Golfer Nguyễn Đức Ninh: ‘’Lửa thử vàng, gian nan thử sức’’

Lượt xem: 1019


GolfPlus Vietnam đã có buổi trò chuyện cùng nhà tân vô địch giải Chervo Vietnam Championship 2017, thành viên tuyển Việt Nam chiến thắng tại WAGC 2017 về niềm đam mê, những kỷ niệm thú vị, những giá trị lớn mà môn thể thao golf đem lại.

Trong các giải đấu phong trào, golfer Nguyễn Đức Ninh có vẻ không thực sự nổi bật. Thế nhưng đối với những người làm việc trong ngành golf lâu năm thì hầu như ai cũng biết đến phong cách rất riêng của anh.
 

Là một golfer có single handicap dù chưa trải qua bất kỳ một trường lớp nào, nhà tân vô địch Chervo Việt Nam thực sự mới trở lại sân golf thường xuyên hơn kể từ đầu năm 2017 sau một một thời gian dài phải hạn chế chơi golf do ảnh hưởng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.


Bắt đầu chơi golf đến nay đã hơn 10 năm, tuy nhiên golfer Nguyễn Đức Ninh rất ít khi tham gia các giải đấu, anh chỉ tập trung tham dự những giải đấu uy tín và có qui mô quốc gia như: Chervo Vietnam Championship; TPBank WAGC; giải Vô địch nghiệp dư quốc gia (VAO) và gần đây là giải vô địch nhà nghề Việt Nam (VPGA), giải đấu mà anh là một trong 3 golfer nghiệp dư đã lọt qua vòng Cắt loại.

Golfer Nguyễn Đức Ninh từng là nhà phân phối các sản phẩm thương hiệu TaylorMade, Nike Golf đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Anh có thấy bất ngờ khi trở thành Quán quân của giải Chervo năm nay không?
Tôi rất vui mừng khi lần đầu tiên tôi giành chức vô địch giải Chervo sau hai lần tham dự. Tất nhiên trận đấu này nằm ngoài khả năng của tôi trong lần đầu tiên thi đấu tại sân Hạ Long.


Trước khi đến với giải đấu tôi xác định sẽ thưởng thức một giải đấu vui vẻ cùng các anh em, bạn bè, do đó hãy để tâm lý thực sự thoải mái, không đặt nặng yếu tố điểm số. Sau khi giải kết thúc, nhiều người nhắn tin chúc mừng tôi đã giành chức vô địch một cách xứng đáng. 


Thêm một niềm vui nữa, kết quả 72 gậy (+1) tại giải cũng chính là điểm số tốt nhất của cá nhân tôi kể từ khi bắt đầu chơi golf. 


Giải Chervo năm nay chắc hẳn đã để lại cho anh một kỷ niệm khó quên? 
Xin kể một câu chuyện vui tại giải: Tự nhiên ngày hôm đó tôi có cảm giác đánh rất tốt, sau các cú driver, bóng hầu hết đều nằm trên fairways, shortgame của tôi cũng khá tốt nên đạt birdie tới 5 hố. Tiếc là do putt kém nên tôi bỏ lỡ vài cú birdie. Sau 9 đường đầu, những bạn chơi của tôi đã quay sang ủng hộ tôi, động viên tôi giành Best Gross. 


Tôi không thể quên được tâm trạng của các bạn chơi của mình lúc đó, thậm chí họ còn căng thẳng hơn tôi, lo lắng cho tôi hơn cả chính bản thân tôi (cười) 


Rồi tôi cũng gặp lại một cậu starter tên là Thanh, người từng đồng hành với tôi trong vai trò caddy tại giải Vô địch nghiệp dư quốc gia tổ chức tại sân FLC Quy Nhơn mùa hè vừa qua. Nhận ra tôi, Thanh đã đi theo cổ vũ cho tôi bắt đầu từ hố số 7. Sau trận đấu, Thanh tâm sự với tôi rằng, anh có thể biết được cảm xúc của em lúc này không? em không thể nghĩ rằng, hôm nay anh có thể đánh được tốt như vậy! Em tự hào và xúc động lắm!


Sau này tôi có tâm sự cùng một số anh em rằng, rất có thể, FLC Hạ Long là một sân khó, nhưng vì chưa đánh bao giờ nên tôi không hề có cảm giác lo lắng. Tôi khẳng định, nếu bây giờ mà quay lại sân Hạ Long, không biết chừng tôi đánh over mười mấy gậy cũng nên (cười).


Vậy có phải caddy là nhân tố đóng góp cho thành công của anh? 
Phải công nhận rằng, tôi đã thực sự có được may mắn từ người bạn đồng hành của mình, cô caddy mang số 86. Cô rất thông thuộc địa hình sân, chuyên môn tốt.


Trước khi xuất phát, tôi chỉ nói với cô là, khi nào anh hỏi em mới cần trả lời, đừng nói chuyện kẻo anh mất tập trung. Quả nhiên cô đã thực hiện đúng đề nghị của tôi, cô chỉ hướng nào là tôi đánh theo hướng đó, bóng đi khá chính xác. 
Tôi cũng có thể nói rằng, chiến thắng của tôi ngày hôm đó đã có sự hỗ trợ đắc lực từ người bạn đồng hành này. Sự tư vấn của cô có lẽ đóng góp đến 35% cho chiến thắng của tôi.


Tôi nghĩ rằng, với một sân golf mới mà có được một caddy đạt được tiêu chuẩn như vậy quả thực là điều hiếm gặp. 
Cũng xin được nói thêm rằng, kể từ khi bắt đầu chơi golf đến nay, tôi rất ít khi phụ thuộc vào caddy. Trong 11 năm chơi golf, tôi vẫn duy trì thói quen này. 


Ban đầu tôi đến với golf là do tính chất công việc giao thương quốc tế. Hồi đó, văn phòng công ty tôi đặt ở Singapore và Thái Lan, mỗi khi tiếp khách chúng tôi thường kéo nhau ra sân golf. Bạn biết đấy, các sân golf ở những nước này rất hiếm caddy, do vậy golfer phải tự lo mọi thứ, tự kéo gậy, tự đặt line, mark bóng…


Do vậy, mỗi khi đánh ở những sân mới, tôi lại có dịp phát huy được lợi thế này. Tôi biết rất nhiều golfer đánh giỏi nhưng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào caddy nên dễ bị ức chế khi thi đấu. 

Phải chăng anh là người có duyên tại những sân golf mới?
Cũng có thể! Hồi tháng 9 vừa qua, tại trận chung kết quốc gia giải TPBank WAGC tổ chức tại sân golf Đại Phước tôi may mắn đứng đầu bảng C chung cuộc và trở thành một trong 5 thành viên tuyển Việt Nam dự VCK giải vô địch nghiệp dư thế giới. Sân golf Đại Phước cũng chính là sân golf mới đối với tôi.


Tiếp đến tại VCK thế giới WAGC tổ chức tại Malaysia từ 18-25/11 tại bốn sân golf khác nhau. Đây cũng là những sân golf mà tôi từng lần đầu tiên thi đấu, góp phần vào thành công chung của đoàn Việt Nam – lần đầu tiên lên ngôi vô địch sau 7 lần tham dự. 


Theo anh, những yếu tố nào mang đến thành công cho một golfer?
Golf rất cần sự tập trung, nếu bạn tin vào những gì mà mình có thể thực hiện được, tôi tin là bạn sẽ thực hiện được. Tuy nhiên, khi bạn càng đặt mục tiêu cao, càng tính toán nhiều thì bạn sẽ bị áp lực lớn. 


Không phải ngẫu nhiên mà ở các giải chuyên nghiệp, những golfer trong nhóm đấu cuối cùng là người có khả năng vô địch nhất. Bởi ở nhóm đấu cuối cùng này, ngoài việc họ là những người nắm giữ lợi thế lớn nhất, họ thường không hề quan tâm đến kết quả của những người đi trước. Chính họ mới là những người có quyền định đoạt số phận của mình, mà không phải dựa vào bất cứ yếu tố nào. 


Nếu không vượt qua được yếu tố này thì bạn sẽ không thể giành chức vô địch. Tôi rất thích câu trả lời truyền thông của golfer người Mỹ, Dustin Johnson sau khi anh đánh rơi chức vô địch tại giải WGC-HSBC Championship vào tay Justin Rose hồi tháng 10 vừa qua: ‘’Bản thân tôi hôm đó đánh rất tốt, tôi gạt cũng rất tốt, đúng kế hoạch của tôi. Nhưng tôi không hiểu tại sao bóng không vào lỗ?”. Sau trận chung kết đó chính Justin Rose cũng phải thừa nhận rằng, đối thủ của anh đánh khá tốt, rất tự tin nhưng thiếu may mắn.  


Tại giải Chervo 2017, nhịp độ trận đấu đã bị ảnh hưởng. Theo anh, nguyên nhân này do đâu?
Đây là lần thứ 3 HS Golf và GolfPlus tổ chức giải Chervo, cho nên BTC đã có kinh nghiệm tổ chức, ngoại trừ những yếu tố khách quan.  


Theo tôi, bản thân mỗi người chơi chính là người tự quyết định số phận của mình. Trong một giải đấu, cơ hội chia đều cho tất cả, ai cũng như ai, khó cùng khó, dễ cùng dễ, chậm cùng chậm, nhanh cùng nhanh. Cho nên, người chơi không thể đổ lỗi về vấn đề này cho đơn vị tổ chức. Đó là những chuyện bình thường, điều thường xảy ra ở nhiều giải đấu. 


Tôi biết rằng, giải đấu năm nay có tới trên 700 bản đăng ký tham gia nhưng BTC chỉ chọn lựa 288 người chơi, chứng tỏ BTC đã có sự sàng lọc kỹ. Theo tôi, có một số yếu tố dẫn tới vấn đề này: 
- Sân golf thiết kế ngắn, có tới 4 hố tiêu chuẩn par 5, các hố này lại tương đối ngắn và gần nhau, nhiều golfer phải chờ đợi nhau ở những hố này;
- Tâm lý đánh giải: Do đánh giải, người chơi thường rất cẩn thận, trau truốt từng cú đánh của mình, đặc biệt là các quả chip, putt, do đó khiến cho tốc độ chơi trên green bị chậm;
- Fairway hẹp nên dễ mất bóng, người chơi mất thời gian đi tìm bóng;

Những giải đấu như thế nào sẽ là hấp lực đối với anh? Tại sao?
Tôi rất hào hứng khi tham gia vào những giải đấu có yếu tố dài ngày như Vietnam Open, VPGA và những giải đấu được tổ chức bài bản như Chervo Vietnam, TPBank WAGC…


Là người làm việc khá lâu năm trong ngành golf tại Việt Nam, tôi không khó để có thể xác định giải đấu nào nên tham gia. Đó phải là những giải đấu được tổ chức tốt, có uy tín. Ví dụ như giải Chervo, tôi đã từng tham gia lần đầu tiên vào năm 2015 tôi đã khá ấn tượng với chất lượng của giải kể từ lần tham gia này.


Sau khi trở lại sân cỏ, tôi đã xác định mục tiêu là phải tham dự những giải đấu dài ngày như những giải đấu do VGA, VPGA tổ chức. Như bạn biết đấy, các giải này kéo dài tới 4 vòng, các golfer tham dự phải đi bộ suốt 4 ngày ròng rã dưới nắng, mưa thất thường nên khá mệt. Thế nhưng, đây chính là môi trường vô cùng lý tưởng để bạn tự rèn luyện thể lực, tôi luyện ý chí của mình.


Mục đích của tôi tham dự những giải đấu đó không phải vì giải thưởng. Đó chính là môi trường rèn ý chí một cách tốt nhất, nơi bạn vượt qua những áp lực, nơi luyện khả năng chịu đựng, thậm chí vượt qua giới hạn của bản thân. 


Do đó, mỗi khi tham gia những giải này tôi luôn tự thôi thúc mình phải nỗ lực từ đầu đến cuối, cho dù vòng đầu có bể thế nào đi chăng nữa cũng phải đề cao tinh thần thể thao, tính kỷ luật, kiên quyết không bỏ cuộc.


Trên thực tế đôi chân tôi đến đã từng phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, tay trái gần như liệt do ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ, do đó mỗi khi đánh xong một vòng đấu, tôi gần như kiệt sức, toàn thân đau ê ẩm, nên hôm nào đánh về cũng phải đi trị liệu. Tại giải VPGA, thậm chí tôi rơi cả móng chân, còn bàn chân rớm máu đến giờ vẫn chưa bình thường. 


