Wilco Nienaber - tay golf trẻ và những cú đánh xa thượng hạng

Lượt xem: 1263257


Từ nhiều năm nay, khi nhắc đến các cú đánh xa Bryson Dechambeau hay Cameron Champ là những cái tên được người ta nhắc đến nhiều nhất. Hoặc hiểu một cách khác họ là những golfer thi đấu TOUR có các cú đánh xa khủng khiếp nhất làng golf hiện tại. Những cú nã đại bác của họ làm chấn động các cầu trường. Và có lẽ sắp tới người ta sẽ phải nhắc đến cái tên khác đó là Wilco Nienaber.

Chúng ta thường thấy rằng các sân thi đấu hiện đại ngày nay và các giải đấu hiện đại ngày nay không còn đi theo xu thế tăng độ khó bằng việc tăng diện tích sân và diện tích hố nữa mà theo xu hướng tăng thêm các hố bẫy và các chướng ngại vật trên sân để thử thách các golfer. Chính vì lẽ đó nên các golfer hiện đại ngày nay mà nhất là các golfer chuyên nghiệp đều không coi việc phát triển các cú đánh xa là ưu tiên hàng đầu của mình nữa mà chủ yếu phát triển khả năng xử lý tình huống trên sân. Điều đó cũng cho thấy xu hướng hiện đại trong việc chơi golf đó là xử lý tình huống trên sân, tăng thêm các biến số để thử thách người chơi golf, tăng khả năng đề ra chiến lược và chiến thuật trên mỗi hố của các golfer chứ không quá chú trọng đến việc phát triển sức mạnh cá nhân hoặc các kĩ năng riêng của từng golfer như trước đây.

Golfer Nienaber hiện đang thi đấu chuyên nghiệp European Tour

Thế nhưng, vẫn có không ít golfer chuyên nghiệp hàng đầu lựa chọn lối đánh phát triển kĩ năng đặc biệt của bản thân mà có lẽ là Bryson Dechambeau hay Cameron Champ và mới đây là Wilco Nienaber là đại diện tiêu biểu nhất. Phân tích một chút về phương pháp của Bryson Dechambeau chúng ta thấy anh như một lực sĩ trên sân đấu vậy, để đạt như ngày nay anh gần như phải tập gym ở cường độ của một cầu thủ bóng đá hàng đầu, tuy nhiên với lối swing dựa vào lực của toàn cơ thể như vậy không khó để thấy rằng phải có sức khỏe tuyệt hảo mới có thể duy trì đỉnh cao được như DeChambeau, anh cũng chấn thương khá ít và với định hướng thi đấu hợp lý anh có thể tham gia khá nhiều giải đấu trong năm nay.

Backswing của Bryson DeChambeau kết hợp sức mạnh của cơ thể

Phân tích một chút về cú swing của Bryson anh là một người ưa thích các cú đánh bổng nhưng với lực xoáy bóng vừa phải, khi phát bóng anh ưa thích sử dụng các cú tấn công vào dưới bóng thấp với tốc độ đầu gậy ở mức trung bình là 132,78 dặm/giờ. Để có thể đưa bóng đi xa nhất có thể anh vẫn liên tục sử dụng các cú swing hầu như với mặt tấn cơ thể là 38 độ hoặc hơn một chút theo phương ngang, điều này đối với các golfer khác nếu áp dụng thường xuyên có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng ở cột sống nhưng theo Bryson anh thường tập các cơ bổ trợ ở phần cơ tay dưới và cơ xô ngực nên có thể hạn chế các chấn thương đối với phần cơ thể này. Tiếp nữa là anh không cố gắng giảm mỡ ở phần bụng vì anh swing hầu như sử dụng sức mạnh ở vai và hông để bật căng cơ thể như cây cung. Với mỗi cú swing vì muốn đạt cả tốc độ đầu gậy cũng như lực thật mạnh nên half swing đầu của Bryson giống như anh đang muốn phá nát quả bóng vậy.

Cú half swing ban đầu rất mạnh mẽ của Bryson Dechambeau

Còn Wilco Nienaber lại có đôi chút khác biệt khi anh thường thực hiện các cú đánh với quỹ đạo tầm thấp hơn nhưng độ xoáy gần tương tự DeChambeau. Cách đánh này thường giúp đường bóng đi ổn định hơn và đi xa hơn nhưng không giúp điểm rơi bóng như mong muốn. Đây cũng là điểm yếu của cách đánh này khi ở các hố nhiều bẫy hoặc chướng ngại ở green thường khiến các golfer gặp các biến số cực lớn như gặp rừng cây, các bụi cây lớn hoặc hố cát cạnh green… Cây gậy của Wilco thường sử dụng có cán dài 46.04 inch chuẩn và độ loft là 7,6 độ và cán gậy này dài hơn của DeChambeau vì cây gậy gần nhất mà DeChambeau hay sử dụng có độ dài shaft khoảng 45.8 inch.

Wilco Nienaber rất nhẹ nhàng và uyển chuyển

Điểm khác biệt tiếp theo là Wilco Nienaber lại có chiều cao rất tốt, anh cao khoảng 1m88 so với 1m83 như DeChambeau, chiều cao tốt hơn nên sải tay dài hơn giúp anh đạt lợi thế lớn khi thực hiện cú driver với khoảng cách xa. Kỹ thuật swing của anh không đặt nặng việc gia tăng lực và tốc độ swing dựa trên cơ bắp mà chỉ ưu tiên dựa vào ưu điểm của cơ thể với kỹ năng swing hoàn hảo để lấy lợi thế

Các so sánh gần đây cho thấy Wilco có các cú phát bóng đạt độ xa trung bình là 356 đến 371 yards tại các giải chuyên nghiệp. Cá biệt có lần anh đã thực hiện 1 cú đánh đi xa hơn 400 yard tại Joburg Open tháng 11 năm 2020. ở độ tuổi của anh DeChambeau cũng không thể thực hiện được những cú đánh khủng khiếp như vậy, và điều đó có thể là sự nổi lên của một ngôi sao mới trong thời gian tới.

Rõ ràng Wilco Nienaber nổi lên trở thành một hiện tượng mới trong thời gian gần đây với các cú đánh xa cực kì trứ danh của mình. Từ kỹ thuật swing cho tới những thứ đi kèm khác đều được tính toán vô cùng tối ưu với thông số cơ thể mình, rõ ràng cách chơi của Wilco là rất hiện đại và có tính toán hợp lý và nó mở ra một xu thế mới trong việc đánh xa với golf hiện đại.

Duy Thắng

Tag: Wilco Nienaber golf

Tin tức liên quan

Cách thức, lý do Tour và Ả Rập Saudi liên kết

Cách thức, lý do Tour và Ả Rập Saudi liên kết

    09/06/2023

Người đứng đằng sau thỏa thuận chấn động đã được công bố ngày 06/06 giữa PGA Tour, DP World Tour và Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi (PIF) ...

Con đường trở lại và phía trước đều là âm u cho người chơi PGA Tour và LIV

Con đường trở lại và phía trước đều là âm u cho người chơi PGA Tour và LIV

    08/06/2023

Rory McIlroy cho biết thật khó để chấp nhận sự quay trở lại đối với những người đã ghi tên mình vào vụ kiện chống độc quyền chống lại Tour và công khai ...

Viktor Hovland đánh bại Denny McCarthy trong trận playoff để giành chiến thắng PGA thứ 4 trong sự nghiệp

Viktor Hovland đánh bại Denny McCarthy trong trận playoff để giành chiến thắng PGA thứ 4 trong sự nghiệp

    05/06/2023

Viktor Hovland, 25 tuổi đến từ Na Uy đã giành được 3,6 triệu đô la và vươn lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng thế giới với chiến ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

4424806 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh