ClubCorp - ông chủ của 200 sân golf tư nhân được mua lại với giá 1,1 tỷ USD

Lượt xem: 1252


ClubCorp có trụ sở tại Dallas (Mỹ), sở hữu và điều hành hơn 200 sân golf và CLB golf tư nhân trên toàn thế giới, đã chính thức đưa ra công bố vào ngày Chủ nhật (9/7) rằng, họ đã đồng ý để cho tập đoàn Apollo Global Management, LLC mua lại với giá khoảng 1,1 tỷ USD tiền mặt.

 

Trụ sở ClubCorp tại Dallas, Mỹ (Nguồn: Golfdigest.com)

 

Apollo Global Management, LLC là một công ty cổ phần tư nhân của Mỹ được thành lập năm 1990 bởi cựu Giám đốc ngân hàng Drexel Burnham Lambert, Leon Black. Công ty Apollo chuyên về các giao dịch mua bán theo hình thức LBO (Leveraged Buyout – mua bằng vốn vay) và thu mua các mã cổ phiếu giá rẻ hay các vấn đề thoái vốn liên quan đến những công ty tái cơ cấu và hợp nhất ngành.

 

Giao dịch này được diễn ra sau hơn một năm khi Giám đốc Điều hành của ClubCorp, ông Eric Affeldt nhận được thư đề nghị từ phía Công ty đầu tư tư nhân FrontFour Capital (FrontFour lúc đó cũng là một cổ đông lớn của ClubCorp) thúc giục xem xét bất kì và tất cả các chiến lược thay thế bao gồm cả việc bán công ty. Nhưng vào tháng Tư, ClubCorp tuyên bố sẽ không bán, và Affeldt, từng được mệnh danh là người đàn ông quyền lực nhất trong lĩnh vực golf, cũng tuyên bố nghỉ hưu vào thời điểm này.

Link chi tiết về bức thư: http://www.prnewswire.com/news-releases/frontfour-capital-sends-letter-to-clubcorp-holdings-300328464.html

 

Gần 11 năm dưới sự cầm quyền của Affeldt, khối tài sản trong danh mục đầu tư và doanh thu của ClubCorp đã tăng liên tục và đáng kể, thể hiện ở báo cáo 6 năm liền trước đó. Tuy nhiên, sau khi ClubCorp chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên trên thị trường chứng khoán New York vào năm 2013, đem lại 252 triệu USD theo báo cáo, giá cổ phiếu của công ty giảm xuống mức thấp nhất là 10USD/cp vào đầu năm 2016, từ mức 24USD trong tháng 7/2015.

 

 

Tỷ số EV/EBITDA của ClubCorp dưới thời Affeldt - Nguồn: http://www.prnewswire.com

 

Trong bức thư của mình gửi đến Affeldt vào tháng 9 năm ngoái, FrontFour Capital cho rằng cổ phiếu của ClubCorp đã mất giá trị hơn một nửa. FrontFour Capital, cổ đông sở hữu 3,4% cổ phần của ClubCorp, tin rằng giá trị bất động sản độc lập ngoài số cổ phiếu được phân bổ cho lĩnh vực sân golf tư nhân của ClubCorp đang bị sử dụng không hiệu quả.

 

Apollo đã không đưa ra lời bình luận nào về sự hấp dẫn của ClubCorp trong giá trị của ngành golf tư nhân hay giá trị bất động sản tiềm năng, theo thư của FrontFour Capital nó được đánh giá khoảng 1,5 tỷ đô la vào đầu năm 2016. Khoản này cao hơn 36 phần trăm so với số tiền mặt được Apollo đưa ra trong báo cáo.

 

Các giao dịch thành công gần đây của Apollo

Nguồn: Bloomberg.com

Apollo đã đồng ý trả 17,10 USD/cp cho tất cả cổ phiếu đang lưu hành, tăng 30,7% so với giá đóng cửa của ClubCorp vào thứ Sáu, nhưng thấp hơn mức giá mà nó đã giao dịch gần đây vào tháng Hai. Hợp đồng này dự kiến sẽ kết thúc vào quý IV năm 2017, sau khi cổ phiếu của công ty này bị hủy bỏ khỏi sàn NYSE.

David Sambur, giám đốc cấp cao của Apollo, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì việc cấp vốn để mua lại ClubCorp. Chúng tôi mong muốn được làm việc với đội ngũ quản lý xuất sắc và những nhân viên tài năng của ClubCorp, những người đã gây dựng nên một doanh nghiệp tư nhân tập trung tốt nhất. Chúng tôi sẽ có kế hoạch tận dụng nguồn lực và chuyên môn của Apollo trong khi làm việc với đội ngũ chuyên viên của ClubCorp để tiếp tục phát triển kinh doanh và cung cấp dịch vụ và sân golf tốt nhất cho các thành viên.”

Thật đáng mừng, giá cổ phiếu của ClubCorp đã tăng 31% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (10/7) và đóng cửa ở mức 17,05 USD. Chủ tịch của ClubCorp, ông John Beckert, bày tỏ: "Với sự hỗ trợ của quỹ Apollo, chúng tôi tin tưởng rằng ClubCorp sẽ có thể tiếp tục xây dựng con đường thành công của mình bằng việc cung cấp cho các thành viên sân golf những trải nghiệm tuyệt vời tại các sân golf của họ. Giao dịch này thể hiện sự sáng suốt và tinh tế đỉnh điểm trong việc xem xét lựa chọn chiến lược hoạt động và đạt được mục tiêu nâng cao giá trị cho cổ đông".

 

Tổng hợp: Golfdigest.com & cnbc.com

 

Tag: ClubCorp mua bán sáp nhập sân golf đầu tư tư nhân công nghiệp golf

Tin tức liên quan

Giải vô địch Nữ Quốc gia 2017: Cơ hội cho các tài năng trẻ

Giải vô địch Nữ Quốc gia 2017: Cơ hội cho các tài năng trẻ

    22/11/2017

Sân chơi lớn nhất trong năm của làng golf nghiệp dư nữ sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12 tới tại sân golf FLC Quy Nhơn. Giải đấu năm nay sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ.

Tuyển Việt Nam bắt đầu chinh phục VCK Nghiệp dư Thế giới (WAGC 2017)

Tuyển Việt Nam bắt đầu chinh phục VCK Nghiệp dư Thế giới (WAGC 2017)

    21/11/2017

Sáng nay (21/11), trên sân golf Kota Permai, KL, Malaysia, 5 VĐV tuyển Việt Nam đã bước vào vòng đấu đầu tiên của VCK Nghiệp dư thế giới (WAGC 2017). Các golfer sẽ phải thi đấu tổng cộng 72 hố trên 4 sân golf khác nhau.

Golfer Jamie Bảo Nguyễn vô địch giải Hải Phòng Mở rộng 2017

Golfer Jamie Bảo Nguyễn vô địch giải Hải Phòng Mở rộng 2017

    20/11/2017

Diễn ra trong hai ngày (18-19/11) tại sân golf Vinpearl Hải Phòng, giải golf lớn nhất trong năm của Hội Golf TP. Hải Phòng đã kết thúc với chức vô địch thuộc golfer Jamie Bảo Nguyễn.