Bunker trên sân golf là gì? Làm thế nào để thoát khỏi bunker?

Lượt xem: 607646


Bunker hay còn gọi là "Hố cát" là "khu vực được chuẩn bị đặc biệt nhằm kiểm tra khả năng đánh bóng của người chơi". Các bunker khác nhau rất nhiều về kích thước, hình dạng và độ sâu. Chúng thường thường xuất hiện khu lỗ gôn, hoặc dọc theo các đường lăn bóng.

1.Phân loại Bunker 

Fairway Bunker 

Các nhà thiết kế sân có xu hướng xác định vị trí các bẫy cát trên fairway ở các khu vực mục tiêu, nói cách khác là nơi bóng tiếp đất từ ​​điểm phát bóng hoặc trong một cú đánh bố trí trên các lỗ par-5.

Greenside Bunker 

Các hố cát nằm gần bãi cỏ để thu thập các cú đánh tiếp cận bất thường từ đường lăn bóng hoặc điểm phát bóng. Có nhiều kích cỡ và độ sâu khác nhau của hố cát bên bờ cỏ. Hố cát càng sâu thì càng khó thực hiện một cú đánh thành công.

Bunker nhằm tạo độ khó và thử thách các tay golf

Church pews bunker

Là loại bẫy dài và nằm xen kẽ các rough-covered. Loại bunker này khá hiếm gặp và không thông dụng.

2. Sand  bunker và waste bunker có sự khác nhau thế nào?

Ngoài ra, trong golf, có hai loại bunker khác nhau: bunker Sand có chứa cát và waste bunke có đất đá, sỏi, lá cây và thường không được tu bổ trong sân golf. Luật chơi gôn quy định những gì người chơi gôn có thể và không thể làm trong bunker và việc không biết sự khác biệt có thể dẫn đến người chơi bị phạt gậy. Theo Luật Golf, Sand Bunker được định nghĩa là "một khu vực cát được chuẩn bị đặc biệt, không có đất và có một cái cào".

Luật Golf coi Sand bunker là một mối nguy hiểm. Người chơi gôn không được phép để gậy của họ tiếp đất trong sand bunker. Theo luật chơi mới nhất, người chơi gôn có thể tuyên bố bóng của họ không thể chơi được trong bẫy cát, họ sẽ được phép giải thoát khỏi hố cát nhưng chịu phạt hai gậy.

Sand Bunker sẽ được chuẩn bị 1 cái cào

Waste bunker là một khu vực của sân có cát, vỏ sò vụn, đất tơi xốp - đây là khu vực phát sinh và không được chăm sóc, tu bổ vì vậy chúng không nhất thiết phải được bao quanh bởi cỏ và không có cào. Tại các khu vực waste bunker, người chơi có thể tiếp đất gậy của mình và thực hiện các cú đánh thực hành và kiểm tra đất. Tuy nhiên, người chơi gôn không được phép di chuyển các chướng ngại vật. 

Waste Bunker thường là những "nguy hiểm" bất ngờ

Tại Giải vô địch PGA 2010 tại Whistling Straits, khi Dustin Johnson tiếp đất gậy của anh ấy ở một khu vực đầy cát ở lỗ cuối cùng. Vì Johnson đã để gậy chạm đất trước khi đánh bóng, anh ấy đã bị phạt và bỏ lỡ trận playoff mà cuối cùng Martin Kaymer đã giành chiến thắng.

3. Cách thoát khỏi bunker

Bunker đặt ra một thử thách độc đáo và khó khăn, vì vậy người chơi cần rèn luyện kỹ thuật nếu muốn đưa bóng ra khỏi chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Khi không có nhiều cát: trong tình huống này, điều quan trọng là không được mở rộng mặt gậy quá nhiều vì độ nảy sẽ không ăn sâu vào cát. Vì vậy, để đưa bóng ra khỏi bẫy bạn cần làm cho mặt gậy vuông góc và sử dụng một cú vung nhẹ nhàng, đánh trực diện vào cát, tương tự như cách bạn thực hiện trong một cú đánh trên sân cỏ.

Khi có nhiều cát: đừng quên rằng bạn không thể đặt gậy xuống đất hoặc thực hiện một vài cú đánh tập trong bẫy cát. Nếu muốn đo xem có bao nhiêu cát dưới quả bóng, bạn có thể di chuyển xung quanh để quan sát. Nếu phát hiện có nhiều cát dưới bóng, bạn cần sử dụng mặt gậy. Vì vậy, hãy mở mặt gậy và cố gắng làm cho độ nảy trượt xuống dưới cát mà không bị mắc kẹt trong đó.

Thêm vào đó, bạn có thể luyện tập thoát khỏi bunker để chuẩn bị cho những cú đánh chuẩn xác trên sân.

 

 

Minh Anh


 

Tag: Bunker Bunker là gì? cách thoát khỏi bunker?

Tin tức liên quan

Tiếp Tục Hành Trình Chinh Phục Nam Phi Tại Chặng 2 của WGHN Tournament Race to South Africa 2024

Tiếp Tục Hành Trình Chinh Phục Nam Phi Tại Chặng 2 của WGHN Tournament Race to South Africa 2024

    21/02/2024

Ngày 23/02 tới đây, sân golf Thanh Lanh Valley Golf and Resort sẽ chính thức mở cửa cho chặng 2 của giải đấu WGHN Tournament Race to South Africa 2024, ...

Chính Thức Công Bố Giải Đấu HNGA Leaders’ Championship 2024 

Chính Thức Công Bố Giải Đấu HNGA Leaders’ Championship 2024 

    20/02/2024

Mới đây, Hội Golf Thành phố Hà Nội đã chính thức công bố sự kiện quan trọng trong lịch trình golf năm nay với giải đấu đầu tiên - HNGA ...

Hành trình đầy hứa hẹn của WGHN Club MatchPlay Series 2024

Hành trình đầy hứa hẹn của WGHN Club MatchPlay Series 2024

    20/02/2024

​​​​​​​Năm 2024, Câu lạc bộ golf trên khắp 3 miền đều có thể tham dự thi đấu tại WGHN Club MatchPlay Series. %ads% WGHN Club MatchPlay Series - Hệ thống giải đấu ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

6006198 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh