA ...

Hành trình đầy hứa hẹn của WGHN Club MatchPlay Series 2024

Hành trình đầy hứa hẹn của WGHN Club MatchPlay Series 2024

    20/02/2024

​​​​​​​Năm 2024, Câu lạc bộ golf trên khắp 3 miền đều có thể tham dự thi đấu tại WGHN Club MatchPlay Series. %ads% WGHN Club MatchPlay Series - Hệ thống giải đấu ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6006216 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh