Chương trình phối hợp về ATGT giữa VAMM & UBATGT Quốc gia.

Lượt xem: 550


 Tại buổi Lễ ký kết hợp tác lần thứ 3 giữa Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) về ATGT năm 2017 & Công bố kết quả nghiên cứu ATGT năm 2016, những kết quả của“Nghiên cứu về tình hình tham gia giao thông của học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội và đề xuất giải pháp cải thiện”

 

Lễ ký kết hợp tác lần thứ 3 giữa Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) về ATGT năm 2017

Nghiên cứu của PGS.TS. Chu Công Minh, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu về giao thông và các cộng sự, phối hợp cùng VAMM và Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ ra rằng, học sinh THPT đang là nhóm đối tượng chiếm số lượng lớn trong số các ca tử vong vì tai nạn giao thông. Theo nghiên cứu, số liệu về tai nạn giao thông (TNGT) liên quan tới lứa tuổi học sinh cấp 3 đã cho thấy: học sinh cấp 3 có liên quan tới 90% tổng số vụ TNGT của trẻ em và tỷ lệ tử vong do TNGT của nhóm này có xu hướng gia tăng trong hai năm gần đây. Ba nguyên nhân hàng đầu góp phần gây ra TNGT trẻ em bao gồm: Đi sai phần đường, vi phạm tốc độ và thiếu quan sát. Tỷ lệ tử vong do TNGT của học sinh THPT tại Hà Nội (Việt Nam) cao hơn 1,25 lần tỷ lệ trung bình của Campuchia. Khi so sánh với Hàn Quốc và Nhật Bản, tỷ lệ này còn cao hơn, gấp lần lượt 1,84 lần và 2,73 lần so với tỷ lệ trung bình của từng nước. Thậm chí, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tỷ lệ TNGT (vụ/học sinh) của nhóm tự đi xe đạp điện, xe máy điện và xe máy là cao nhất, khoảng 0,5 vụ/học sinh. Nghĩa là cứ 2 học sinh thì có 1 học sinh có xảy ra TNGT liên quan tới xe đạp điện và xe máy điện.

Cũng theo quan sát 1.466 học sinh tại 3 trường, tỷ lệ vi phạm quy định giao thông đường bộ chủ yếu là học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy điện, chiếm đến 51,5%; chuyển hướng không xi nhan là 31,4% và đi xe máy lớn hơn 50cc là 8,2%. Điều đó cho thấy cần phải hướng dẫn, xử lý vi phạm và quản lý chặt chẽ nhiều hơn nữa đối với nhóm học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

Từ những phân tích thực tế, nhóm nghiên cứu đề xuất các giải pháp như bổ sung quy định về độ tuổi thấp nhất được phép đi xe đạp điện, xe máy điện; học sinh muốn điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải có chứng chỉ sát hạch về kỹ năng điều khiển xe đạp điện, xe máy điện;…

Ngoài ra, nghiên cứu còn nêu rõ các kiến nghị đối với Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND Thành phố Hà Nội và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam để cùng nhau chung tay vì ATGT đối với học sinh THPT, làm giảm tỷ lệ TNGT xuống mức thấp nhất.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ: “Các kết quả nghiên cứu, phân tích tỷ lệ tai nạn giao thông theo nhóm phương tiện, nguyên nhân tai nạn giao thông, sở thích đi lại, kỹ năng điều khiển phương tiện của học sinh THPT, thực trạng sở hữu phương tiện của hộ gia đình cùng các kiến nghị, đề xuất giảm thiểu tai nạn giao thông ở lứa tuổi này của nhóm nghiên cứu sẽ là các căn cứ quý báu để Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tổng hợp đề ra những biện pháp, chính sách hiệu quả, kịp thời ngăn chặn tai nạn giao thông ở học sinh THPT tại Việt Nam, góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện và bền vững”.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Yano Takeshi, Chủ tịch VAMM cho biết: “Qua những số liệu nghiên cứu đối với học sinh THPT, đối tượng được phép tham gia giao thông độc lập, nhưng lại thiếu những kỹ năng xử lý tình huống thực tế thì càng cần phải nhận được sự quan tâm từ các cơ quan chức năng, gia đình và nhà trường hơn nữa. Hiện tại, chúng tôi rất tự tin với bộ giải pháp đột phá và toàn diện mà nhóm nghiên cứu đưa ra. Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng, cam kết đưa ra một lộ trình thực hiện nhanh chóng nhằm góp phần phát triển môi trường giao thông an toàn, lành mạnh cho các em học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung”.

 

 

 

Tag: VAMM UBATGT Quoc gia

Tin tức liên quan

Giải vô địch CLB Golf Xe hơi 2017

Giải vô địch CLB Golf Xe hơi 2017

    20/12/2017

Giải đấu lớn nhất trong năm của CLB Golf Xe hơi (CGC) tổ chức sẽ diễn ra tại sân golf Long Biên vào ngày 22/12 tới. Dự kiến giải đấu sẽ thu hút trên 100 golfer tham gia tranh tài.

Giải golf Unicap đã tìm ra nhà vô địch đầu tiên

Giải golf Unicap đã tìm ra nhà vô địch đầu tiên

    29/10/2017

Ngày 29/10, sau hai ngày tranh tài sôi nổi, giải Unicap Golf Tournament 2017 mùa đầu tiên chính thức khép lại trên sân FLC Quy Nhơn Golf Links, với chức vô địch thuộc về golfer Tạ Anh Chiến

Tưng bừng Lễ Công bố Giải Chervo Vietnam Championship 2017

Tưng bừng Lễ Công bố Giải Chervo Vietnam Championship 2017

    25/10/2017

Sáng nay, tại khách sạn Sheraton Hanoi Hotel đã diễn ra Lễ công bố chính thức giải golf Chervo Vietnam Championship 2017 với sự tham gia của đại diện HS ...

Tin xem nhiều

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh