Tình huống Luật: Tour pro ghi sai điểm nhưng không bị phạt 

Lượt xem: 2670


Một sự cố hy hữu xảy ra ở vòng mở màn giải WGC – Mexico Championship 2019 diễn ra tại Mexico City hồi cuối tháng 2/2019. Golfer người Mỹ Tony Finau nộp bảng điểm sai nhưng đã không bị phạt gậy hoặc truất quyền thi đấu.

Xuất phát ở hố số 1 par 4, Tony phát bóng kéo trái làm bóng bay lên cây và nằm ở độ cao tầm 3m. Cây này lại nằm giữa khu vực hàng rào được Ban tổ chức quy định là “vật cản nhân tạo cố định tạm thời” (temporary immovable obstruction – TIO). 

Tình huống Tony Finau gặp phải ở vòng mở màn WGC-Mexico 2019 I  Photos: Golfweek.com


Đây là định nghĩa rất hay gặp tại các giải chính thức, thường được dùng cho bảng quảng cáo, khán đài , tháp truyền hình… Người chơi sẽ được giải thoát không phạt nếu swing, thế đứng, bóng và thậm chí hướng đánh bóng bị vướng hoặc cản trở bởi các TIO này.


Finau yêu cầu trọng tài PGA Tour là Gary Young hỗ trợ và được trọng tài cho giải thoát không phạt khỏi cây, tuy nhiên trọng tài Gary Young đã không nói cho Finau biết đó là TIO và với khu vực TIO anh ta sẽ được giải thoát không phạt cho dù bóng đáp trên cây hay mặt đất. 


Finau đã cho anh rằng anh phải chịu phạt 1 gậy và ghi điểm 5 gậy (bogey) thay vì 4 gậy (par) cho hố này cho đến khi gặp lại trọng tài Young ngày hôm sau và cả 2 đã phát hiện ra sự hiểu lầm.


Ban tổ chức đã xin ý kiến của USGA và thống nhất rằng hiểu lầm xảy ra do lỗi của Ban tổ chức nên không phạt Finau cho lỗi nộp bảng điểm sai, thậm chí Finau được sửa bảng điểm từ 74 về 73 gậy và kết thúc với vị trí 25 chung cuộc. Kết quả này giúp anh kiếm được 93 nghìn USD tiền thưởng và 39 điểm FedEx Cup.


Sự cố cho thấy việc trao đổi thông tin giữa người chơi và trọng tài tại các giải chính thức chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt trong hoàn cảnh áp lực về thành tích và tốc độ chơi rất lớn trong các giải đấu chính thức.


Theo Vietnam Golf Referee (VGR), Golfweek.com


 

Tag: tình huống luật luật golf tony finau trọng tài golf PGA Tour WGC golfplus VGR

Tin tức liên quan

Những quy định trong Luật Golf 2019 về thể thức Thi đấu Đồng đội

Những quy định trong Luật Golf 2019 về thể thức Thi đấu Đồng đội

    08/03/2019

Nhân dịp giải Union Cup sắp diễn ra vào cuối tháng này, CLB Trọng tài Golf Việt Nam (VGR) điểm qua một số quy định trong luật golf 2019 về Thi đấu Đồng đội (Luật 24); Đấu Đối Kháng (Luật 3.2 và 20.1b); Thể Thức Foursomes (Luật 22) và Four-Ball (Luật 23). 

Chuẩn bị khởi tranh giải chuyên nghiệp VDPG Tour Trang An 2019 

Chuẩn bị khởi tranh giải chuyên nghiệp VDPG Tour Trang An 2019 

    18/02/2019

Sự kiện thứ hai trong năm 2019 sẽ chính thức khởi tranh từ 23-24/2 tới tại sân golf Tràng An, Ninh Bình. Tổng giải thưởng của giải là 100 triệu, trong đó nhà vô địch nhận 30 triệu đồng.

Tin xem nhiều

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh