Tình huống Luật: Tour pro ghi sai điểm nhưng không bị phạt 

Lượt xem: 66999


Một sự cố hy hữu xảy ra ở vòng mở màn giải WGC – Mexico Championship 2019 diễn ra tại Mexico City hồi cuối tháng 2/2019. Golfer người Mỹ Tony Finau nộp bảng điểm sai nhưng đã không bị phạt gậy hoặc truất quyền thi đấu.

Xuất phát ở hố số 1 par 4, Tony phát bóng kéo trái làm bóng bay lên cây và nằm ở độ cao tầm 3m. Cây này lại nằm giữa khu vực hàng rào được Ban tổ chức quy định là “vật cản nhân tạo cố định tạm thời” (temporary immovable obstruction – TIO). 

Tình huống Tony Finau gặp phải ở vòng mở màn WGC-Mexico 2019 I  Photos: Golfweek.com


Đây là định nghĩa rất hay gặp tại các giải chính thức, thường được dùng cho bảng quảng cáo, khán đài , tháp truyền hình… Người chơi sẽ được giải thoát không phạt nếu swing, thế đứng, bóng và thậm chí hướng đánh bóng bị vướng hoặc cản trở bởi các TIO này.


Finau yêu cầu trọng tài PGA Tour là Gary Young hỗ trợ và được trọng tài cho giải thoát không phạt khỏi cây, tuy nhiên trọng tài Gary Young đã không nói cho Finau biết đó là TIO và với khu vực TIO anh ta sẽ được giải thoát không phạt cho dù bóng đáp trên cây hay mặt đất. 


Finau đã cho anh rằng anh phải chịu phạt 1 gậy và ghi điểm 5 gậy (bogey) thay vì 4 gậy (par) cho hố này cho đến khi gặp lại trọng tài Young ngày hôm sau và cả 2 đã phát hiện ra sự hiểu lầm.


Ban tổ chức đã xin ý kiến của USGA và thống nhất rằng hiểu lầm xảy ra do lỗi của Ban tổ chức nên không phạt Finau cho lỗi nộp bảng điểm sai, thậm chí Finau được sửa bảng điểm từ 74 về 73 gậy và kết thúc với vị trí 25 chung cuộc. Kết quả này giúp anh kiếm được 93 nghìn USD tiền thưởng và 39 điểm FedEx Cup.


Sự cố cho thấy việc trao đổi thông tin giữa người chơi và trọng tài tại các giải chính thức chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt trong hoàn cảnh áp lực về thành tích và tốc độ chơi rất lớn trong các giải đấu chính thức.


Theo Vietnam Golf Referee (VGR), Golfweek.com


 

Tag: tình huống luật luật golf tony finau trọng tài golf PGA Tour WGC golfplus VGR

Tin tức liên quan

FTU Golf tổ chức giải Summer Outing & ra mắt Ban Điều hành mới 

FTU Golf tổ chức giải Summer Outing & ra mắt Ban Điều hành mới 

    14/04/2019

Hôm 13/4 tại sân golf Stone Valley, tỉnh Hà Nam, CLB Golf ĐH Ngoại thương (FTU Golf) đã tổ chức thành công giải Summer Outing 2019. Nhân dịp này FTU Golf đã ra mắt Ban điều hành mới của CLB bao gồm 9 thành viên, golfer Đào Chiến Thắng tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch CLB.

Chervò cam kết trở thành thương hiệu thời trang golf hàng đầu tại Mỹ

Chervò cam kết trở thành thương hiệu thời trang golf hàng đầu tại Mỹ

    26/03/2019

Sự hiện diện liên tục trong nhiều năm của Chervò tại PGA Merchandise Show là một minh chứng cho cam kết của hãng thời trang golf số 1 nước Ý - tập trung trở thành tên tuổi hàng đầu tại thị trường golf lớn nhất thế giới.

Các tài năng golf trẻ lĩnh hội được gì tại Vietnam’s Rising Stars?

Các tài năng golf trẻ lĩnh hội được gì tại Vietnam’s Rising Stars?

    21/03/2019

Ba golfer trẻ Nguyễn Bảo Long, Trần Lam và Nguyễn Anh Tuấn lần đầu tiên vinh dự giao lưu, thi đấu bổ ích cùng cựu golfer số 1 thế giới Greg Norman tại sân golf KN Golf Links - Cam Ranh hôm 19/3

Tin xem nhiều

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh