Golfer Bùi Bắc An: "Nhiều người đã tiếc vì không đến với Golf sớm hơn"

Lượt xem: 2512


Chủ tịch hệ thống khách sạn An Vista - Anh Bùi Bắc An là một trong những golfer góp phần tạo nên kỷ lục đình đám vừa qua - 3 cú HIO tại cùng một hố trong một ngày. Với anh, golf không chỉ là một môn thể thao, là đam mê, đó còn là chất xúc tác tuyệt vời cho tình bằng hữu, và những cơ hội tìm hiểu đối tác. Anh đã chia sẻ với Golfplus về kỷ niệm đáng nhớ của mình cũng như nhận định thú vị về golf, và giá trị mà môn thể thao này đem lại cho bản thân trong cuộc sống, trong công việc của một doanh nhân.

 

 

Chúc mừng anh có cú HIO đầu đời. Thành tích này càng có ý nghĩa hơn khi anh là một nhân tố góp phần tạo ra một “kỷ lục” HIO tại Việt Nam. Anh có thể chia sẻ về cảm giác đặc biệt này của anh và của những bạn chơi cùng anh hôm đó tại sân Diamond Bay?


Sự thật là tôi đã rất vui sướng, và niềm vui sướng này chắc sẽ còn theo tôi âm ỉ dài lâu. (cười).


Quả thực, rất khó diễn tả cảm xúc thành lời khi nhìn thấy trái bóng đã bay như mình mong muốn, rồi từ từ lăn vào lỗ - bất ngờ và sung sướng ngoài sự mong đợi. Thực tế là tôi đã chọn gậy đúng, phân tích đúng địa hình và hướng gió, điều này tôi đã chia sẻ với caddie và bạn chơi trước khi phát bóng. Quan trọng là cú đánh để bóng bay đi đúng mong muốn và trên tất cả, duyên may đã tới
đúng lúc.


Từ trên tee-box, tôi phát bóng xuống green, do đó tất cả chúng tôi đều nhìn thấy khoảnh khắc trái bóng từ từ lăn vào lỗ với niềm hạnh phúc khôn tả. Tất cả chúng tôi đã ôm nhau nhẩy lên sung sướng- bởi cả flight gồm 4 người của chúng tôi hôm đó chưa ai được chứng kiến HIO, dù trong đó có người đã chơi golf gần 20 năm.


Sau cú đánh của tôi, đến lượt anh Nguyễn Thanh Bình, đánh cú tiếp theo. Vô cùng may mắn và trùng hợp - tất cả chúng tôi lại một lần nữa chứng kiến quá bóng thứ 2 lăn vào lỗ- vui sướng và phấn kích vô cùng, HIO là niềm ao ước của bất cứ golfer nào, 2 golfer trong cùng nhóm đều được HIO đó là tỷ lệ 17 triệu/ 1 thì chúng tôi có quyền tự hào về sự may mắn này lắm chứ.

 

Những ngày đầu mới chơi golf, golf như hút hồn mình vậy. Thao thức cả đêm và chỉ mong trời sáng nhanh để lên sân, thời gian đó hầu như - tôi với anh bạn toàn đến sân sớm, đứng ở sân chờ trời đủ sáng để chơi. Những thành tích tốt khi mới chơi sẽ làm mình phấn khích rất lâu, tôi nhớ những quả bóng mà khi chơi được birdie, tôi thường ghi lại ngày giờ, tại hố nào, caddie số bao nhiêu... có những lần chơi trên sân, phải đánh cả chục gậy bóng mới lên khỏi hố cát, ức chế tôi lao thẳng ra sân tập - cả một buổi chiều với chỉ một động tác duy nhất là đưa gậy lên. Nghĩ đến khởi đầu sự nghiệp golf của mình, thật ngô nghê..., nhưng cũng rất thú vị.

Giành được HIO là một trong những điều đặc biệt nhất mà bất cứ golfer nào cũng mong muốn. Vậy anh đã làm thế nào để “đón đầu” được may mắn này?


Tôi đã đọc ở đâu đó có viết là: “Không có phép màu nào không thể xảy ra ít nhất một lần trên sân golf” hãy tin tưởng thế.
Hole - in- one là một minh chứng rằng, điều kỳ diệu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với những lý do mà chúng ta không bao giờ biết hết. Với bản thân mình, tôi luôn luôn ham học hỏi, nhẫn nại, kiên cường và tập luyện nhiều thì lúc đó may mắn mới có thể đến với mình.


Theo anh, có một mối liên quan nào giữa trình độ của golfer và số lượng HIO ?


Ở những giải đấu mà tôi thường tham dự, tôi nhận thấy rằng các nhà tài trợ luôn dành cho giải thưởng HIO với phần thưởng có giá trị cao, hấp dẫn. Lý do là giải HIO rất khó và tỷ lệ thành công khá ít. Tuy nhiên những giải đấu gần đây, số người đoạt giải đã thường xuyên xảy ra, ví dụ như những giải đấu gần đây của tập đoàn FLC. Điều đó chứng tỏ là trình độ và sự khéo léo của golfer Việt Nam chúng ta ngày càng được nâng cao rõ rệt.

 

Những thành tích tốt khi mới chơi sẽ làm mình phấn khích rất lâu, tôi nhớ những quả bóng mà khi chơi được birdie, tôi thường ghi lại ngày giờ, tại hố nào, caddie số bao nhiêu...

 

Dường như anh đang rất tâm đắc với những gì mà golf mang lại, cũng giống như bất cứ golfer nào. Dù ít dù nhiều, họ đều đạt được những cảm nhận riêng mình, còn với anh thì...


Tôi đã biết về golf khá sớm. Từ thời còn học phổ thông, qua một lần đọc cuốn truyện về vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn – Vua Bảo Đại. Tuy nhiên, nhiều năm sau tôi mới có đủ điều kiện và môi trường tập luyện và chơi golf.


Cũng giống như những người chơi golf khác, tôi đều nhận thấy rằng, golf đã mang lại những giá trị thiết thực. Golf là viết tắt của các từ rất hay, nhưng với bản thân mình, tôi tâm đắc GOLF là từ viết tắt của: G (Green) - Màu Xanh; O (Oxygen) – Ôxy; L (Leisure) - lãng mạn và F (Friendship) - bằng hữu.

 


Thử tưởng tượng xem, khi bạn đứng trước cả trăm hectare màu xanh mát mắt, môi trường trong lành, cảnh đẹp lãng mạn cùng với những bằng hữu của mình thì không gì có thể tuyệt hơn. Được thư giãn trên sân golf, bỏ lại sau lưng những giờ làm việc căng thẳng sẽ là liều thốc bổ giúp ích cho bạn, khiến bạn có nhiều năng lượng hơn để quay lại với công việc.


Rõ ràng, đối với tôi kể từ khi chơi golf đến nay sức khoẻ được cải thiện đáng kể, cơ thể có sức đề kháng cao, không ái ngại mọi thời tiết nắng mưa...


Không chỉ về mặt sức khỏe, kể từ khi đến với golf, tôi đã thiết lập những mỗi quan hệ giao hảo tích cực cho bản thân và cho doanh nghiệp của mình, vì cơ bản những mối quan hệ đó đã được sàng lọc một cách rất tinh tế và tự nhiên.


So với các môn thể thao khác, golf là môn thể thao có thể chơi lâu dài, do đó phù hợp với tất cả lứa tuổi. Đối với đàn ông, cũng nên chọn cho mình một môn chơi trong đời người mà golf là sự lựa chọn hàng đầu.

 


Một trong những băn khoăn lớn của người chưa hoặc mới chơi golf, là họ e rằng công việc bận rộn của một doanh nhân sẽ là một trở ngại lớn đối với niềm đam mê này. Nhưng thực tế thì phần lớn golfer lại là doanh nhân, liệu có gì mâu thuẫn ở đây chăng ?


Thông thường, với những người chưa chơi golf, nếu nói đến chơi golf thì họ thường nói: không đủ thời gian, nhưng một khi biết chơi rồi và chơi thường xuyên thì lại rất ít người nói là mình bận rộn (cười).


Thực tế cho thấy, đối với những nhưng người đã chơi golf, họ có kỹ năng sử dụng và quản lý thời gian rất hiệu quả, đúng giờ và tính chính xác cao, ra quyết định nhanh, xử lý công việc nhanh, quyết đoán, và tôi cũng không phải ngoại lệ. Ngoài ra, cũng cần gạt bỏ những niềm vui nhỏ, ham mê nhỏ để tập chung cho niềm đam mê xứng đáng là golf. Nếu bạn hỏi tôi, chơi golf có giúp cho công việc của doanh nhân tốt hơn không, thì câu trả lời ngay lập tức là: CÓ, và phần lớn các golfer đều đồng ý như vậy.


Bạn có xấp xỉ 1 tiếng tới sân và 1 tiếng từ sân trở về trên ô-tô cùng với bạn chơi - nhưng người chí ít cũng có chút thành công và địa vị của mình trong xã hội, trò chuyện, chia sẻ, cập nhật thông tin và mở ra nhiều cơ hội bản thân và doanh nghiệp của mình. Bạn có ít nhất 4 tiếng cùng bạn chơi trên sân, giả sử đấy là đối tác thì còn cơ hội nào tuyệt vời hơn cho bạn tìm hiểu. Chỉ sau một vòng golf 18 hố, bạn sẽ nhận ra đối tác của mình là ai? Khả năng tư duy, tầm nhìn, chiến lược thế nào, chiến thuật ra sao, táo bạo hay chắc chắn, trách nhiệm hay cẩu thả, chịu trách nhiệm hay không, nóng tính hay điềm đạm, trước khó khăn bản lĩnh thế nào? thật thà hay dối trá ...


Trên sân golf bạn sẽ bộc lộ hết tính cách của mình, từ cách chọn gậy trên địa hình, các tiến tới mục tiêu, thái độ trước các thành tích xấu và tốt sau mỗi hố golf.


Ứng xử sau những cú đánh hỏng của bạn chơi. Thái độ sau những cú đánh tốt của bạn chơi nó sẽ nói lên tâm và tầm của đối tác. Golf là môn chơi có tính tự giác và trung thực tối đa, cộng với những văn hoá ứng xử trên sân, thì bạn dễ dàng nhận ra đối tác của mình là ai và có nên hợp tác hay không. Vậy nên, tôi cho rằng môn golf là môn trợ giúp tốt nhất cho công việc của các
doanh nhân.

 


Nói như vậy, hẳn là anh thấy giữa kinh doanh và chơi golf phải có những điểm chung rất lớn?


Dĩ nhiên là chơi golf và kinh doanh có khá nhiều điểm tương đồng. Có thể nói chơi golf và kinh doanh có sự tương tác, hỗ trợ nhau khá hiệu quả, bất cứ doanh nhân nào cũng cảm nhận được điều này sau một thời gian chơi môn này.


Chơi golf và là doanh nhân điều hành kinh doanh cho doanh nghiệp của mình, cả hai đều không thể có ngày một ngày hai là có thể giỏi ngay được, mà cần phải có sự say mê, ham học hỏi, kiên trì, dấn thân và cả khát vọng chiến thắng bản thân ghê gớm. Môi trường kinh doanh ngoài đời hệt như trên sân golf, trên sân có khí hậu mưa rét rồi nắng nóng cùng với địa hình vô vàn cạm bẫy và nhiều thách thức. Golfer cũng như doanh nhân, cần phải có sự khéo léo, tính toán tốt, bản lĩnh và dồi dào kỹ năng để vượt qua. Sứ mệnh cốt lõi của doanh nhân là làm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp, giá trị về thương hiệu và giá trị về tiền bạc.


Đối với golfer trên sân cũng thế, mục đích của mọi mục đích là đưa bóng vào lỗ với số gậy ít nhất có thể, đẹp nhất có thể -giống như kinh doanh: tốn ít vốn, ít sức, ít thời gian mà đem hiệu quả cao. Vượt qua những thách thức và cạm bẫy trên sân golf, người chơi sử dụng các kỹ năng của mình cùng với bộ gậy. Ở địa hình nào, khoảng cách nào, thời tiết nào thì sẽ sử dụng loại gậy nào cho phù hợp.

 


Điều hành kinh doanh trên thương trường cũng vậy, bộ gậy golf như là nguồn lực, là số nhân lực giỏi, khi nào và vào việc gì, ở đâu thì sẽ điều nhân sự ấy xử lý và lãnh trách nhiệm. Các đối thủ cạnh tranh cũng giống như các bạn chơi cùng, chỉ cần thiếu tập trung, sơ xảy là đối thủ sẽ vượt lên trên bạn.


Trong một vòng golf với 18 hố, sẽ có những hố bạn chơi tồi hoặc những hố bạn chơi tốt, vấn đề là phải tiết chế cảm xúc sao cho khi chơi tốt thì có thể đạt thành tích tốt nhất có thể, hoặc khi vào trạng thái chơi không tốt, hãy hạn chế mức rủi ro đến mức tối thiểu - nó giống như kinh doanh trên thương trường, lĩnh vực nào đang thuận lợi hay cố gắng cho thắng giòn dã, ở lĩnh vực nào đó thất bại và trở ngại thì sao cho thất bại thấp nhất có thể - chấp nhận “thua trận chiến nhỏ để thắng cuộc chiến lớn”.


Rất nhiều bạn trẻ ngày nay chần chừ và ngại ngần khi muốn bắt đầu khởi nghiệp, cũng na ná như nhiều người vẫn còn lưỡng lự khi đến với golf. Anh có gặp nhiều người như vậy?


Tôi đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ chân thành của những người đã thành danh trên thương trường và xã hội, họ có chung một chia sẻ nuối tiếc là: Họ đến mới môn golf quá trễ, giá như họ biết chơi golf sớm hơn. Khởi nghiệp cũng vậy! Tuy nhiên, chơi golf - tập luyện và tập luyện sao cho “cơ bắp cũng có não”. Khởi nghiệp - kinh qua và nghiệm lại - học nhanh hơn - tiến nhanh hơn.

 


Anh có thể chia sẻ đôi chút về lĩnh vực kinh doanh hiện nay của mình cũng như thương hiệu An Vista? Điều gì đã khiến anh quyết định phát triển sự nghiệp ở mảnh đất Nha Trang ?


Hiện tại tôi đang điều hành hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng tại Nha Trang mang tên An Vista Group. Tôi yêu thích công việc này, bởi nó cho tôi sự năng động và sáng tạo bất tận hàng ngày. AN là tên tôi, còn là ý nghĩa an bình, tự tại, an khang. VISTA: (tiếng latin, Vision trong tiếng anh) nghĩa là tầm nhìn.


AN VISTA có nghĩa là đứng từ nơi chật hẹp nhìn ra nơi mênh mông rộng lớn và an bình đúng như vị trí của khách sạn. Đó cũng là khát vọng của tôi, phát triển sự nghiệp một cách bình an, bền vững…


Non sông Việt Nam của chúng ta hùng vĩ và tuyệt đẹp, Nha Trang là một vùng đất xinh đẹp vượt trội hơn tất cả. Điều kiện khí hậu, giao thông cùng với sự thân thiện của người dân bản xứ rất thuận lợi cho phát triển dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng. Ngoài cái duyên của tôi đối với Nha Trang, tôi nghĩ phát triển du lịch và dịch vụ là phù hợp với bản thân và gia đình cũng như định hướng phát triển kinh tế du lịch biển của chính phủ hiện nay.


Cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này.
 

Tag: An Vista Bùi Bắc An golfer Kỷ lục HIO

Tin tức liên quan

Vòng 2 API: Tân binh DeChambea “xuất thần” chia sẻ đỉnh bảng với Stenson

Vòng 2 API: Tân binh DeChambea “xuất thần” chia sẻ đỉnh bảng với Stenson

    17/03/2018

Henrik Stenson vẫn đang xuất sắc ngự trị đỉnh bảng, tân binh Bryson DeChambeau leo lên chia sẻ hạng 1 với đàn anh, Tiger Woods tụt 10 bậc sau vòng 2 tại Arnold Palmer Invitational.

Săn HIO tại FLC AMD Tournament, rinh ngay 4 xe sang trên mỗi hố

Săn HIO tại FLC AMD Tournament, rinh ngay 4 xe sang trên mỗi hố

    16/03/2018

FLC AMD Golf Tournament 2018 là giải đấu thường niên lần thứ 3 do Công ty cổ phần AMD khoáng sản phối hợp cùng Công ty Cổ phần quản lí Du thuyền và Sân golf Biscom tổ chức. Giải đấu chính thức khởi tranh từ 25 - 27/4/2018 tại FLC Samson Golf Links, hứa hẹn thu hút hơn 1.000 golfer đến tham gia thi đấu.

Giải golf giao lưu chào mừng Ngày thể thao Việt Nam

Giải golf giao lưu chào mừng Ngày thể thao Việt Nam

    16/03/2018

Kỷ niệm 72 năm ngày Thể thao Việt Nam, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) sẽ tổ chức Giải golf giao lưu từ ngày 27-29/3/2018 tại sân golf Phượng, Hòa Bình. Đáng chú ý, giải đấu sẽ có bảng Trẻ.