Bunker trên sân golf là gì? Làm thế nào để thoát khỏi bunker?

Lượt xem: 286479


Bunker hay còn gọi là "Hố cát" là "khu vực được chuẩn bị đặc biệt nhằm kiểm tra khả năng đánh bóng của người chơi". Các bunker khác nhau rất nhiều về kích thước, hình dạng và độ sâu. Chúng thường thường xuất hiện khu lỗ gôn, hoặc dọc theo các đường lăn bóng.

1.Phân loại Bunker 

Fairway Bunker 

Các nhà thiết kế sân có xu hướng xác định vị trí các bẫy cát trên fairway ở các khu vực mục tiêu, nói cách khác là nơi bóng tiếp đất từ ​​điểm phát bóng hoặc trong một cú đánh bố trí trên các lỗ par-5.

Greenside Bunker 

Các hố cát nằm gần bãi cỏ để thu thập các cú đánh tiếp cận bất thường từ đường lăn bóng hoặc điểm phát bóng. Có nhiều kích cỡ và độ sâu khác nhau của hố cát bên bờ cỏ. Hố cát càng sâu thì càng khó thực hiện một cú đánh thành công.

Bunker nhằm tạo độ khó và thử thách các tay golf

Church pews bunker

Là loại bẫy dài và nằm xen kẽ các rough-covered. Loại bunker này khá hiếm gặp và không thông dụng.

2. Sand  bunker và waste bunker có sự khác nhau thế nào?

Ngoài ra, trong golf, có hai loại bunker khác nhau: bunker Sand có chứa cát và waste bunke có đất đá, sỏi, lá cây và thường không được tu bổ trong sân golf. Luật chơi gôn quy định những gì người chơi gôn có thể và không thể làm trong bunker và việc không biết sự khác biệt có thể dẫn đến người chơi bị phạt gậy. Theo Luật Golf, Sand Bunker được định nghĩa là "một khu vực cát được chuẩn bị đặc biệt, không có đất và có một cái cào".

Luật Golf coi Sand bunker là một mối nguy hiểm. Người chơi gôn không được phép để gậy của họ tiếp đất trong sand bunker. Theo luật chơi mới nhất, người chơi gôn có thể tuyên bố bóng của họ không thể chơi được trong bẫy cát, họ sẽ được phép giải thoát khỏi hố cát nhưng chịu phạt hai gậy.

Sand Bunker sẽ được chuẩn bị 1 cái cào

Waste bunker là một khu vực của sân có cát, vỏ sò vụn, đất tơi xốp - đây là khu vực phát sinh và không được chăm sóc, tu bổ vì vậy chúng không nhất thiết phải được bao quanh bởi cỏ và không có cào. Tại các khu vực waste bunker, người chơi có thể tiếp đất gậy của mình và thực hiện các cú đánh thực hành và kiểm tra đất. Tuy nhiên, người chơi gôn không được phép di chuyển các chướng ngại vật. 

Waste Bunker thường là những "nguy hiểm" bất ngờ

Tại Giải vô địch PGA 2010 tại Whistling Straits, khi Dustin Johnson tiếp đất gậy của anh ấy ở một khu vực đầy cát ở lỗ cuối cùng. Vì Johnson đã để gậy chạm đất trước khi đánh bóng, anh ấy đã bị phạt và bỏ lỡ trận playoff mà cuối cùng Martin Kaymer đã giành chiến thắng.

3. Cách thoát khỏi bunker

Bunker đặt ra một thử thách độc đáo và khó khăn, vì vậy người chơi cần rèn luyện kỹ thuật nếu muốn đưa bóng ra khỏi chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Khi không có nhiều cát: trong tình huống này, điều quan trọng là không được mở rộng mặt gậy quá nhiều vì độ nảy sẽ không ăn sâu vào cát. Vì vậy, để đưa bóng ra khỏi bẫy bạn cần làm cho mặt gậy vuông góc và sử dụng một cú vung nhẹ nhàng, đánh trực diện vào cát, tương tự như cách bạn thực hiện trong một cú đánh trên sân cỏ.

Khi có nhiều cát: đừng quên rằng bạn không thể đặt gậy xuống đất hoặc thực hiện một vài cú đánh tập trong bẫy cát. Nếu muốn đo xem có bao nhiêu cát dưới quả bóng, bạn có thể di chuyển xung quanh để quan sát. Nếu phát hiện có nhiều cát dưới bóng, bạn cần sử dụng mặt gậy. Vì vậy, hãy mở mặt gậy và cố gắng làm cho độ nảy trượt xuống dưới cát mà không bị mắc kẹt trong đó.

Thêm vào đó, bạn có thể luyện tập thoát khỏi bunker để chuẩn bị cho những cú đánh chuẩn xác trên sân.

 

 

Minh Anh


 

Tag: Bunker Bunker là gì? cách thoát khỏi bunker?

Tin tức liên quan

Rory McIlroy có birdie lỗ cuối cùng để giành chiến thắng ở Dubai 

Rory McIlroy có birdie lỗ cuối cùng để giành chiến thắng ở Dubai 

    31/01/2023

Rory McIlroy đã thực hiện cú putt birdie dài 14 foot ở lỗ thứ 72 để giành chiến thắng tại giải Hero Dubai Desert Classic và tránh trận play-off với ...

Lexus Challenge 2023 có số tiền thưởng kỉ lục

Lexus Challenge 2023 có số tiền thưởng kỉ lục

    30/01/2023

Lexus Challenge tiếp tục là giải golf có quỹ thưởng lớn nhất Việt Nam, với quỹ kỳ 2023 đạt 2 tỷ đồng. Năm nay, giải vẫn mở đầu lịch đấu trường ...

Top 10 sân golf đẹp nhất Việt Nam nên đến dịp đầu năm

Top 10 sân golf đẹp nhất Việt Nam nên đến dịp đầu năm

    27/01/2023

Các sân golf trải dài mọi miền đất nước từ Bắc vào Nam cho thấy bộ môn thể thao này ngày càng phổ biến tại nước ta. Cùng Golfplus.vn khám ...

Tin xem nhiều

Chervo tiên phong thời trang golf cao cấp

3575560 lượt xem

07/04/2022

ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh
ảnh