Tuy nhiên, sau những lần như vậy, ý chí, sức chịu đựng của tôi đã được trui rèn và cải thiện tốt. Điều này giúp ích rất lớn cho tôi không chỉ trong golf mà còn trong cuộc sống cũng như công việc hoạt động. Chính những điều đó đã tạo cho tôi một động lực lớn, tạo ra mục tiêu mới, gắng rèn luyện hơn nữa để đạt cho được những gì mà mình đã đề ra.

 

Vậy ý chí thi đấu sẽ mang yếu tố quyết định? Anh thực hiện như thế nào để có được điều này?
Đúng vậy! Thế nhưng, để có được tâm lý vững vàng trong thi đấu, không phải tự nhiên mà có được. Bạn phải thường xuyên rèn luyện thì mới có thể duy trì được yếu tố này. 


Với tôi, muốn tạo được tâm lý tốt, bản thân phải thay đổi tư duy khi tham gia đánh giải. So với nhiều người, không hẳn là tôi có tâm lý thi đấu vững hơn họ đâu. Vấn đề là tôi luôn phải lái suy nghĩ của mình sang một hướng khác, sang những điều tích cực hơn. 


Tôi luôn giữ được thói quen này bởi một trong những yếu điểm của tôi là kỹ thuật vì phải tự học. Tuy nhiên, nhờ tâm lý khá vững nên tôi mới có thể bù đắp được vấn đề này. 


So với hồi mới đánh golf, hiện nay ý chí của tôi đã cải thiện rất nhiều nhờ kinh nghiệm thi đấu nhiều hơn, nhờ thích ứng với các môi trường thi đấu khác nhau hơn. Ví dụ: nếu bạn từng tham gia những giải đấu dài ngày như giải vô địch quốc gia, giải đấu của VPGA thì chắc chắn, tâm lý thi đấu của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều so với các giải đấu thông thường khác.

Xin cảm ơn anh!

Họ và tên nhân vật: Nguyễn Đức Ninh
Handicap: 7
Năm bắt đầu chơi golf: 2006
Điểm số tốt nhât: +1
Thành tích gần đây: Best Gross giải Chervo Vietnam; thành viên tuyển Việt Nam vô địch WAGC 2017


 


 

Tag: Chervo Vietnam Championship 2017 golfer nguyễn đức ninh VPGA hsgolf vietnam golfplus vietnam giải golf golf Việt Nam kết nối văn hóa việt ý

Tin tức liên quan

Tỷ phú Donald Trump - golfer giỏi nhất trong số các tổng thống Mỹ

Tỷ phú Donald Trump - golfer giỏi nhất trong số các tổng thống Mỹ

    19/02/2019

Tờ GolfDigest mới đưa ra những số liệu tổng hợp về 19 đời tổng thống Mỹ gần đây nhất có niềm đam mê môn thể thao golf (chơi chữ Golfer-in-Chief). Qua đó, vị trí số golfer số 1 thuộc về tổng thổng đương nhiệm Donald Trump với handicap index 2.8

Tình huống luật: Dùng gậy di dời lá cây, Lucas Herbert bị phạt 2 gậy

Tình huống luật: Dùng gậy di dời lá cây, Lucas Herbert bị phạt 2 gậy

    31/01/2019

Giải Dubai Classic tuần qua tại Trung Đông tuần quan vẫn chưa hết nóng vì những liên quan đến luật golf mới. Không chỉ Haotong Li bị phạt 2 gậy do để caddy đứng sau chỉnh line, golfer người Úc Lucas Herbert đã bị phạt hai gậy trong khi dùng gậy để gạt chướng ngại vật trên bẫy cát ở vòng 3.

Haotong Li văng khỏi Top 10 ở Dubai Desert Classic do lỗi caddy

Haotong Li văng khỏi Top 10 ở Dubai Desert Classic do lỗi caddy

    28/01/2019

Nhà vô địch giải Dubai Desert Classic 2018 bị phạt hai gậy và tụt xuống hạng 12 từ hạng 3 chung cuộc do caddy của anh vi phạm Luật golf mới: ngắm line từ phía sau trái bóng.

Tin xem nhiều

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh