Cách phát bóng golf bằng gậy Driver và các lưu ý

Lượt xem: 628


Phát bóng golf bằng gậy Driver có thể coi là những cú đánh “sướng tay” nhất của các golfer. Tiếng mặt gậy chạm vào bóng, cú vung gậy mạnh hay đường bóng đi bổng và xa khiến các cú phát bóng dường như khiến các golfer thích thú nhất. Nhưng không phải golfer nào cũng đủ kĩ thuật và không mắc sai lầm khi phát bóng golf. Và bài viết dưới đây sẽ là các lưu ý chuẩn xác cho các golfer trong việc phát bóng golf.

Trong bộ môn golf, cú phát bóng là cú đánh đầu tiên trong mỗi hố, hay sẽ là cú đánh đầu tiên của mỗi round đấu… Cú đánh đầu tiên suôn sẻ sẽ là bàn đạp cho các golfer từ tâm lý đến các lợi thế trong trận đấu. Một cú đánh chuẩn lên fairway từ tee mà không gặp các vật cản sẽ giúp các golfer dễ dàng ăn điểm hơn hẳn, ghi được các điểm số tốt nhất. Muốn đạt được cú phát bóng thật chuẩn, thật bay, đường bóng đi “ngọt” thì các golfer cần phải chuẩn bị các điều sau đây:

Tuân thủ luật phát bóng golf

Tuân thủ luật phát bóng golf là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để có một cú phát bóng chuẩn xác. Theo đó golfer luôn phải phát bóng trong khu vực được phép phát bóng (tee ground). Tại khu vực này có điểm được đánh dấu để người chơi dễ dàng nhận biết và thực hiện cú phát bóng.

Golfer có thể đứng ở phía ngoài khu vực tee để thực hiện cú phát bóng. Tuy nhiên, bóng golf phải được đặt nằm trong khu vực tee ground.

Trường hợp golfer phát bóng ở ngoài khu vực tee box, sẽ:

Trong đấu gậy (stroke play), golfer sẽ bi phạt 2 gậy. Đồng thời phải phát bóng lại từ khu vực tee ground.

Trong đấu hố (match play), golfer sẽ không bị phạt. Tuy nhiên bạn có thể bị đối thủ yêu cầu phát bóng lại. Yêu cầu này được đưa ra và có hiệu lực ngay sau cú phát bóng ngoài khu vực tee ground đó.

Vị trí tee ground

Chuẩn bị tâm lý

Trong mỗi trận thi đấu có tính chất khác nhau việc các golfer có tâm lý tốt đương nhiên sẽ dễ dàng chinh phục các hố golf hơn. Chỉ một chút tâm lý không vững vàng, hoảng sợ, hoang mang, dao động… sẽ khiến việc điều quả bóng trong các cú đánh bị sai lệch chỉ một chút thôi nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự chính xác của cú đánh đó. Chính vì vậy việc chuẩn bị tâm lý sẽ là một trong các bước quan trọng để thực hiện cú phát bóng tốt.

Chuẩn bị các dụng cụ thi đấu tốt

Một điều quan trọng tiếp theo khi phát bóng golf là phải chuẩn bị dụng cụ thi đấu. Một cây gậy Driver thật tốt, thật hoàn hảo và phù hợp với từng người sẽ là sự chuẩn bị tối quan trọng của cú đánh này. Ngoài ra các golfer có thể chuẩn bị thêm găng tay cũng như quần áo tốt để có thể thực hiện cú đánh tốt hơn.

Gậy Driver PRGR RS5 là sự lựa chọn tốt với mỗi cú phát bóng golf

Các bước để chuẩn bị cú phát bóng golf

Cắm tee và đặt bóng là bước đầu tiên để set up cú phát bóng khi cắm tee và đặt bóng các golfer lưu ý không nên cắm tee quá sâu. Chiều cao lý tưởng nhất của quả bóng là cao hơn mặt trên gậy một nửa trái bóng trở lên nếu cắm quá thấp thì bóng không thể bay cao và xa, cắm quá cao khiến golfer dễ bị slice khi phát bóng.

Cách cắm tee và đặt bóng chuẩn

Để thực hiện cách phát bóng golf chuẩn xác nhất bạn cần đặt trọng tâm vào giữa 2 chân, phần đầu gối lúc này hơi khụy xuống. Tiếp đó, bạn phân tán trọng lượng theo tỷ lệ 55% vào chân phải và 45% vào chân trái. Hai chân trụ vững trên mặt đất, trong đó hai bàn chân, hông, vai nằm trên cùng một đường thẳng và phải song song với đường mục tiêu. Lúc này phần lưng của bạn phải được giữ thẳng, cằm của bạn hướng lên trên, hai tay buông lỏng tự nhiên.

Các bước thự hiện cú swing chuẩn (ảnh khai thác)

Sau khi đã setup tư thế và vị trí bóng golf, bạn thực hiện Backswing, vai, cánh tay xoay cùng lúc. Golfer kết thúc cú Backswing bằng cách xoay vai trí về dưới cằm và đằng sau bóng. Cuối cùng hoàn thành cú phát bóng bằng tư thế thăng bằng.

Một vài điều kiện ngoại cảnh

Sẽ có một vài điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến cú phát bóng như thời tiết, nhiệt độ, gió, mưa... các điều kiện đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cú phát bóng của các golfer. Đây là lúc kinh nghiệm sẽ quyết định đến sự thành công của cú phát bóng của các golfer. Vì vậy, nếu gặp các điều kiện ngoại cảnh này đừng nản chí mà hãy tập trung tìm cách giải quyết, các golfer có thể nhờ các caddy tư vấn cũng như tìm các phương cách giải quyết của riêng mình điều đó cũng khiến cuộc chơi thêm phần thú vị

Duy Thắng

Tag: Driver phát bóng

Tin tức liên quan

Lịch thi đấu bộ môn golf của Olympic Tokyo 2020

Lịch thi đấu bộ môn golf của Olympic Tokyo 2020

    28/07/2021

Kể từ khi xuất hiện tại một kì thế vận hội hiện đại cách đây hàng trăm năm ở kì thế vận hội hiện đại thứ hai, Paris 1900 rồi ...

Lucrezia Colombotto Rosso niềm tự hào nước Ý trên thảm cỏ Olympic

Lucrezia Colombotto Rosso niềm tự hào nước Ý trên thảm cỏ Olympic

    26/07/2021

Cô gái vàng của làng golf nước Ý đã có một trong những mùa giải thành công nhất sự nghiệp của mình khi đã vượt chuẩn Olympic để hãnh diện ...

Minjee Lee vô địch một cách thuyết phục tại Evian Championship

Minjee Lee vô địch một cách thuyết phục tại Evian Championship

    26/07/2021

Từ thế bị dẫn trước đến 7 gậy ở vòng quyết định golfer người Australia Minjee Lee đã lội ngược dòng kinh điển để ẵm cup vô địch major đầu ...

Tin xem nhiều

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh